lap dan y viet thu UPU thu 41

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi cobecodon2352000, 26 Tháng mười hai 2011.

Lượt xem: 120,894

 1. Last edited by a moderator: 26 Tháng mười hai 2011
 2. anhsao3200

  anhsao3200 Guest

  Thứ nhất là em nhầm box, mod chuyển cho anh nhé

  Anh chỉ tìm được dàn bài lần thứ 40 em xem thế nào nhé
  Đề: Hãy tưởng tượng mình là một cây đang sống trong khu rừng. Em hãy viết thư cho 1 người nào đó để giải thích vì sao việc bảo vệ rừng là rất quan trọng

  I/ Ý Nghĩa đề tài:
  Chủ đề cuộc thi năm nay của UPU nhằm hưởng ứng "Năm quốc tế về Rừng -2011"
  II/ Tìm hiểu về rừng:
  1.1. Rừng
  - Thuở sơ khai, rừng là nơi cung cấp mọi thứ phục vụ cuộc sống con người.
  - Rừng là một quần xã sinh vật, trong đó cây rừng (gỗ hoặc tre nứa) chiếm ưu thế. Quần xã sinh vật này phải có diện tích đủ lớn và có mật độ cây nhất định để giữa quần xã sinh vật với môi trường, giữa các phần của quần xã sinh vật có mối quan hệ đủ lớn nhằm hình thành hoàn cảnh rừng khác với hoàn cảnh bên ngoài.

  1.2. Vai trò, lợi ích của rừng đối với cuộc sống
  - Rừng cung cấp dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật, và sâu bọ trên Trái Đất (Nếu như tất cả thực vật trên Trái Đất đã tạo ra 53 tỷ tấn sinh khối thì rừng chiếm 37 tỷ tấn (70%). Cây rừng sẽ thải ra 52.5 tỷ tấn (44%) dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật và sâu bọ trên Trái Đất trong khoảng 2 năm). Một hecta rừng hằng năm tạo nên 16 tấn O2 (rừng thông: 30 tấn, rừng trồng: 3-10 tấn). Mỗi người một năm cần 4000kg O2, tương ứng với lượng oxy do 1000 - 3000 m2 cây xanh tạo ra trong một năm. Với khả năng hấp thụ khí đioxit các-bon và lọc các chất gây ô nhiễm khác, cây giúp chúng ta giữ gìn h=không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên của toàn cầu.
  -Rừng điều hòa khí hậu (Nhiệt độ không khí rừng thường thấp hơn nhiệt độ đất trống khoảng 3-5 độ C)
  - Rừng bảo vệ và ngăn gió bão xói mòn, lở đất, điều hòa và cung cấp nguồn nước... (Lượng đất xói mòn của vùng đất có rừng chỉ bằng 10% lượng đất xói mòn của vùng đất không có rừng)
  -Rừng cung cấp nguồn gỗ, củi, dược liệu...
  - Rừng là nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gen vô tận, quý hiếm...
  -Cây rất quan trọng đối với lợi ích của hành tinh chúng ta và giữ vai trò thiết yếu trong việc điều hòa các chu trình khí hậu và nước.
  + Lá hấp thụ khí đioxit các-bon, một loại chất khí thải ra khi các nhiên liệu như củi, dầu và xăng bị đốt cháy, góp phần dẫn đến sự thay đổi khí hậu. Loại khí này sau đó được chuyển thành (hoặc được quang hợp thành) các loại dinh dưỡng mà cây đang sinh trưởng sử dụng và tích lũy. Với khả năng hấp thụ khí đioxit các-bon và lọc các chất gây ô nhiễm khác, cây giúp chúng ta giữ gìn ko khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên của toàn cầu.
  + Rễ cây hút nước, ô-xy, chất khoáng và các chất dinh dưỡng khác từ đất. Chúng cũng giúp cho cây đứng vững và giữ đất, bảo vệ đất khỏi bị rửa trôi hay xói mòn. Khi rễ phát triển và lan rộng ra những chỗ rỡng trong đất xung quanh chúng sẽ xuất hiện, nạp ko khí cho trái đất và tạo ra hiệu ứng bọt biển làm cho đất hút được nước, rồi nước dần dần chyar ra suối ra sống ngòi.
  + Rừng còn được cấu thành bởi hàng triệu loài thực vật, động vật và vi sinh vật mà đời sống của chúng đều liên quan chặt chẽ với nhau.


