Sinh 9 Lai một hai cặp tính trạng

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,514
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở cà chua , quả đỏ trội so với quả vàng ,thân cao trội so với thân thấp . Cho giao phối giữa các cây quả đỏ thân cao thu được kết quả sau : 102 cây quả đỏ,cao : 18 cây quả đỏ ,thân thấp : 18 cây quả vàng ,thân cao :6 quả vàng ,thân thấp . tìm tỉ lệ KG của các cây P
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Bạn ơi mình không hiểu đề chỗ này:
ở cà chua , quả đỏ trội so với quả vàng ,thân cao trội so với thân thấp . Cho giao phối giữa các cây quả đỏ thân cao thu được kết quả sau : 102 cây quả đỏ : 18 cây quả đỏ thân thấp : 18 cây quả vàng thân cao :6 quả vàng thân thấp . tìm tỉ lệ KG của các cây P

Nghĩa là cho 2 cây quả đỏ thân cao giao phối với nhau hả bạn?

Vả lại đề có sai hay bạn đánh nhầm không khi đến tận 102 cây quả đỏ mà không biết thân trong khi những cây khác có < 20 cây có biêt thân ?
 

Nelson Daisy Margaret

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười hai 2019
5
3
6
19
Bắc Giang
Trường THCS Tam Dị
ở cà chua , quả đỏ trội so với quả vàng ,thân cao trội so với thân thấp . Cho giao phối giữa các cây quả đỏ thân cao thu được kết quả sau : 102 cây quả đỏ : 18 cây quả đỏ thân thấp : 18 cây quả vàng thân cao :6 quả vàng thân thấp . tìm tỉ lệ KG của các cây P
- Quy ước gen : A :Cao
a: thấp
B: Đỏ
b: vàng
- Theo đề ta có : Kết quả ở F1 phân li theo tỉ lệ : 102 đỏ , cao : 18 đỏ, thấp : 18 vàng , cao : 6 vàng thấp ~ 9 ĐC : 3 ĐT : 3 VC : 1VT
- Xét riêng từng cập tính trạng ở F
1 :
+Cặp tính trạng chiều cao cây : Cao/thấp = 3/1

=> KG của P là : Aa x Aa
+Cặp tính trạng màu sắc quả : Đỏ / Vàng = 3/1
=> KG của P là : Bb x Bb
- Xét chung cả hai cặp tính trạng :
(3:1)(3:1)=9:3:3:1
=> Hợp với tỉ lệ ở đầu bài
=> KG của P là : AaBb x AaBb
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
- Quy ước gen : A :Cao
a: thấp
B: Đỏ
b: vàng
- Theo đề ta có : Kết quả ở F1 phân li theo tỉ lệ : 102 đỏ , cao : 18 đỏ, thấp : 18 vàng , cao : 6 vàng thấp ~ 9 ĐC : 3 ĐT : 3 VC : 1VT
- Xét riêng từng cập tính trạng ở F
1 :
+Cặp tính trạng chiều cao cây : Cao/thấp = 3/1

=> KG của P là : Aa x Aa
+Cặp tính trạng màu sắc quả : Đỏ / Vàng = 3/1
=> KG của P là : Bb x Bb
- Xét chung cả hai cặp tính trạng :
(3:1)(3:1)=9:3:3:1
=> Hợp với tỉ lệ ở đầu bài
=> KG của P là : AaBb x AaBb
Thật ra từ kết quả phân li kiểu hình ở F1 là 9:3:3:1 thì bạn đã có thể kết luận được là phép lai có quy luật phân li độc lập rồi bạn không cần phải làm dài dòng như vậy
Vì tỉ lệ kiểu hình 9:3:3:1 và có 2 tính trạng thì chỉ có phân li độc lập mới có được tỉ lệ này thôi
Và từ 9:3:3:1 bạn cũng có thể suy thẳng ra được phép lai là do 2 cá thể dị hợp 2 cặp lai với nhau

