Kim loại kiềm thổ

L

liti33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 3,87 gam hh X gồm Mg,Al vào 250ml dung dịch X gồm HCl 1M và H2S04 0.5M và 4,368 l H2.%klg Mg,Al trong X
2)Cho 2,29 gam hh Mg,Al,Zn thành 2 phần = nhau
P1 hòa tan hoàn toàn trong dung dịch HCl vừa đủ đc 1,456 l H2 , x gam muối
P2 cho tác dụng O2 dư đc y gam 3 oxit
x,y=?
3)Hòa tan hết hh X gòm Fe,Mg bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% , thu dc dung dịch D . nồng độ của FeCl2 trog D là 15,575%
a) nồng độ % MgCl2 là?
2)%m Fe trog X
 
D

domtomboy

1)Cho 3,87 gam hh X gồm Mg,Al vào 250ml dung dịch X gồm HCl 1M và H2S04 0.5M và 4,368 l H2.%klg Mg,Al trong X

dùng bảo toàn electron nha!
wan tâm tới m x vs n H2 thôi nhỉ?
2)Cho 2,29 gam hh Mg,Al,Zn thành 2 phần = nhau
P1 hòa tan hoàn toàn trong dung dịch HCl vừa đủ đc 1,456 l H2 , x gam muối
P2 cho tác dụng O2 dư đc y gam 3 oxit
x,y=?
định luật bảo toàn khối lượng

3)Hòa tan hết hh X gòm Fe,Mg bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% , thu dc dung dịch D . nồng độ của FeCl2 trog D là 15,575%
a) nồng độ % MgCl2 là?
2)%m Fe trog X
bài này có thể giả sử lượng HCl = 1 giá trị nào đó đẹp đẹp 1 chút rồi làm như thường!
 
L

liti33

1)Nếu hàm lượng % của kim loại R trong muối cácbonat là 40% thì hàm lượng % kim loại R trong muối phot phát là bao nhiêu %?
2)Cho 10 lít hỗn hợp khí gồm CO2 , 68,64% CO về thể tích di qua 100 gam dung dịch Ca(OH)2 7,4% thấy tách ra m g kết tủa.m=?
 
H

hocmai.toanhoc

1)Nếu hàm lượng % của kim loại R trong muối cácbonat là 40% thì hàm lượng % kim loại R trong muối phot phát là bao nhiêu %?
2)Cho 10 lít hỗn hợp khí gồm CO2 , 68,64% CO về thể tích di qua 100 gam dung dịch Ca(OH)2 7,4% thấy tách ra m g kết tủa.m=?

Chào em!
Hocmai.toanhoc hướng dẫn em làm nhé!
1. Từ % khối lượng của R trong muối Cacbonat em tìm ra R = 40 là Ca.
Suy ra % khối lượng Ca trong Ca3(PO4)2.
2. 10 lít hỗn hợp khí CO2 và CO mà CO chiếm 68,64% nên CO2 chiếm 31,36%
Suy ra số mol CO2 = 31,36%.10/22,4 = 0,14 mol.
Số mol Ca(OH)2 = 7,4%.100/74=0,1 mol
Xét tỉ lệ số mol CO2 và Ca(OH)2 thấy xảy ra 2 phản ứng.
Viết phương trình, giải hệ suy ra số mol CaCO3 = 0,06 mol. (Hoặc dùng cách giải nhanh:
số mol kết tủa = 2.số mol Ca(OH)2 - số mol CO2.)
Khối lượng kết tủa m = 6g.
 
L

liti33

1)Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc dung dịch muối có nồng độ 11,8%.Kim loại đó là?
2)Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 vào 500ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M sra m gam kết tủa.m=?
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

1)Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc dung dịch muối có nồng độ 11,8%.Kim loại đó là?
Ở đây bạn dùng phương pháp tự chọn lượng chất.
Chọn số mol Oxit là 1mol.
Ta có phương trình:
[TEX]MO+H_2SO_4------>MSO_4+H_2O[/TEX]
1---------->1--------------------->1
mdd[TEX]H_2SO_4=\frac{98.100}{10}=[/TEX]980g.
mdd(muối) = mOxit + mdd[TEX]H_2SO_4[/TEX] = M+16+980=M+996 g.
=>C% dd Muối = [TEX]\frac{M+96}{M+996}=[/TEX]11,8%
=> M~24. =>M là Mg.
Mình thấy M ra lẽ quá không biết thế nào, rất mong được góp ý!
 