  2. Nguyên nhân suy thoái rừng:

  a, Do tự nhiên và sự bất cẩn của con người đã dẫn đến những vụ cháy rừng lớn
  b, Việc chặt hạ gỗ quý, khai thác khoáng sản, săn bắt thú bừa bãi.. dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là đất đai bạc màu, lũ lụt ngày một nhiều hơn và nhiều thiệt hại nặng nề khác về môi trường.
  c, Dân số tăng nhanh, nạn đốt nương làm rẫy tràn lan từ lối sống du canh du cư
  d, Chiến tranh kéo dài (hóa chất độc hủy hoại rừng, chính phủ chưa có điều kiện quan tâm bảo vệ rừng).
  e, Việc xây dựng các công trình giao thông, khu công nghiệp, du lịch, nhà máy thủy điện... không phù hợp cũng gây ra nguy hại cho rừng.
  g, Việc bảo vệ rừng chưa có giải pháp thỏa đáng và hiệu quả từ các chính phủ và cơ quan quản lý (các chính sách, biện pháp về bảo vệ và khai thác rừng không hợp lý, lực lượng kiểm lâm còn quá mỏng và thiếu phương tiện...)
  h, Ý thức bảo vệ rừng của nhiều người còn kém,


  3/ Các biện pháp, hoạt động bảo vệ rừng (giữ cân bằng sinh thái rừng)

  3.1, Có chính sách ưu tiên cho những khu vực khó khăn về kinh tế, giáo dục, y tế..; rút ngnaws khoảng cách giàu nghèo, thành thị và nông thôn, đồng bằng và miền núi...; chấm dứt tìnht rạng tự do du canh du cư, đốt rừng làm nương rẫy...
  3.2, Đưa những cánh rừng tái sinh vào danh sách bảo tồn rừng quốc gia trong 1 thời gian dài để có đủ thời gian phát triển đa dạng các thảm thực vật, loài động vật..
  3.3, Có cac schuowng trình, dự án như "Gia tăng, bảo vệ và duy trì rừng", "Chương trình lá phổi xanh", "Trồng cây gây rừng"
  3.4, Có chính sách, quy hoạch về xây dựng cơ bản, xây dựng đường giao thông, công trình thủy điện, du lịch trên cơ sở bảo vệ hệ sinh thái của rừng,,,
  3.5, Có chính sách đúng đắn về khia thác tài nguyên, sản vật của rừng...
  3.6, Tăng cường nhân lực, phương tiện để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và chống trả đích đáng với lâm tặc, săn bắt thú trái phép.
  3.7, Xây dựng khung pháp lý nghiêm về bắt giam, khởi tố và truy tố với những người phá hoại rừng
  3.8, Nghiên cứu khoa học để tìm các biện pháp bảo vệ rừng.
  3.9, Giáo dục ý thức bảo vệ rừng cho mọi người.


  III. Tìm hiểu yêu cầu đề bài:
  Ba câu hỏi của đề bài:
  - Chọn cây nào trong khu rừng nào để hóa thân (người viết thư) và chọn ai để gửi bức thư (người nhận thư)?
  - Trao đổi những vấn đề nào về việc "bảo vệ rừng là rất quan trọng" (nội dung bức thư)?
  - Diễn đạt bức thư thế nào cho đọc đáo (cách viết)?


