Vật lí 11 Lăng Kính

Peachpink

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2020
16
3
6
20
Hà Nội
THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình đăng nhầm đề mọi ng thông cảm ạ TT, mình cảm ơn ạ


Bài 2: Lăng kính có góc chiết quang A = 60 độ, chiết suất n = 1,41 ≈ căn 2 đặt trong không khí. Chiếu tia sáng SI tới mặt bên với góc tới i = 45 độ.
a) Tính góc lệch của tia sáng qua lăng kính.
b) Nếu ta tăng hoặc giảm góc tới 100 thì góc lệch tăng hay giảm.

Bài 3:Cho một lăng kính có chiết suất n= căn 3 và có tiết diện thẳng là 1 tam giác đều. Chiếu 1 tia sáng nằm trong 1 tiết diện thẳng của lăng kính vào mặt bên của nó.
a)Tính góc tới và góc lệch của tia sáng ứng với trường hợp góc lệch cực tiểu?
b) Vẽ tiếp đường đi của tia sáng trong trường hợp tia tới vuộng góc với mặt bên của lăng kính?
 

Itsjerry

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2020
66
42
26
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Qúy Đôn
mình đăng nhầm đề mọi ng thông cảm ạ TT, mình cảm ơn ạ


Bài 2: Lăng kính có góc chiết quang A = 60 độ, chiết suất n = 1,41 ≈ căn 2 đặt trong không khí. Chiếu tia sáng SI tới mặt bên với góc tới i = 45 độ.
a) Tính góc lệch của tia sáng qua lăng kính.
b) Nếu ta tăng hoặc giảm góc tới 100 thì góc lệch tăng hay giảm.

Bài 3:Cho một lăng kính có chiết suất n= căn 3 và có tiết diện thẳng là 1 tam giác đều. Chiếu 1 tia sáng nằm trong 1 tiết diện thẳng của lăng kính vào mặt bên của nó.
a)Tính góc tới và góc lệch của tia sáng ứng với trường hợp góc lệch cực tiểu?
b) Vẽ tiếp đường đi của tia sáng trong trường hợp tia tới vuộng góc với mặt bên của lăng kính?
Bài 2:
a) sini1 = 1.41*sinr1 => r1
=> r2 = A - r1 =...
Ta lại có: 1,41*sinr2 = sini2
=> i2 =...
=> Góc lệch D= i1 + i2 - A
b) ( ý này là 10 độ thôi đúng không bạn? )
Bạn tính tương tự như trên thì sẽ kết luận được góc lệch tăng hay giảm bao nhiêu nhé ạ
Bài 3:
a) Dmin = 2i - A
mà sini = n*sinr1
sinr2*n = sini
=> r1 =r2 => 2r = A
=> r = A/2
=> i =....
=> D =....
 
Top Bottom