KIỂM TRA 1 TIẾT! 1 bài toán Ankan về đồng đẳng. giúp với!

K

ken01220@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hiđocacbon A thuộc dãy đồng đẳng của CH4 tác dụng với Cl có chiếu sáng, chỉ thu dược 1 dẫn xuất mônclo duy nhất B có khối lượng 8.52g. Để trung hòa hết khí HCl sinh ra cần vừa đủ 80ml đ NaOH 1M.
xác định cấu tạo và gọi tên A, B và tính m, biết hiệu suất Clo hóa đạt 80% .:confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

[TEX]n_{NaOH}=n_{HCl}=0,08[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2} + Cl_2 --> C_nH_{2n+1}Cl + HCl[/TEX]
Ta có: 0,08.(14n+36,5)=8,52 => n=5
=> A là C5H12
B là C5H11Cl
[TEX]m_A=5,76g[/TEX]
=> m=7,2g
 
Top Bottom