Hóa Kim loại tác dụng với muối

thuyhaa1byt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
43
29
54
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam bột Mg vào 500 ml dung dịch FeCl3 1M. Sau khi các phản ứng xẩy ra hoàn toàn, khối lượng dung dịch thay đổi 2,4 gam so với dung dịch ban đầu (nước bay hơi không đáng kể). Giá trị nào của m trong các giá trị sau là không thỏa mãn?
A. 12,3. B. 9,6. C. 2,4. D. 8,7.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho m gam bột Mg vào 500 ml dung dịch FeCl3 1M. Sau khi các phản ứng xẩy ra hoàn toàn, khối lượng dung dịch thay đổi 2,4 gam so với dung dịch ban đầu (nước bay hơi không đáng kể). Giá trị nào của m trong các giá trị sau là không thỏa mãn?
A. 12,3. B. 9,6. C. 2,4. D. 8,7.

TH 1: Nếu chỉ xảy ra phản ứng
Mg + 2 FeCl3 --> 2 FeCl2 + MgCl2 ==> m dd luôn luôn tăng = m Mg phản ứng = 2,4 gam

TH 2 : Nếu xảy ra theo 2 phản ứng:
Mg + 2 FeCl3 --> 2 FeCl2 + MgCl2 (1) m dd tăng = 24*0,25 = 6
0,25----0,5-------------0,5
Mg + FeCl2 --> MgCl2 + Fe (2) ==> m dd giảm = a(56-24) = 32a
a--------a------------a
Với (1)+(2) cho m dd tăng 2,4 gam: 6 - 32a = 2,4 ==> a = 0,1125 ==> m = 24*(0,25 + a) = 8,7
Với (1)+(2) cho m dd tăng 2,4 gam: 32a - 6 = 2,4 ==> a = 0,2625 ==> m = 24*(0,25 + a) = 12,3

Đáp án: Câu B
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho m gam bột Mg vào 500 ml dung dịch FeCl3 1M. Sau khi các phản ứng xẩy ra hoàn toàn, khối lượng dung dịch thay đổi 2,4 gam so với dung dịch ban đầu (nước bay hơi không đáng kể). Giá trị nào của m trong các giá trị sau là không thỏa mãn?
A. 12,3. B. 9,6. C. 2,4. D. 8,7.

2Fe3+ + Mg → 2Fe2+ + Mg2+ (1)
Fe2+ + Mg → Fe + Mg2+ (2)
Phản ứng (1) làm tăng khối lượng dd, nếu có xảy ra pứ 2 có thể làm hoặc giảm khối lượng dung dịch
+Tăng 2,4 gam:
+ Chỉ xảy ra 1: Mg = 2,4 gam
+ Đã xảy ra pứ 2:
2Fe3+ + Mg → 2Fe2+ + Mg2+ (1)
0,5 → 0,25
Fe2+ + Mg → Fe + Mg2+ (2)
x → x
0,25.24 + x.24 - x.56 = 2,4 → x =0,1125 → m = 24.(0,25 + 0,1125) = 8,7
+Giảm 2,4 gam:
2Fe3+ + Mg → 2Fe2+ + Mg2+
0,5 → 0,25
Fe2+ + Mg → Fe + Mg2+
x → x
0,25.24 + x.24 - x.56 = -2,4 → x =0,2625 → m = 24.(0,25 + 0,2625) = 12,3
Vậy đáp án B
 
Top Bottom