[Lí 11] Tụ Điện - cần giải thích nhanh

C

chungcbn2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em có 1 bài này nhờ các bro lý 11 ạ
tích điện cho tụ C1=10(micrfara) bằng hiệu điện thế U1=30V. Tích cho tụ C2=20(microfara) bằng hiệu điện thế U2=10V. Tháo các tụ điện ra khỏi nguồn điện rồi mắc chúng vs nhau thành một mạch kín. Tính hiệu điện thế giữa hai bản của mỗi tụ trong các trường hợp sau:
a)các bản cùng dấu của hai tụ nối vs nhau
b)các bản trái dấu mắc vs nhau

em said:
theo em thì bài này ý a lấy trị tuyệt đối u1-u2, ý b thì u1+u2
nhưng đầu bài cho thừa dữ kiện C1 và C2 tính sao hả các bro
nhờ các bro giải thích cho em sớm nha, :D

bonus: mong giao lưu cùng các anh em yêu thích môn lí 11 :D các bác nào chung sở thích add yahoo em : fryingforyou nhé. . . tiện trao đổi bài tý :D
 
T

thien0526

[TEX]C_1=10.10^{-6}(F)[/TEX]
[TEX]C_2=20.10^{-6}(F)[/TEX]
[TEX]Q_1=C_1.U_1=3.10^{-4}(c)[/TEX]
[TEX]Q_2=C_2.U_2=2.10^{-4}(c)[/TEX]
a) Khi mắc hai bản cùng dấu
[TEX]C=C_1+C_2=30.10^{-6}(F)[/TEX]
[TEX]U=\frac{Q}{C}=\frac{Q}{C_1+C_2}[/TEX]
Vì nối hai bản cùng dấu vs nhau nên [TEX]Q=Q_1+Q_2=5.10^{-4}(c)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]U=16,67(V)[/TEX]
Câu b bạn làm tương tự vs [TEX]Q=|Q_1-Q_2|[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chungcbn2

[TEX]C_1=10.10^{-6}(F)[/TEX]
[TEX]C_2=20.10^{-6}(F)[/TEX]
[TEX]Q_1=C_1.U_1=3.10^{-4}(c)[/TEX]
[TEX]Q_2=C_2.U_2=2.10^{-4}(c)[/TEX]
a) Khi mắc hai bản cùng dấu
[TEX]C=C_1+C_2=30.10^{-6}(F)[/TEX]
[TEX]U=\frac{Q}{C}=\frac{Q}{C_1+C_2}[/TEX]
Vì nối hai bản cùng dấu vs nhau nên [TEX]Q=Q_1+Q_2=5.10^{-4}(c)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]U=16,67(V)[/TEX]
Câu b bạn làm tương tự vs [TEX]Q=|Q_1-Q_2|[/TEX]
ở ý b là tính U bộ thì lấy U1 + U2 luôn được kô bro @-)
khỏi phải dài dòng :D
 
Top Bottom