Hóa 9 Kim loại pư với muối

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,68 gam hỗn hợp A gồm Cu và Fe vào 0,5lít dung dịch Fe (SO4)3 0,1M. Sau phản ứng kết thúc, thu được dung dịch X và chất rắn B. Cho B vào dung dịch H,SO4 loãng không thấy khí thoát ra, còn nếu cho B vào H,SO4 đặc, nóng thì thấy có 224ml khí bay ra (dktc)
a. Tính khối lượng của Cu và Fe trong hỗn hợp A.
b. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch KMnO4 trong axit H2SO4. Tính nồng độ mol của dung dịch KMnO4 đã dùng.
Giúp mk vs nha @Nguyễn Linh_2006
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho 3,68 gam hỗn hợp A gồm Cu và Fe vào 0,5lít dung dịch Fe (SO4)3 0,1M. Sau phản ứng kết thúc, thu được dung dịch X và chất rắn B. Cho B vào dung dịch H,SO4 loãng không thấy khí thoát ra, còn nếu cho B vào H,SO4 đặc, nóng thì thấy có 224ml khí bay ra (dktc)
a. Tính khối lượng của Cu và Fe trong hỗn hợp A.
b. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch KMnO4 trong axit H2SO4. Tính nồng độ mol của dung dịch KMnO4 đã dùng.
a)
Fe + Fe2(SO4)3 -> 3FeSO4
Cu + Fe2(SO4)3 -> CuSO4 + 2FeSO4
Từ dữ kiện của chất rắn B (Cho B vào dung dịch H,SO4 loãng không thấy khí thoát ra, còn nếu cho B vào H2SO4 đặc, nóng thì thấy có khí bay ra) -> B chỉ gồm Cu dư
Fe + Fe2(SO4)3 -> 3FeSO4
-a-----------a---------------3a
Cu + Fe2(SO4)3 -> CuSO4 + 2FeSO4
-b----------b----------------b-------------2b
Cu dư
c
Theo giả thiết~
a + b = nFe2(SO4)3 = 0,5.0,1 = 0,05
56a + 64b + 64c = 3,68
c = 0,01
-> a = 0,02; b = 0,03
Tự làm nốt nha em.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch KMnO4 trong axit H2SO4. Tính nồng độ mol của dung dịch KMnO4 đã dùng.
dd X : FeSO4, CuSO4
nFeSO4 = 0,06 mol
10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4 -> 5Fe2(SO4)3 + K2SO4 + 2MnSO4 + H2O
CuSO4 không tác dụng
=> nKMnO4 đã dùng = nKMnO4 pứ với FeSO4 = 1/5 nFeSO4 = 0,012 mol
=> CM KMnO4 = 0,012 / 0,2 = 0,06 M
 

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
a)
Fe + Fe2(SO4)3 -> 3FeSO4
Cu + Fe2(SO4)3 -> CuSO4 + 2FeSO4
Từ dữ kiện của chất rắn B (Cho B vào dung dịch H,SO4 loãng không thấy khí thoát ra, còn nếu cho B vào H2SO4 đặc, nóng thì thấy có khí bay ra) -> B chỉ gồm Cu dư
Fe + Fe2(SO4)3 -> 3FeSO4
-a-----------a---------------3a
Cu + Fe2(SO4)3 -> CuSO4 + 2FeSO4
-b----------b----------------b-------------2b
Cu dư
c
Theo giả thiết~
a + b = nFe2(SO4)3 = 0,5.0,1 = 0,05
56a + 64b + 64c = 3,68
c = 0,01
-> a = 0,02; b = 0,03
Tự làm nốt nha em.
chị ơi em nghĩ bài này xét 2 TH chứ ạ
TH1)Fe pư vừa đủ với Fe2(SO4)3 còn Cu chưa pư=> rắn B là Cu ban đầu
TH2) Cu chỉ pư 1 phần với Fe2(SO4)3 còn Fe pư hết=> rắn B là Cu dư
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
chị ơi em nghĩ bài này xét 2 TH chứ ạ
TH1)Fe pư vừa đủ với Fe2(SO4)3 còn Cu chưa pư=> rắn B là Cu ban đầu
TH2) Cu chỉ pư 1 phần với Fe2(SO4)3 còn Fe pư hết=> rắn B là Cu dư
Cu chưa phản ứng thì theo bài của chị sẽ tính ra b=0 nha, 1 TH thôi em ạ
 
Top Bottom