Toán 10 Lập phương trình

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Hướng dẫn em làm bài 7 với 8 với ạ. Em cảm ơnView attachment 106292
Phương trình đường thẳng cần tìm là:d [tex]3x-2y+c=0[/tex]
[tex]A(0;\frac{c}{2})\in d[/tex]
Do d cách đề d1 và d2
[tex]\Rightarrow d(A,d1)=d(A;d2)\Leftrightarrow \frac{|3.0-2\frac{c}{2}+1|}{\sqrt{3^2+2^2}}=\frac{|3.0-2\frac{c}{2}-7|}{\sqrt{3^2+2^2}}\Rightarrow |-c+1|=|-c-7|\Leftrightarrow c^2-2c+1=c^2+14c+49\Leftrightarrow -16c=48\Rightarrow c=-3[/tex]
PT đường thẳng d cần tìm là [tex]3x-2y-3=0[/tex]
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Hướng dẫn em làm bài 7 với 8 với ạ. Em cảm ơnView attachment 106292
Bài 8:
PT dạng: [tex]ax+by+c=0[/tex]
[tex]H(2;1)\in d\Rightarrow 2x+b+c=0\Rightarrow c=-b-2a[/tex]
[tex]d(A,d)=\frac{|4a+5b+c|}{\sqrt{a^2+b^2}}=\frac{|4a+5b-b-2a|}{\sqrt{a^2+b^2}}=\frac{|2a+4b|}{\sqrt{a^2+b^2}}[/tex]
Ta có Áp dụng Bunhiacopxki:
[tex](2a+4b)^2\leq (2^2+4^2)(a^2+b^2)\Rightarrow \frac{(2a+4b)^2}{(a^2+b^2)}\leq (2^2+4^2)=20\Rightarrow d(A,d)\leq \sqrt{20} \Rightarrow Maxd(A,d)=\sqrt{20}[/tex] tại [tex]2a=b[/tex]
Thế dô PT khoảng cách suy ra [tex]b=\frac{2\sqrt{5}}{5},a= \frac{\sqrt{5}}{5}\Rightarrow c=-b-2a=\frac{-4\sqrt{5}}{5}[/tex]
PT: [tex]\frac{\sqrt{5}}{5}x+\frac{2\sqrt{5}}{5}y-\frac{4\sqrt{5}}{5}=0[/tex]
 

Huỳnh Trí Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
65
16
26
20
Đồng Nai
THCS Hùng Vương
Phương trình đường thẳng cần tìm là:d [tex]3x-2y+c=0[/tex]
[tex]A(0;\frac{c}{2})\in d[/tex]
Do d cách đề d1 và d2
[tex]\Rightarrow d(A,d1)=d(A;d2)\Leftrightarrow \frac{|3.0-2\frac{c}{2}+1|}{\sqrt{3^2+2^2}}=\frac{|3.0-2\frac{c}{2}-7|}{\sqrt{3^2+2^2}}\Rightarrow |-c+1|=|-c-7|\Leftrightarrow c^2-2c+1=c^2+14c+49\Leftrightarrow -16c=48\Rightarrow c=-3[/tex]
PT đường thẳng d cần tìm là [tex]3x-2y-3=0[/tex]
Cho e hỏi A(0;c/2) làm sao tìm ra vậy ạ
 

Huỳnh Trí Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
65
16
26
20
Đồng Nai
THCS Hùng Vương
Giúp em bài này với.....................................................
 

Attachments

  • 55759937_300449937292323_3031995483590492160_n.jpg
    55759937_300449937292323_3031995483590492160_n.jpg
    24.2 KB · Đọc: 56
Top Bottom