Toán 10 Lập phương trình đường thẳng

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
19
Hải Phòng
THPT chưa có tên

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Lập phương trình các cạnh của tam giác ABC biết B(2;5) và phương trình hai đường cao trong tam giác lần lượt là 2x+3y+7=0 và x-11y+3 =0 (đề không ghi rõ đường cao của cạnh nào ).Mn giúp mik nha thankss

Lần lượt thế tọa độ điểm $B$ vào hai phương trình đường cao trên thì thấy không thỏa. Vậy hai đường cao này đi qua điểm $A$ và $C$.
Gọi $M,N$ lần lượt là chân đường cao hạ từ $A$ và $C$.
Trường hợp $1$: $AM:2x+3y+7=0$ và $CN: x-11y+3 =0$
Ta có: $M(a;\frac{-7-2a}{3})$ và $N(-3+11b;b)$ $\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \overrightarrow{BN}=\cdots \\ \overrightarrow{BM}=\cdots \end{matrix}\right.$
Lại có: $\overrightarrow{u_{AM}}=(3;-2)$ và $\overrightarrow{u_{CN}}=(11;1)$
Mà $ \left\{\begin{matrix} BM \perp AM \\ BN \perp CN \end{matrix}\right.$ nên $ \left\{\begin{matrix} \overrightarrow{BM}. \overrightarrow{u_{AM}}=0 \\ \overrightarrow{BN}. \overrightarrow{u_{CN}}=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\cdots \\ b=\cdots \end{matrix}\right. $
Suy ra tọa độ điểm $M$ và $N$. Từ đó tìm được phương trình của $BA$ và $BC$.
Tiếp tục tìm được tọa độ điểm $A$ và $C$. Cuối cùng tìm được phương trình $AC$.
Trường hợp $2$: $CN:2x+3y+7=0$ và $AM: x-11y+3 =0$ $($giải tương tự trường hợp trên$)$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tạ Hữu Long

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Lập phương trình các cạnh của tam giác ABC biết B(2;5) và phương trình hai đường cao trong tam giác lần lượt là 2x+3y+7=0 và x-11y+3 =0 (đề không ghi rõ đường cao của cạnh nào ).Mn giúp mik nha thankss

Lần lượt thế tọa độ điểm $B$ vào hai phương trình đường cao trên thì thấy không thỏa. Vậy hai đường cao này đi qua điểm $A$ và $C$.
Gọi $M,N$ lần lượt là chân đường cao hạ từ $A$ và $C$.
Trường hợp $1$: $AM:2x+3y+7=0$ và $CN: x-11y+3 =0$
Có: $\overrightarrow{n_{AM}}=(2;3)$ và $\overrightarrow{n_{CN}}=(1;-11)$
Ta viết được phương trình $BA$ biết $BA$ qua điểm $B$ và có $vector$ chỉ phương là $vector$ pháp tuyến của $AM$.
Tương tự ta cũng viết được phương trình của $BC$.
Tiếp tục tìm được tọa độ điểm $A$ và $C$. Cuối cùng tìm được phương trình $AC$.
Trường hợp $2$: $CN:2x+3y+7=0$ và $AM: x-11y+3 =0$ $($giải tương tự trường hợp trên$)$
 
Top Bottom