  1. Chọn cây trong khu rừng để hóa thân và chọn người để gửi bức thư?


  1.1, Chọn cây


  - Trong khu rừng, ngoài cây cối còn có muông thú, đất đai, suối thác... Nhưng "chủ nhân" của rừng là cây cối, cây là đại diện cho tất cả "cư dân" của rừng, "tiếng nói" của cây là của cả khu rừng... Cây có hàng vạn loài. Tùy theo vùng khí hậu quốc gia vùng miền, tùy mỗi loại rừng lại có những loài cây khác nhau.
  - Cây được chọn phải có tên cụ thể, có đời sống tương đối dài để chứng kiến những đổi thay, để có thể "hiểu biết", "trải nghiệm" nhằm trao đổi việc "bảo vệ rừng"...
  - Nên tìm hiểu kĩ loại cây mình chọn (tên gọi, hình dáng, "tập tính", "đời sống", cách thức gieo trồng, công dụng của cây; đặc biệt là "hoàn cảnh", "cuộc đời", "bạn bè", "tâm trạng" của cây).

  1.2, Chọn người nhận thư

  - Là người biết lắng nghe, cùng quan tâm, biết chia xẻ và có thể làm được điều đó để cùng nhau bảo vệ rừng. Người nhận thư và người viết thư phải cụ thể, có thật, như thật, hai người có 1 mối quan hệ đặc biệt nào đó thì bức thư mới tạo ấn tượng. Không nên gửi cho 1 ai đó chung chung, thiếu những hoàn cảnh cụ thể.
  - Người nhận thư càng độc đáo thì việc trao đổi càng có nhiều chuyện thú vị để nói.


  2/ Trao đổi những vấn đề về việc "bảo vệ rừng là rất quan trọng "

  2.1, Lợi ích của rừng đối với cuộc sống con người.
  2.2, Tác hại khi rừng bị hủy hoại, suy thoái
  2.3, Những biện pháp bảo vệ rừng được vẹn toàn.
  **Lưu ý: Không nói trực tiếp các nội dung trên mà +++g trong hình ảnh, trong hình tượng, trong câu chuyện...

  3/ Bức thư được diễn đạt độc đáo (cách viết)

  3.1, Chọn lựa cấu trúc bức thư
  - Không nên viết cho ai đó để bàn luận trực tiếp thế nào là rừng, rừng có những loại nào, rừng mang lại lợi ích gì, phá rừng nguy hại ra sao, các biện pháp bảo vệ rừng....
  - Nên tưởng tượng để chọn 1 câu chuyện hoặc 1 tình huống, một sự cố của chính mình (một cây đang sống giữa rừng) để nhân đó trao đổi các nội dung chung quanh việc "bảo vệ rừng là rất quan trọng"

  ** Một số hướng cấu trúc bức thư có tính chất gợi ý :
  - Cây Chò Chỉ ở rừng Cúc Phương viết thư gửi 1 học sinh nhân Năm quốc tế về rừng.
  - Cây Huỳnh Đàn bị bật gốc sau trận lũ lớn, viết thư gửi Thủ tướng Chính phủ
  -Thư của trầm hương rừng Phước Sơn gửi người tìm trầm
  - Cây Pơ Mu gửi người tạc tượng.
  -Cây Thông Năm Lá Đà Lạt gửi tác giả ca khúc "Một đời người, một rừng cây"
  - Cây Đào Chuông ở Bà Nà gửi thư cho 1 nhà khoa học Nhật Bản
  - Cụ Bách Xanh 500 tuổi gửi Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc nhân "Năm quốc tế về rừng -2011"
  - Cây Cầm Lai rừng Tây Nguyên gửi người kiểm lâm đã hy sinh trong khi bảo vệ rừng.
  - Cây Bạch Đàn Nâu rừng Tây Bắc gửi 1 bạn học sinh khi đang chuẩn bị tết trồng cây
  - Thư của cây Tràm Đồng Tháp Mười gửi tác giả "Đất rừng phương Nam"
  - ...

