Toán 12 Khoảng giá trị của a,,

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết rằng a là số thực dương sao cho bất đẳng thức $3^x+a^x \geq 6^x+9^x$ đúng với mọi số thực x.
Mệnh đề nào sauu đây đúng?
A. $a \epsilon (12;14]$
B. $a \epsilon (10;12]$
C. $a \epsilon (14;16]$
D. $a \epsilon (16;18]$


@Tiến Phùng @Sweetdream2202 @Aki-chan @Trần Quốc Khang giúp e vóiw,,
 
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
chuyển hết về vế trái và đặt nó là hàm f(x). bạn xét rằng f(0)=0. đạo hàm đc f'(x). để hàm số luôn không âm thì GTNN của f(x)=0, mà f(0)=0, do đó tại x=0 thì f'(x) phải đổi dấu. vì vậy f'(0)=0, thay vào ta tìm đc giá trị a.
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
chuyển hết về vế trái và đặt nó là hàm f(x). bạn xét rằng f(0)=0. đạo hàm đc f'(x). để hàm số luôn không âm thì GTNN của f(x)=0, mà f(0)=0, do đó tại x=0 thì f'(x) phải đổi dấu. vì vậy f'(0)=0, thay vào ta tìm đc giá trị a.
Vậy là mình chỉ tìm được 1 giá trị of a tại 1 đầu thôi đúng ko a,,
Bài này tìm đc a=18, soi đáp án chọn (D)
Còn giá trị 16 kia tìm kiểu gì vậy ạ,,
 
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Vậy là mình chỉ tìm được 1 giá trị of a tại 1 đầu thôi đúng ko a,,(a max)
Bài này tìm đc a=18, soi đáp án chọn (D)
Còn giá trị 16 kia tìm kiểu gì vậy ạ,,
à, vậy là bạn hiểu sai cách ra đề theo kiểu này rồi. nghĩa là bạn tìm ra được giá trị a rồi bạn chọn đáp án mà giá trị a thuộc vào khoảng đó thôi.
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

emanoninm

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2018
79
41
21
Thừa Thiên Huế
Quốc Học

emanoninm

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2018
79
41
21
Thừa Thiên Huế
Quốc Học
Đáp án là D nhỉ, mình tính ra gần 18, với x là số thực thì cho x tới tầm 10^-8 thì a là 17,9999....
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Đáp án là D nhỉ, mình tính ra gần 18, với x là số thực thì cho x tới tầm 10^-8 thì a là 17,9999....
Đúng á bạn, t tính ra a=18 ,,^^,,
P/s: máy t gán x=10^-8 mà nó đấu tranh 1 hồi, cuối cùng đầu hàng ko ra a luôn á,,: P,,
 
Top Bottom