làm ơn giaĩ quyết giùm mình 3 bài toán hoá naỳ nha!( bt xát định Kl)

A

aivi_222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-----> cho 10.8 gam một KL hoá trị 3 tác dụng với đ H2SO4dư thu dc 13.44 lít khí H2( dktc). Xát định KL
2------> để hoà tan 16.2gam Oxit cuả một KL hoá trị 2 cần 200ml đ HCl 2M
Xđ Oxit Kl đã cho
3------> 21.2 gam muối cacbonat cuả 1 KL kiềm tác dụng với Đ HCl dư thu dc 4.48 khí( dktc)
xát định Kl
 
M

merry_tta

1-----> cho 10.8 gam một KL hoá trị 3 tác dụng với đ H2SO4dư thu dc 13.44 lít khí H2( dktc). Xát định KL
2------> để hoà tan 16.2gam Oxit cuả một KL hoá trị 2 cần 200ml đ HCl 2M
Xđ Oxit Kl đã cho
3------> 21.2 gam muối cacbonat cuả 1 KL kiềm tác dụng với Đ HCl dư thu dc 4.48 khí( dktc)
xát định Kl

Choài có gì đâu..
Bài1:
[tex] 2H^{+} + 2e ---> H_2 [/tex]
,,,,,,,,,0,12\Leftrightarrow..,.0,6

[tex] M --> M^{3+} +3e [/tex]
0,4,,,,,,,,,,,\Leftrightarrow,,,0,12
=> M=27 ==> Al

Bài 2:
n oxit=1/2 nHCl =0,2 => MO= 81 => M=65 => Zn

Bài 3:
n muối= n CO2= 0,2mol => 2M +60= 106 => M=23 => Na
 
P

phat_tai_1993

1-----> cho 10.8 gam một KL hoá trị 3 tác dụng với đ H2SO4dư thu dc 13.44 lít khí H2( dktc). Xát định KL
2------> để hoà tan 16.2gam Oxit cuả một KL hoá trị 2 cần 200ml đ HCl 2M
Xđ Oxit Kl đã cho
3------> 21.2 gam muối cacbonat cuả 1 KL kiềm tác dụng với Đ HCl dư thu dc 4.48 khí( dktc)
xát định Kl
Bài giải:
1/ Gọi kim loại cần xác định là R.
theo pt phản ứng:
2R + 3H2SO4 => R2(SO4)3 + 3H2
2 mol 3 mol
0,4 mol 0,6 mol
Theo bài ta ta có: khối lượng kim loại: mR = 0,4 x R = 10,8 => R= 27 (Al)
2/ Gọi công thức hoá học của oxit kim loại cần là MO.
Theo bài ra, số mol axit bằng: nHCl = 200/1000 x 2 = 0,4 mol
Theo pt phản ứng:
MO + 2HCl => MCl2 + H2O
1 mol 2 mol
0,2 mol 0,4 mol
theo bài ra: khối lượng oxit bằng: mMO = 0,2 x (M + 16)= 16,2 => M =65 (Zn)
=> ZnO.
3/ Gọi công thức hoá học của muối cacbonat kim loại kiềm cần tìm là R2CO3.
theo pt phản ứng:
R2CO3 + 2HCl => 2RCl + CO2 + H2O
1 mol 1 mol
0,2 mol 44,8/22,4 = 0,2 mol
theo bài ra: khối lượng muối bằng: mR2CO3 = 0,2 x (2R + 60) = 21,2
=> R =23 (Na)
đây là dạng toán trắc nghiệm nên em chỉ cần nắm được pp giải là đc, ko cần phải giải tỉ mỉ sẽ mất thời gian, chúc em học giỏi!
 
Top Bottom