làm giúp mình với..............

T

trang_pooh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 4g 1 Oxit của kim loại loại hoá trị III bằng dung dịch HNO3 37,8%(vừa đủ) thu được dung dịch muối có nồng độ 41,72%
a,Tìm công thức của Oxit đã dùng?
b,Làm lạnh dung dịch muối thấy thoát ra 8,08g muối rắn.Lọc tách muối rắn,thấy nồng độ của muối trong nước lọc là 34,7%.Xác định công thức của muối rắn đã tách ra trong thí nghiệm?


____:)Bài này mình làm được ý a zùi Oxit này là Fe nhưng ý b h0k pýt làm.........ke ke........chỉ giùm mình vs........thanks %%-%%-%%-
 
T

thuylinh_1101

Hoà tan hoàn toàn 4g 1 Oxit của kim loại loại hoá trị III bằng dung dịch HNO3 37,8%(vừa đủ) thu được dung dịch muối có nồng độ 41,72%
a,Tìm công thức của Oxit đã dùng?
b,Làm lạnh dung dịch muối thấy thoát ra 8,08g muối rắn.Lọc tách muối rắn,thấy nồng độ của muối trong nước lọc là 34,7%.Xác định công thức của muối rắn đã tách ra trong thí nghiệm?


____:)Bài này mình làm được ý a zùi Oxit này là Fe nhưng ý b h0k pýt làm.........ke ke........chỉ giùm mình vs........thanks %%-%%-%%-

oxit ý là j thế :D ấy nói lun đi đỡ p? tính :D !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

trang_pooh

hyhy.....................................nhưng ý b hok làm được.........pạn pýt h0k..........dạy mình vs
 
T

thuylinh_1101

tớ thấy đề bài này vô lí thế nào ý
oxit sắt đã có hóa trị cao nhất rồi thì phản ứng tác dụng với HNO3 chỉ tạo ra 1 muối thôi
HNO3 cũng k dư
:-?
hok hiểu sao câu b lại lôi thêm 2muối vào :|
với cả muối của NỎ- thì muối nào cũng tan :| có kết tinh k thì tớ k rõ
nhưng phản ứng đầu thì chỉ có 1 muối thôi >"<
 
K

kingvip

tớ thấy đề bài này vô lí thế nào ý
oxit sắt đã có hóa trị cao nhất rồi thì phản ứng tác dụng với HNO3 chỉ tạo ra 1 muối thôi
HNO3 cũng k dư
:-?
hok hiểu sao câu b lại lôi thêm 2muối vào :|
với cả muối của NỎ- thì muối nào cũng tan :| có kết tinh k thì tớ k rõ
nhưng phản ứng đầu thì chỉ có 1 muối thôi >"<

Không phải đâu linh ơi. Đề chắc đúng rồi đó( tui chưa tính chỉ đoán thôi). Gợi ý nè : Cái đó là tinh thể muối ngậm nước đó
 
T

trang_pooh

đúng đề mà..................như pạn kingvip nói đúng đó
đây là tinh thể ngậm nước mà
nhưng làm thía nào zậy
 
T

trang_pooh

chỉ kần nói 1 nửa là mình pýt ngay ý mà...........h0k kần pải nói nhìu đâu
 
K

kingvip

Hoà tan hoàn toàn 4g 1 Oxit của kim loại loại hoá trị III bằng dung dịch HNO3 37,8%(vừa đủ) thu được dung dịch muối có nồng độ 41,72%
a,Tìm công thức của Oxit đã dùng?
b,Làm lạnh dung dịch muối thấy thoát ra 8,08g muối rắn.Lọc tách muối rắn,thấy nồng độ của muối trong nước lọc là 34,7%.Xác định công thức của muối rắn đã tách ra trong thí nghiệm?


____:)Bài này mình làm được ý a zùi Oxit này là Fe nhưng ý b h0k pýt làm.........ke ke........chỉ giùm mình vs........thanks %%-%%-%%-

Câu b thôi nhé.
Dùng ĐLBTKL => mdd sau phản ứng là 25+4=29(g)
Vậy ta có mdd sau khi tách muối rắn là 29-8,08=20,92g Muối trong dd lúc này là [tex]Fe(NO_3)_3[/tex]
Ta có [tex] C%= \frac{mFe(NO_3)_3}{20,92}=34,7%[/tex]
=>[tex]mFe(NO_3)_3=7,25924(g)[/tex] lấy hết cho dễ ^^!
=>[tex]mFe(NO_3)_3 đã kt là = 0,05*242-7,25924= 4,84076(g)[/tex]
=>m H2O=3,23924
=>[tex] \frac{nH_2O}{nFe(NO_3)_3}= \frac{9}{1}[/tex]
=> CT muối rắn là [tex]Fe(NO_3)_3.9H_2O[/tex]
 
Last edited by a moderator:
W

wormcat1608

Giả sử oxit của kim loại đó có số oxi hóa = 3 là cao nhất !
PTHH : [TEX]X_2O_3 + 6HNO_3 \to 2X(NO_3)_3 + 3H_2O [/TEX]
Cứ : [TEX]2X + 48 (g) X_2O_3 \to 1000g ddHNO_3 \to 372 + 2X g X(NO_3)_3[/TEX]
Như thế . ta sẽ có : [TEX]\frac{{372 + 2X}}{{2X + 1048}}.100\% = 41,72\ [/TEX]

Giải phương trình 1 ẩn : [TEX]X = 56 ( Fe ) [/TEX]

Fe_2O_3 + 6HNO_3 \to 2Fe(NO_3)_3 + 3H_2O

Số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là 0,025 mol .
Số mol [TEX]HNO_3[/TEX] là 0,15 mol
Số mol [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] là 0,05 mol
Gọi số mol tinh thể[TEX] Fe(NO_3)_3.nH_2O[/TEX] tách ra là a mol ! Ta có khối lượng dung dịch còn lại = [TEX]29-8,08 = 20,92[/TEX] g

Có :[TEX] \frac{{(0,05 - a).242}}{{20,92}}.100\% = 34,7\% \[/TEX]

[TEX]a = 0,02 mol[/TEX] . ==> M tinh thể [TEX]= 8,08:0,02 = 404 [/TEX]. ==> [TEX]n =\frac{{404 - 242}}{{18}} = 9\[/TEX]
 
T

trang_pooh

uk.................................kái ý a thỳ dễ pạn nỉ..............mình làm được 0y
kòn ý b hok nhớ cách làm
 
T

trang_pooh

hyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyy....................0kie,lần sau có jk khó mình post lên thỳ júp nazzzzzzzzzzzzz
 
K

kingvip

uk.................................kái ý a thỳ dễ pạn nỉ..............mình làm được 0y
kòn ý b hok nhớ cách làm

Bài tinh thể muối ngậm nước nhiều cách làm dễ nhất là tính số mol nước và số mol chất ngậm nước. Lập tỉ lệ => CT
Cách như wormcat1608 cũng là một cách đó
 
T

trang_pooh

uk.....................mình thấy có vẻ làm như bạn Wormcat1608 dễ hỉu hơn thỳ phải bạn ơi
 
Top Bottom