Hóa 12 Kim loại và oxit kim loại tác dụng với HNO3 và H2S04 đặc

Nhung Hồng

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2018
2
2
6
23
Bình Phước
THPT Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho a gam hỗn hợp A gồm oxit FeO ,CuO và Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ là 250ml dung dịch HNO3 khi đun nhẹ , thu được dung dịch B và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí C gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi so với hiđro là 20,134. Tính a
2.Y là một hỗn hợp gồm sắt và 2 oxit của nó . Chia Y làm hai phần bằng nhau
Phần 1: đem hòa tan hết trong dung dịch HCl dư thu được dung dịch Z chứa a gam FeCl2 và 13 gam FeCl3
Phần 2: cho tác dụng hết với 875ml dung dịch HNO3 0,8M (vừa đủ) thu được 1,568 lít khí NO (đktc- sản phẩm khử duy nhất).Tính a?
3. Cho m gam hỗn hợp X gồm Al , Fe3O4 , FeO, Fe2O3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y, trong đó khối lượng của FeCl2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2(đktc) .Cô cạn dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan . Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z và khí NO (spk duy nhất) . Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khan?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1.Cho a gam hỗn hợp A gồm oxit FeO ,CuO và Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ là 250ml dung dịch HNO3 khi đun nhẹ , thu được dung dịch B và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí C gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi so với hiđro là 20,134. Tính a

Từ qui tắc đường chéo => mol NO = 0,05 và mol NO2 = 0,09
Vì mol FeO = mol Fe2O3 => qui A thành Fe3O4 x mol và CuO x mol, xét toàn bài chỉ có Fe3O4 thay đổi số oxy hóa
Bảo toàn mol e: x = 3*0,05 + 1"0,09 = 0,24
=> a = 232*0,24 + 80*0,24 = 74,88


3. Cho m gam hỗn hợp X gồm Al , Fe3O4 , FeO, Fe2O3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y, trong đó khối lượng của FeCl2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2(đktc) .Cô cạn dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan . Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z và khí NO (spk duy nhất) . Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khan?

Qui X gồm a, b, c mol Al, FeO và Fe2O3
Dd Y: AlCl3 a mol, FeCl2 b mol, FeCl3 2c mol
Mol H2 = 1,5a = 0,36 => a = 0,24
Mol FeCl2 = b = 31,75/127 = 0,25
=> mFeCl3 = 151,54 - mAlCl3 -mFeCl2 => c = 0,27

Dd Z :Al(NO3)3 0,24 mol, Fe(NO3)3 b + 2c = 0,79 mol
m muối = 213*0,24 + 242*0,79 = 242,3
 
Top Bottom