Hóa 9 Hữu cơ

Heydonan

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
29
2
31
24
Hà Nội
Trường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Nung ankan X ở nhiệt độ cao có xt thích hợp sau 1 thời gian thu được hỗn hợp Y đốt cháy hoàn toàn Y rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng CaOH2 dư thu được 50 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 32,8g so với ban đầu.
2,cho 1 hỗn hợp gồm 0,3 mol C2H2 và 0,5 mol H2 nung nóng hỗn hợp xt Ni sau 1 thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 11. Sục Y vào dd AgNO3/NH3 đến phản ứng hoàn toàn thu đuốc hỗn hợp khí Z và 12g kết tủa. Hỗn hợp Z phản ứng vừa đủ với bao nhiêu gam Brom
Làm nhanh giúp em với ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Nung ankan X ở nhiệt độ cao có xt thích hợp sau 1 thời gian thu được hỗn hợp Y đốt cháy hoàn toàn Y rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng CaOH2 dư thu được 50 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 32,8g so với ban đầu.

X: CnH2n+2 a mol
mX = mY => X, Y cháy giống nhau
Mol CO2 = mol CaCO3 = na = 0,5
m bình tăng = mH2O + mCO2 = 32,8 => mH2O = 32,8 - 44*05 = 10,8 => mol H2O = 0,6
Mol X = a = mol H2O - mol CO2 = 0,1
=> n = 0,5/0,1 = 5 => X: C5H12

2,cho 1 hỗn hợp gồm 0,3 mol C2H2 và 0,5 mol H2 nung nóng hỗn hợp xt Ni sau 1 thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 11. Sục Y vào dd AgNO3/NH3 đến phản ứng hoàn toàn thu đuốc hỗn hợp khí Z và 12g kết tủa. Hỗn hợp Z phản ứng vừa đủ với bao nhiêu gam Brom
Làm nhanh giúp em với ạ

mX = mY = 26*0,3 + 2*0,5 = 8,8
Mol X = 0,3 + 0,5 = 0,8
MY = 2*11 = 22
Mol Y = 8,8/22 = 0,4
C2H2 + 2 H2 -> C2H6
a------------2a
C2H2 + H2 -> C2H4
b-----------b-------b
Mol C2H2 dư = mol kết tủa C2Ag2 = 12/240 = 0 05 => mol C2H2 phản ứng = a + b = 0,3 - 0,05 = 0,25

Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 2a + b = 0,8 - 0,4 = 0,4
=> a = 0,15 và b = 0,1
Mol Br2 = mol C2H4 = 0,1 => mBr2 = 16
 
  • Like
Reactions: Heydonan

Heydonan

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
29
2
31
24
Hà Nội
Trường
X: CnH2n+2 a mol
mX = mY => X, Y cháy giống nhau
Mol CO2 = mol CaCO3 = na = 0,5
m bình tăng = mH2O + mCO2 = 32,8 => mH2O = 32,8 - 44*05 = 10,8 => mol H2O = 0,6
Mol X = a = mol H2O - mol CO2 = 0,1
=> n = 0,5/0,1 = 5 => X: C5H12



mX = mY = 26*0,3 + 2*0,5 = 8,8
Mol X = 0,3 + 0,5 = 0,8
MY = 2*11 = 22
Mol Y = 8,8/22 = 0,4
C2H2 + 2 H2 -> C2H6
a------------2a
C2H2 + H2 -> C2H4
b-----------b-------b
Mol C2H2 dư = mol kết tủa C2Ag2 = 12/240 = 0 05 => mol C2H2 phản ứng = a + b = 0,3 - 0,05 = 0,25

Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 2a + b = 0,8 - 0,4 = 0,4
=> a = 0,15 và b = 0,1
Mol Br2 = mol C2H4 = 0,1 => mBr2 = 16
Em cảm ơn
 
Top Bottom