Lí 11 hệ 2 TK đồng trục

B

blackrose96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai thâu kính L1, L2 lần lượt có tiêu sự 15cm và -15cm được ghep đồng trục với nhau. Khoảng cách giữa 2 thấu kính này là 40cm. Vật AB được đặt trên trục chính, vuông góc với trục chính của 2 thấu kính và ở trong khoảng giữa 2 quang tâm L1, L2. Để 2 ảnh có vị trí trùng nhau thì vật AB phải đặt trước thấu kính L1 một khoảng bao nhiêu?
2. Cho quang hệ đồng trục, gồm 2 thấu kính: L1 có f1=20cm, L2 có f2=-20cm, đặt cách nhau 60cm. Vật sáng AB đặt giữa L1, L2 và vuông góc với trục chình. Có thế đặt vật AB cách L1, thuộc khoảng cách nào để ảnh của vật cho bởi 2 thấu kính có độ lớn bằng nhau.
3. Cho quang hệ đồng trục, gồm 2 thấu kính: L1 có f1=20cm, L2 có f2=-20cm, đặt cách nhau 50cm. Vật sáng AB đặt giữa L1, L2 và vuông góc với trục chính. Có thế đặt vật AB nằm cách L1, thuộc khoảng cách nào để ảnh của vật cho bởi 2 thấu kính có vị trí trùng nhau.
 
M

mavuongkhongnha

1. Hai thâu kính L1, L2 lần lượt có tiêu sự 15cm và -15cm được ghep đồng trục với nhau. Khoảng cách giữa 2 thấu kính này là 40cm. Vật AB được đặt trên trục chính, vuông góc với trục chính của 2 thấu kính và ở trong khoảng giữa 2 quang tâm L1, L2. Để 2 ảnh có vị trí trùng nhau thì vật AB phải đặt trước thấu kính L1 một khoảng bao nhiêu?

- AB cách L1 :d1 , cho ảnh A1B1 cách L1 :d1'

-AB cách L1 :d2 , cho ảnh A1B1 cách L1 :d2'

khi đó ta có : d2=l-d1(1) ( l là khoảng cách giữa 2 thấu kính)

để A1B1 và A2B2 ở vị trí trùng nhau thì :

[TEX]|d_1'|+|d_2'|=l=> d_1'+d_2' =-l(2)[/TEX]


từ (1) , (2 ) và mqh giữa vật và ảnh [tex] \frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}[/tex]=> điều cần tìm

2 bài còn lại chắc tương tự

 
Top Bottom