D
diemhang307
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho lăng trụ `ABC.A’B’C’` có các mặt phẳng (A’AB),(A’BC),(A’CA) hợp với đáy (ABC) góc [TEX]60^0[/TEX], góc {ACB}=[TEX]60^0[/TEX],AB=a[TEX]\sqrt{7}[/TEX], AC=2a. Tính [TEX]V_{ABC.A'B'C'}[/TEX]
Anh hocmai.toanhoc cho em hỏi là cách giải sau sao lại sai ở đoạn [TEX]HM=HN=HP = r [/TEX] ạ ?
Dựng đường cao A' H .
- Từ H dựng HM , HN , HP lần lượt vgoc với AB , BC , CA
- Khi đó , A'M vgoc AB ; A' N vgoc BC ; A'P vgoc CA
3 góc A ' N H ; A' M H ; A' P H lần lượt là các góc của mặt phẳng `(A’AB),(A’BC),(A’CA)` hợp với đáy (ABC) góc `60^0`
Từ đó CM được HM = HN = HP
Tức H cách đều 3 cạnh của tam giác ABC nên H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC .
Do đó : HM = HN = HP = r
* . Tính diện tích đáy là tam giác ABC :
- Áp dụng Cthuc cosin trong tam giác ABC , ta có :
[TEX]{AB}^2 = {CB}^2 + {CA}^2 - 2.CA. CB . cos C[/TEX]
<=> [TEX]{BC}^2 - 2a . BC - 3a^2 = 0 [/TEX]
<=> BC = -a (loại )
BC = 3a
Diện tích : [TEX]S_{ABC} = \frac{1} {2} . CA. CB .sin 60^0 = 3 \sqrt {2} a^2 / 2 [/TEX]
Mặt khác :
với p là nửa chu vi , r là bán kính đường tròn nội tiếp , thì
S = p . r => r = [TEX]\frac { S} { p }[/TEX] = [TEX]\frac {3 \sqrt {3} a } { 5+ \sqrt {7}[/TEX]
* . Tính A' H
- tam giác A' MH vuông tại H :
A' H = MH . tan A' MH = r. tan [TEX]60^ 0 [/TEX] = [TEX]\frac {9a } { 5 + \sqrt {7}[/TEX]
*. Thể tích :
Vậy [TEX]V_{ABC.A'B'C'} = A'H .S_{ABC} = 27. \sqrt {3} a^3 / {10+ 2 \sqrt {7}[/TEX]
và cách giải đúng là thế nào , anh chỉ giùm e ạ !
Anh hocmai.toanhoc cho em hỏi là cách giải sau sao lại sai ở đoạn [TEX]HM=HN=HP = r [/TEX] ạ ?
Dựng đường cao A' H .
- Từ H dựng HM , HN , HP lần lượt vgoc với AB , BC , CA
- Khi đó , A'M vgoc AB ; A' N vgoc BC ; A'P vgoc CA
3 góc A ' N H ; A' M H ; A' P H lần lượt là các góc của mặt phẳng `(A’AB),(A’BC),(A’CA)` hợp với đáy (ABC) góc `60^0`
Từ đó CM được HM = HN = HP
Tức H cách đều 3 cạnh của tam giác ABC nên H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC .
Do đó : HM = HN = HP = r
* . Tính diện tích đáy là tam giác ABC :
- Áp dụng Cthuc cosin trong tam giác ABC , ta có :
[TEX]{AB}^2 = {CB}^2 + {CA}^2 - 2.CA. CB . cos C[/TEX]
<=> [TEX]{BC}^2 - 2a . BC - 3a^2 = 0 [/TEX]
<=> BC = -a (loại )
BC = 3a
Diện tích : [TEX]S_{ABC} = \frac{1} {2} . CA. CB .sin 60^0 = 3 \sqrt {2} a^2 / 2 [/TEX]
Mặt khác :
với p là nửa chu vi , r là bán kính đường tròn nội tiếp , thì
S = p . r => r = [TEX]\frac { S} { p }[/TEX] = [TEX]\frac {3 \sqrt {3} a } { 5+ \sqrt {7}[/TEX]
* . Tính A' H
- tam giác A' MH vuông tại H :
A' H = MH . tan A' MH = r. tan [TEX]60^ 0 [/TEX] = [TEX]\frac {9a } { 5 + \sqrt {7}[/TEX]
*. Thể tích :
Vậy [TEX]V_{ABC.A'B'C'} = A'H .S_{ABC} = 27. \sqrt {3} a^3 / {10+ 2 \sqrt {7}[/TEX]
và cách giải đúng là thế nào , anh chỉ giùm e ạ !