N

ngocthao1995

1)Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc dung dịch muối có nồng độ 11,8%.Kim loại đó là?
2)Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 vào 500ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M sra m gam kết tủa.m=?

1

Giả sử mdd H2SO4 là 98g

--> nH2SO4=0,1

MO+H2SO4--> MSO4+H2O

0,1....0,1...........0,1...........mol

mdd sau=0,1(M+16)+98=0,1M+99,6

Ta có

[TEX]\frac{0,1(M+96)}{0,1M+99,6}.100=11,8[/TEX]

M=24

--> Mg

2.
nCO2=0,2

nOH-=0,1.0,5+0,2.2.0,5=0,25

[TEX]\frac{nOH-}{nCO_2}=1,25[/TEX]

--> tạo 2 muối

CO2+OH- ---> HCO3-

x.......x.....................mol

CO2+2OH----> CO32- + H2O

y.....2y

Lập hệ x=0,15 và y=0,05

--> nCO32-=0,05

CO3 2- hết

--> nBaCO3=nCO32-=0,05

--> mBaCO3=9,85g
 
H

hoangtugtt

1)Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc dung dịch muối có nồng độ 11,8%.Kim loại đó là?
2)Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 vào 500ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M sra m gam kết tủa.m=?
câu 1:
AO+H2SO4------>ASO4 +H2O
giả sử lấy 1 mol kim loại cho nhanh nhé!
mdd H2SO4=98*100/10=980(g)
ta có pt (A+96)*100/((980+A+16))=11.8
giải pt suy ra A=24
vậy A là Mg
câu 2 sử dụng pt ion cho nhanh nhé cậu
ta có nOH-=0.25(mol)
nCO2=0.2 mol
1<nOH-/nCO2=0.25/0.2<2 suy ra pu tao 2 muối
pt ion
2OH- +CO2-------->H2O+CO3 2-
CO3 2-+CO2 +H2O------->HCO3-
vậy nCO3 2- =0.05
nBa =0.1(mol)
vậy m kết tủa BaCO3 là 0.05*197=9.85(g)
 
K

kienthuc.

2)Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 vào 500ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M sra m gam kết tủa.m=?
Theo hướng trắc hiện nay thì bạn nên giải thế này!
Với những dạng bài này thì ta có công thức: [TEX]nCO_3^{2-}=nOH^--nCO_2[/TEX] sau đó bạn so sánh [TEX]nCO_3^{2-}[/TEX] với [TEX]nCa^{2+}, nBa^{2+}, ...[/TEX](tùy theo từng bài).
=>[TEX]nCO_3^{2-}=[/TEX]0,25-0,2=0,05.
Vậy [TEX]nCO_3^{2-}=nBa^{2+}=[/TEX]=0,05mol
=>m kết tủa = 9,85g.
Mến chào bạn!
 
L

liti33

1)1)Cho 3,87 gam hh X gồm Mg,Al vào 250ml dung dịch X gồm HCl 1M và H2S04 0.5M và 4,368 l H2.%klg Mg,Al trong X


2)
Nhiệt phân hoàn toàn 40 gam 1 loại quặng đolomit có lần tạp chất trơ sra 8,96 lít CO2. Thành phần % về klg CaC03.MgC03 trong loại quặng trên
 
Last edited by a moderator:
I

_iniesta_

1)1)Cho 3,87 gam hh X gồm Mg,Al vào 250ml dung dịch X gồm HCl 1M và H2S04 0.5M và 4,368 l H2.%klg Mg,Al trong X