  3.2, Tìm cách chuyển tải những ý tưởng sâu sắc qua bức thư
  - Các nội dung về ý nghĩa việc bảo vệ rừng đã nói trên phải được chuyển hóa vào bức thư 1 cách nhuần nhuyễn, cô đọng, tiêu biểu: không nói lan man, sa đà dài dòng. qua bức thư, các yêu cầu trên đều được đề cập đến nhưng hêt sức kín đáo., phù hợp với lứa tuổi và cách nghĩ trong sáng của các em

  3.3, Ngôn ngữ và giọng điệu
  - Đây là lời của "cây: nên từ dùng phải cân nhắc cho phù hợp, tránh trùng lặp, không nên "lên gân" theo kiểu căm giận, oán hờn hay hô hào làm mất đi sự hồn nhiên, chân thành. Nên nhỏ nhẹ, chia sẻ, từ tốn, thuyết phục... hợp với nhân vật.
  - Phải thay đổi giọng điệu theo từng nội dung: Chỗ nào lập luận thì phải viết rõ ràng, súc tích, chặt chẽ, từ ngữ chính xác; chỗ nào thiên về tình cảm thì viết xúc động

  4/ Các bước cần tuân thủ khi viết thư

  - Bước 1: Tìm đọc những bức thư hay để tạo cảm hứng, học tập cách viết,
  - Bước 2: Suy nghĩ, tưởng tươngk, tìm ý tưởng, tìm kết cấu phù hợp. (Hóa thân vào cây gì? Hình dáng, tập tính, suy nghĩ của cây ấy thế nào? Gửi thư cho ai? Người ấy đang có hoàn cảnh công việc thế nào? Mình với người ấy có mối liên hệ ra sao? Bắt đầu thư thế nào cho ấn tượng? Dẫn câu chuyện đến đâu? Kết thúc ra sao? Toàn bộ bức thư và từng chi tiết sẽ nói lên ý nghĩa nào về việc bảo vệ rừng? ) Nên trao đôi với thầy cô, những người hiểu biết để tham khỏa về nội dung cách viết.
  - Bước 3: Xây dựng bài viết
  + Lập bố cục: Từng ý, từng đoạn liên kết nhau (yếu tố quyết định thành công)
  + Tìm những chi tiết, hình ảnh , cách nói, từ ngữ xác đáng
  + Tìm cách mở bài, kết bài sao cho tự nhiên, cho ấn tượng ) đọc là thấy vấn đề, nhưng ko được lộ)
  + Tìm cahcs diễn đạt: Chú ý ngôn ngữ sử dụng; sử dụng cách nói hình tượng, hình ảnh, các biện pháp tu từ, cách đặt câu
  + Bước 4: Viết theo dàn ý đã vạch ra
  + Bước 5: Đọc, sữa chữa, hoàn chỉnh
  + Bước 6: Nộp bài [​IMG]

  Theo tài liệu gợi ý của thầy giáo Nguyễn Minh Hùng - Sở Giáo dục & Đào tạo Thành phố Đà Nẵng

   
 3. huck

  huck Guest

  Đề bài:
  "Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa đối với mình".

  Một số gợi ý:

