khúc xạ ánh sáng

H

huutrang93

ai c/m hộ mình ct
khoảng cách giữa ảnh và vật d=e(1-1/n) trong đó e là chiều dày của hai bản mặt //,n là chiết xuất của nó

Gọi d_1 là khoảng cách từ ảnh tới mặt phân cách
Sơ đồ tạo ảnh
[TEX]A---(LCP)--->A_1---(Moi truong chiet suat n)--->A_2---(LCP)--->A'[/TEX]
[TEX]d_1----d_1'-------------d_2---------------d_2'[/TEX]
[TEX]\frac{d_1}{n_0}+\frac{d_1'}{n}=0 \Rightarrow d_1'=-d_1\frac{n}{n_0}[/TEX]
[TEX]d_2=e-d_1'=e+d_1\frac{n}{n_0}=\frac{e.n_0+d_1.n}{n_0}[/TEX]
[TEX]\frac{d_2}{n}+\frac{d_2'}{n_0}=0 \Rightarrow d_2'=-d_2\frac{n_0}{n}=-\frac{e.n_0+d_1.n}{n}=-e\frac{n_0}{n}-d_1[/TEX]
Khoảng cách vật ảnh
[TEX]L=d_1+d_1'+d_2+d_2'=(d_1)+(-d_1\frac{n}{n_0})+(e+d_1\frac{n}{n_0})+(-e\frac{n_0}{n}-d_1)=e(1-\frac{n_0}{n})[/TEX]
Đối với không khí, n_0=1 nên
[TEX]L=e(1-\frac{1}{n})[/TEX]
 
N

ngoan291993

Cảm ơn trang nhiều nha.Hy vọng lần sau bạn tiếp tục giúp mình nữa,mình hơi đuối môn lý có gì hỏi mong bạn giải đáp để mình tiến bộ hơn.Chúc bạn học tốt và thank lần nữa nè!!!
 
Top Bottom