Lai 2 cặp tính trạng

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
21
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài chim, tiến hành phép lai giữa chim thuần chủng đuôi dài, xòe và chim đuôi ngắn, nhọn duoc F1 100% đuôi dài, xòe. Cho chim đực F1 giao phối với chim mái chưa biết kiểu gen được thế hệ lai gồm 84 chim mái đuôi ngắn , nhọn; 36 chim mái đuôi ngắn, xòe và 84 chim mái đuôi dài, xòe và một nhóm khác chưa ghi nhận được số liệu; các chim trống đều có 1 kiểu hình lông dài ,, xòe. Biết rằng mỗi tính trạng do một cặp gen chi phối, tính trội là trội hoàn toàn, không xảy ra đột biến, gen chi phối tính trạng không nằm trên NST Y. VỀ mặt lí thuyết , khi cho chim trống F1 lai phân tích thì tỷ lệ kiểu hình đuôi ngắn , nhọn thu được ở đời sau chiếm
A.35%.................B.17.5%................C.8.75%.......................D.70%
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Ở Chim quy định XX là con trống và XY là con mái
F1 thu được 100% dài, xòe => A dài > a ngắn; B xòe > b nhọn
Do tính trạng không đều ở 2 giới nên có hiện tượng di truyền liên kết giới tính (X)
Kiểu gen F1 là XABXab khi lai với con mái chưa biết KG mà cho ra con trống đều có kiểu hình dài, xòe thì KG mái chắc chắn phải là XABY
Thấy đời con có xuất hiện mái ngắn, xòe XaBY => có hiện tượng HVG
Vậy nhóm con mái chưa có số liệu chính là nhóm mái dài, nhọn XAbY có số lượng là 36 con
=> f = (36.2)/(36.2 + 84.2) = 30% => Liên kết đồng
=> XAB = Xab = 0,35; XAb = XaB = 0,15
Lai phân tích: XABXab x XabY tỉ lệ KH ngắn nhọn (XabXab + XabY) = 0,35.1 = 35%
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom