Hóa kim loại

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho m gam kim loại M tan hết trong 200ml dung dịch H2SO4 0.5M thu được 0.14mol H2 . M là kim loại nào ?
  1. Mg
  2. Fe
  3. Ca
  4. Cu
nH2SO4 = 0,1
nH2 = 0,14
Giả sử kim loại chỉ tác dụng với axit:
2R + nH2SO4 --> R2(SO4)n + nH2
theo pt trên hoặc bảo toàn hidro: nH2 = nH2SO4
nhưng theo đề nH2 > nH2SO4 => kim loại có pu với nước => Ca
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
tôi chưa hiểu lắm bạn có thể giải kĩ hơn không
khi kim loại pu với H2SO4 tạo ra H2 thì bảo toàn hidro ta có mol H2 = mol H2SO4
nhưng theo đề số mol H2 > mol H2SO4
=> lượng H2 hơn là do kim loại tác dụng với H2O tạo ra. Trong 4 đáp án chỉ có Ca có pu với H2O ở điều kiện thường => chọn Ca
 
Top Bottom