  A. ĐÔI NÉT VỀ THẾ VẬN HỘI OLYMPIC
  Thế vận hội Olympic là cuộc tranh tài trong nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới.
  Mục đích: Theo Hiến chương Olympic, mục đích của Phong trào Olympic là góp phần xây dựng một thế giới hoà bình và tốt đẹp hơn bằng cách giáo dục thế hệ trẻ thông qua tập luyện thể thao không có sự phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào theo tinh thần Olympic và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau theo tinh thần đoàn kết, hữu nghị và trung thực.
  Triết lý Olympic: Theo Pierre de Coubertin, người sáng lập phong trào Olympic hiện đại, Thế vận hội Olympic không chỉ là các cuộc thi đấu thể thao mà còn thúc đẩy sự phát triển của con người và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn để tồn tại, sinh sống.
  Tư tưởng Olympic là một triết lý về cuộc sống, đề cao và kết hợp một cách tổng hợp cân đối các tố chất của cơ thể, ý chí, tinh thần và thể lực. Kết hợp thể thao với văn hoá và giáo dục, tư tưởng Olympic mong muốn sáng tạo nên một phong cách sống dựa trên niềm vui và sự nỗ lực, giá trị giáo dục theo gương tốt và sự tôn trong các nguyên tắc đạo đức là nền móng có tính chất phổ biến và thống nhất.
  Các tư tưởng này có thể tổng kết thành 6 mục tiêu sau:
  - Sự xuất sắc cá nhân
  - Xem thể thao như phương tiện giáo dục
  - Sự trao đổi văn hoá
  - Sự tham dự đông đảo và giao lưu
  - Thi đấu cao thượng
  - Sự hiểu biết quốc tế.
  Thông điệp Olympic: “Điều quan trọng nhất trong các kỳ Thế vận hội Olympic không phải là việc giành chiến thắng mà là sự tham dự. Do đó, điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là sự thắng lợi mà là sự cố gắng nỗ lực. Điều cơ bản nhất không phải là giành được chiến thắng mà là chiến đấu hết mình”. Thông điệp này luôn luôn xuất hiện trên bảng điện tử tại các kỳ Thế vận hội Olympic.
  Biểu tượng Olympic: Biểu tượng Olympic là 5 vòng tròn lồng vào nhau (một màu hoặc 5 màu); mỗi vòng tròn là một màu khác nhau bao gồm: 3 vòng màu xanh, đen, đỏ ở trên và 2 màu vàng, xanh lá cây ở dưới. Biểu tượng 5 vòng tròn Olympic do Coubertin thiết kế năm 1913. Vòng tròn Olympic là biểu tượng của Phong trào Olympic, là biểu tượng của sự đoàn kết giữa các châu lục và sự gặp gỡ của các vận động viên toàn thế giới tại Thế vận hội Olympic.
  Lời thề Olympic: Tại Lễ khai mạc Thế vận hội, một vận động viên sẽ thay mặt toàn thể vận động viên đọc tuyên thệ như sau: “Thay mặt toàn thể vận động viên tôi xin thề, chúng tôi tham gia Thế vận hội này bằng cách tôn trọng và tuân thủ các luật lệ đã quy định, theo tinh thần thể thao, vì vinh quang của thể thao và danh dự các đội chúng tôi".
  - Các môn thể thao Olympic: 28 môn gồm:
  1.Điền kinh (Athletics); 2.Rowing; 3.Cầu lông (Badminton); 4.Golf; 5.Bóng rổ (Basketball); 6.Quyền anh (Boxing); 7. Canoeing; 8.Xe đạp (Xe đạp); 9.Đua ngựa (Equestrian); 10.Kiếm (Fencing); 11.Bóng đá (Football); 12.Thể dục (Gymnastics); 13.Cử tạ (Weightlifting); 14.Bóng ném (Handball); 15.Hockey; 16.Judo; 17.Vật (Wrestling); 18.Bơi (Swimming); 19. 5 môn phối hợp (Pentathlon); 20.Rugby; 21. Taekwondo; 22.Quần vợt (Tennis); 23.Bóng bàn (Table Tennis); 24.Bắn súng (Shooting); 25. Bắn cung (Archery); 26.Ba môn phối hợp (Triathlon); 27.Thuyền buồm (Sailing); 28.Bóng chuyền (Volleyball).
  - Một số vận động viên nổi tiếng qua các kỳ Thế vận hội:
  1. Michael Phelps (môn Bơi); 2. Ian Thorpe (môn Bơi); 3. Carl Lewis (môn Điền kinh); 4. Nadia Comaneci (môn Thể dục); 5. Mark Spitz (môn Bơi); 6. Rafael Nadal (Quần vợt); 7. Michael Johnson (môn Điền kinh); 8. Birgit Schmidt-Fischer (môn Canoeing); 9. Trần Hiếu Ngân (môn Taekwond)…

