Kl tác dụng vs axit

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Mọi người giúp mik vs
Mk làm bài 5 trước nhé. H đang có việc chưa làm mấy bài khác đc
a. Mg + H2SO4 --> MgSO4+ H2
a. a. a. a
Zn + H2SO4---> ZnSO4+ H2
b. b. b. b
Vì nH2 ở thí nghiệm 2 lớn hơn n H2 ở thí nghiệm 1 nên kim loại ở TN 1 dư axit hết
Vì V dd H2SO4 TN2÷ V dd H2SO4 TN1=3÷2=1.5mol
Mà V H2 TN2÷V H2 TN1= 11.2÷8.96= 1.25mol
=> H2SO4 dư X hết
b. TN1 nH2= 8.96÷22.4=0.4mol
Ta có hệ pt. 24a+65b= 24.3 và a+b=0.5
Giải hệ ta đc a=0.2=> m Mg= 4.8
b= 0.3=> m Zn= 19.5
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Ko làm đk bài nào thì làm thôi
Vì nhiều bài nên mình chỉ làm gọn thôi nhé !
1.
a )Bạn tính [TEX]\sum n_{H}=n_{HCl}+2n{H_2SO_4}[/TEX] trong axit, sau đó tính [TEX]n_{H}=2n_{H_2}[/TEX] trong khí [TEX]H_2[/TEX]
Ta thấy [TEX]n_H[/TEX] ( axit ) nhiều hơn [TEX]n_H[/TEX] trong khí nên axit dư
b) Vì axit dư nên kim loại tan hết
Gọi x, y là số mol của mỗi chất -> Lập hệ pt 2 ẩn sẽ ra
2.
Cái này bạn sử dụng giả sử nhé !
Giả sử hỗn hợp toàn Al -> [TEX]n_{hh}=n_{Al}=0,81 (mol)[/TEX]
Giả sử hỗn hợp toàn Fe -> [TEX]n_{hh}=n_{Fe}=0,39 (mol)[/TEX]
[TEX]-> 0,39 (mol) < n_{hh} <0, 81 (mol)[/TEX]
Mà [TEX]n_{HCl}=0,6 (mol)[/TEX] -> Nếu HCl hết thì [TEX]n_{hh}=0,3 (mol)[/TEX] ( Vô lý )
b ) Mình k hiểu ý câu b lắm
3.
a) Bạn chứng minh như bài 2, nhưng khác ở phần kết luận là được
b) Chứng minh tương tự
4.
Ta giả sử như lúc nãy tiếp
Riêng ta "gộp" [TEX]n_{H_2SO_4}, n_{HCl}[/TEX] bằng [TEX]n_{H}=2n_{H_2SO_4}+n_{HCl}[/TEX]
Ta thấy [TEX]n_{hh}=\frac{1}{2}n_{H}[/TEX], sau đó so sánh là ra
Phần sau từ từ để mình đánh nhé !
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Mọi người giúp mik vs
Bài 6 nhé
NX: khi làm TN lần thứ 2 với 800ml dd so vs làm TN lần 1 vs 500ml dd HCl. Nếu trong TN 1 hết KL thì TN2 m muối = m muối lần 1 nhưng theo đầu bài m muối lần 2 nhiều hơn m muối lần 1 nên lần 1 dư kim loại thí nghiẹm lần 2 KL hết.
TN2:
Zn + 2HCl--> ZnCl2+ H2
a. 2a. a. a
Fe+ 2 HCl---> FeCl2+ H2
b. 2 b. b. b
Ta có hệ 65a+56b= 18.6 và 136a+127b=39.9
Giải ra đc a=0,2 b= 0,1=> m KL
TN1:
PT như cũ đổi ẩn a,b thành x,y
m cr sau pư
136x+127y+13-65x+5,6-56y=34.575
=> x+y= 0.225
nHCl=2×(x+y)=0.450
CM= 0.45÷0.5=0.9mol/l
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
7.
CM tương tự bài 1
8.
CM axit dư cũng tương tự bài 1
chặn n hỗn hợp và so sánh n axit
9.
Coi m dd axit = 100g
Lập hệ pt => C%
10.
Gọi kim loại cần tìm : R
- Lập pt dựa vào m hỗn hợp và khí
- chặn M R dựa vào lượng axit tối đa cần dùng
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
7.
Giả sử tương tự các bài khác nhé !
Èo, đắng lòng quá :r3 Cái này phải xét khoảng biến thiên ý :v
Muối ở đây gồm [TEX]FeCl_2, MgCl_2, ZnCl_2[/TEX]
Như lúc nãy bạn giả sử thì tính được n ( theo giả sử ) của mỗi chất.
Vì hỗn hợp tan hết nên số mol mỗi muối = số mol kim loại tương ứng
---> Xét khoảng
8.
Làm tương tự bài 4
10.
[TEX]Fe+2HCl -> FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]A+2HCl -> ACl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,05 (mol) -> n_{A}<0,05 -> M_{A}<40(1)[/TEX]
[TEX]n_{A}=\frac{1}{2}n_{HCl}<0,25 (mol)[/TEX]
[TEX]-> M_{A}>19,2 (2)[/TEX]
Từ (1), (2) -> A là Na hoặc K
11.
Đề bài 11 chỉ có vậy hở em?
 

Anh Phạm Bảo

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2017
24
7
21
20
Ninh Bình
7.
Giả sử tương tự các bài khác nhé !
Èo, đắng lòng quá :r3 Cái này phải xét khoảng biến thiên ý :v
Muối ở đây gồm [TEX]FeCl_2, MgCl_2, ZnCl_2[/TEX]
Như lúc nãy bạn giả sử thì tính được n ( theo giả sử ) của mỗi chất.
Vì hỗn hợp tan hết nên số mol mỗi muối = số mol kim loại tương ứng
---> Xét khoảng
8.
Làm tương tự bài 4
10.
[TEX]Fe+2HCl -> FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]A+2HCl -> ACl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,05 (mol) -> n_{A}<0,05 -> M_{A}<40(1)[/TEX]
[TEX]n_{A}=\frac{1}{2}n_{HCl}<0,25 (mol)[/TEX]
[TEX]-> M_{A}>19,2 (2)[/TEX]
Từ (1), (2) -> A là Na hoặc K
11.
Đề bài 11 chỉ có vậy hở em?
bài 11 ko phải làm nha
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp
Top Bottom