Mình chia sẻ thêm một số kinh nghiệm cá nhân của mình nếu bạn có thắc mắc hay có ý kiến gì hay thì cứ trao đổi với mình
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,514
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Hì ,mình đánh thiếu nhé bạn @quân pro ,phải là quả đỏ thân cao nhé !
Với lại mình cảm ơn hai bạn @Nelson Daisy Margaret@nguyenvanquangdang@gmail.com nhưng đáp án không đúng ạ! Bởi đây là đề sơ tuyển tỉnh của huyện mình nên có hơi khó .
Mình giải được rồi nhưng mình cũng muốn xem các bạn có cách giải nào khác hơn . Đáp án là 2 cây mang KG AaBb và 1AABB
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,514
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Hì ,mình đánh thiếu nhé bạn @quân pro ,phải là quả đỏ thân cao nhé !
Với lại mình cảm ơn hai bạn @Nelson Daisy Margaret@nguyenvanquangdang@gmail.com nhưng đáp án không đúng ạ! Bởi đây là đề sơ tuyển tỉnh của huyện mình nên có hơi khó .
Mình giải được rồi nhưng mình cũng muốn xem các bạn có cách giải nào khác hơn . Đáp án là 2 cây mang KG AaBb và 1AABB
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Hì ,mình đánh thiếu nhé bạn @quân pro ,phải là quả đỏ thân cao nhé !
Với lại mình cảm ơn hai bạn @Nelson Daisy Margaret@nguyenvanquangdang@gmail.com nhưng đáp án không đúng ạ! Bởi đây là đề sơ tuyển tỉnh của huyện mình nên có hơi khó .
Mình giải được rồi nhưng mình cũng muốn xem các bạn có cách giải nào khác hơn . Đáp án là 2 cây mang KG AaBb và 1AABB
Vậy bạn có thể đăng bài giải của bài này để tụi mình có thể tham khảo và rút kinh nghiệm được không bạn
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,514
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Vậy bạn có thể đăng bài giải của bài này để tụi mình có thể tham khảo và rút kinh nghiệm được không bạn
Vì P toàn cây quả đỏ thân cao nhưng ở F1 xuất hiện cây quả vàng ,thân thấp => Trong các cây có P có KG dị hợp
Quy ước gen : quả đỏ :A quả vàng :a
thân cao :B. thân thấp :b
Xét tỉ lệ của từng cặp tính trạng ,ta có :
102 đỏ : 18 đỏ : 18 vàng : 6 vàng ~ 17:3:3:1
=> có 24 tổ hợp= 16 tổ hợp +8 tổ hợp (1)
102 cao :18 cao :18 thấp :6 thấp ~ 17: 3:3:1
=>có24 tổ hợp =16 tổ hợp + 8 tổ hợp (2)
Kết hợp (1) và (2)
=> 48 tổ hợp = 2.16 tổ hợp + 2.8 tổ hợp
=> Trong đó phải có cây cho 4 KH và cây còn lại cho 1 KH trội .
Vậy có 2 cây mang KG : AaBb và 1 cây mang KG :AABB
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Vì P toàn cây quả đỏ thân cao nhưng ở F1 xuất hiện cây quả vàng ,thân thấp => Trong các cây có P có KG dị hợp
Quy ước gen : quả đỏ :A quả vàng :a
thân cao :B. thân thấp :b
Xét tỉ lệ của từng cặp tính trạng ,ta có :
102 đỏ : 18 đỏ : 18 vàng : 6 vàng ~ 17:3:3:1
=> có 24 tổ hợp= 16 tổ hợp +8 tổ hợp (1)
102 cao :18 cao :18 thấp :6 thấp ~ 17: 3:3:1
=>có24 tổ hợp =16 tổ hợp + 8 tổ hợp (2)
Kết hợp (1) và (2)
=> 48 tổ hợp = 2.16 tổ hợp + 2.8 tổ hợp
=> Trong đó phải có cây cho 4 KH và cây còn lại cho 1 KH trội .
Vậy có 2 cây mang KG : AaBb và 1 cây mang KG :AABB

À vậy là gồm nhiều phép lai mới tạo nên được tỉ lệ phân li kiểu hình như vậy đúng không bạn.
Mình lại nghĩ là 1 phép lai
Cảm ơn bạn nha đúng là khai sáng thật
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,514
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
À vậy là gồm nhiều phép lai mới tạo nên được tỉ lệ phân li kiểu hình như vậy đúng không bạn.
Mình lại nghĩ là 1 phép lai
Cảm ơn bạn nha đúng là khai sáng thật
Hì , mình suy nghĩ mãi ,rồi nhờ bạn cùng lớp giảng . Loại bài này khá lạ , hôm đi thi cũng làm giống cách của bạn nhưng sau tính tỉ lệ là không đúng thế là bị tách kì thi chọn đội tuyển
 
Top Bottom