  Thế vận hội (Olympic Games) 2012 sẽ diễn ra tại London từ 27 tháng 7 đến 12 tháng 8 năm 2012. Sẽ có 26 môn/28 môn thể thao sẽ được thi đấu tại Thế vận hội London 2012 (trừ môn golf và môn Rugby).
  Địa chỉ tìm hiểu thông tin về Olympic: http://www.olympic.org hoặc http://www.voc.org.vn
  B. HÃY VIẾT THƯ CHO MỘT VẬN ĐỘNG VIÊN HOẶC MỘT NHÂN VẬT THỂ THAO MÀ EM NGƯỠNG MỖ ĐỂ NÓI THẾ VẬN HỘI (OLYLMPIC GAMES CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI MÌNH”
  - Chọn một vận động viên hoặc một nhân vật mà em ngưỡng mộ trong lĩnh vực thể thao (bóng đá, bơi lội, điền kinh, bóng chuyền, đẩy tạ…). Điều quan trọng những người này em phải nắm rõ cuộc sống, sự nghiệp (thành tích, thành đạt) và vì sao em lại ngưỡng mộ? Điều này liên quan tới lý do: Thế vận hội Olympic có ý nghĩa đối với em?
  - Có thể lý do đó là sự vượt lên số phận (phân biệt chủng tộc, kỳ thị, hoàn cảnh cá nhân…) để đạt thành tích trong các môn thi đấu, mang lại niềm vinh quang cho cá nhân, đất nước, góp phần vào sự đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết giữa các dân tộc… Nêu bật được giá trị nhân văn cao cả của Olympic.
  - Cũng có thể là sự ngưỡng mộ về nhân cách, cử chỉ, hành động, vẻ đẹp hình thể của cá nhân để nói lên rằng Olympic là đỉnh cao của ước mơ, khát vọng hoàn thiện con người cả về nhân cách, tình cảm cùng vóc dáng khỏe mạnh. Như câu cách ngôn Hy Lạp:Một tâm hồn lành mạnh trong một cơ thể cường tráng”.
  - Lĩnh vực thể thao đòi hỏi khả năng, tố chất cũng như sự rèn luyện, vượt qua nhiều khó khăn (thời tiết, sức khỏe) để vươn lên đạt những kết quả nhất định. Ở đây còn có sự vươn lên của khát vọng, ý chí của mỗi người.
  - Việc lựa chọn, viết thư cho một người nào đó vì vậy cần được các em tìm hiểu kỹ, cố gắng qua họ để giãi bày, trao đổi những suy nghĩ, mong muốn của mình về thế vận hội Olympic và điều ấy đã mang lại ý nghĩa gì cho cá nhân em.

  C. ĐỂ VIẾT BỨC THƯ UPU ĐẠT KẾT QUẢ CAO EM CẦN LƯU Ý:
  - Tìm hiểu kỹ đề tài để tránh viết lạc đề, lan man dài dòng.
  - Bức thư đảm bảo trình tự của bài văn viết thư: mở bài, thân bài, kết luận. Mỗi phần viết ngắn gọn, đúng yêu cầu. Phần kết luận cố gắng “mở” vấn đề, tạo suy nghĩ cho người đọc. Lưu ý : Bức thư dự thi dài không quá 800 từ.
  - Hạn chế lỗi sai chính tả, phụ âm s/x, ch/tr, vv…
  - Nói tóm lại: Để bức thư hay, đặc sắc đòi hỏi các em suy nghĩ, chọn lọc được câu chuyện thật “đắt”, hợp lý nêu bật ý nghĩa của Thế vận hội Olympic với bản thân.
  Chúc các em có bức thư tâm đắc, đoạt giải cao cuộc thi trong nước và quốc tế.

  Chúc em thành công^^~


   

CHIA SẺ TRANG NÀY