2)
Nhiệt phân hoàn toàn 40 gam 1 loại quặng đolomit có lần tạp chất trơ sra 8,96 lít CO2. Thành phần % về klg CaC03.MgC03 trong loại quặng trên
bài 1
nH+ =nHCl + 2nH2So4 = 0.5 mol nH2 =0.195
2H+ +2e = H2
0.39<--0.39--< 0.195
---> H+ dư Al Mg hết
đặt Al xmol
Mg y mol
27x +24y =3.87
bảo toàn e
3x +2y = 0.39
---> %
 
N

namnguyen_94

1)1)Cho 3,87 gam hh X gồm Mg,Al vào 250ml dung dịch X gồm HCl 1M và H2S04 0.5M và 4,368 l H2.%klg Mg,Al trong X
ta có: nH2 = 0,195 mol ----> n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,39 mol
nHCl = 0,25 mol; n[TEX]H_2SO4[/TEX] = 0,125 mol
---->tổng n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,5 mol
==>Kim loại phản ứng hết,axit dư
Gọi nMg = a mol; nAl = b mol
---->24.a + 27.b = 3,87
và 2.a + 3.b = 0,39 mol
a = 0,06 mol; b = 0,09 mol
--> %mMg = [tex]\frac{0,06.24}{3,87}[/tex] .100% = 37,2%
--->%mAl = 62,8 %
2)
Nhiệt phân hoàn toàn 40 gam 1 loại quặng đolomit có lần tạp chất trơ sra 8,96 lít CO2. Thành phần % về klg CaC03.MgC03 trong loại quặng trên

ta có: n[TEX]CO_2[/TEX] = 0,4 mol ---> n(CaCO3.MgCO3) = 0,2 mol
----> %m = [tex]\frac{0,2.184}{40}[/tex] .100% = 92%
 
Last edited by a moderator:
L

liti33

Dung dịch X chứa 0,025 mol C03 2- , 0,1 mol Na 1+ , 0,25 mol NH4 1+,0,3 mol Cl 1- .Đun nóng nhẹ dung dịch X và cho 270ml Ba(OH)2 0,2M vào.Hỏi tổng klg dung dịch X và dung dịch Ba(OH)2 giảm bao nhiêu gam?
 
N

namnguyen_94

Dung dịch X chứa 0,025 mol C03 2- , 0,1 mol Na 1+ , 0,25 mol NH4 1+,0,3 mol Cl 1- .Đun nóng nhẹ dung dịch X và cho 270ml Ba(OH)2 0,2M vào.Hỏi tổng klg dung dịch X và dung dịch Ba(OH)2 giảm bao nhiêu gam?
ta có:n[TEX]Ba^{2+}[/TEX] = 0,054 mol ; n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,108 mol
[TEX]Ba^{2+}[/TEX] + [TEX]CO3^{2-}[/TEX] ----->BaCO3
0,025----0,025-------0,025
[TEX]NH4^{+}[/TEX] + [TEX]OH^{-}[/TEX] ---->NH3 + H2O
0,108----0,108-----0,108
===>m(giảm) = mBaCO3 + mNH3 = 0,025.197 + 0,108.17 = 6,761 gam
 
L

liti33

Một hỗn hợp X và oxit MO của kim loại ấy.X tan vừa đủ trong 0,2 lít dung dịch H2s04 0,5M sra 1,12lits H2.Biết klg M trong X =0,6 lần klg của M0 trong X.Klh M,M0 trong X=?
 
K

kienthuc.

Một hỗn hợp X và oxit MO của kim loại ấy.X tan vừa đủ trong 0,2 lít dung dịch H2s04 0,5M sra 1,12lits H2.Biết klg M trong X =0,6 lần klg của M0 trong X.Klh M,M0 trong X=?
Chỉ có [TEX]M[/TEX] tạo khí do [TEX]M[/TEX] là kim loại hóa trị II => [TEX]nM[/TEX]=0,05.
=>[TEX]nMO[/TEX]=0,05.
Đề bài, ta có: 0,05[TEX]M[/TEX]=0,05.0,6.[TEX](M+16)[/TEX] =>[TEX]M[/TEX]=24.
[TEX]M[/TEX] là [TEX]Mg[/TEX].
 
Top Bottom