Hóa 8 HSG giỏi hóa

Hoàng0000

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2020
2
1
1
18
Hà Nội
thcs ntp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi hòa tan hoàn toàn một lượng Na vào H2O thì thu được dung dịch A. Biết trong dung dịch A, số nguyên tử hiđro gấp 41 lần số nguyên tử natri.
a. Tính C% chất tan trong dung dịch A ?
b. Tính khối lượng Na cần dùng để điều chế được 150 gam dung dịch A?
Câu 2. Một oxit của kim loại M, trong đó M chiếm 70% về khối lượng.
1. Xác định công thức oxit trên.
2. Khử hoàn toàn 28 gam hỗn hợp A gồm CuO và oxit của kim loại M (vừa xác định ở trên) thành kim loại bằng V1 lit CO, sau phản ứng thu được m gam chất rắn B và 20,4 gam khí D có tỉ khối so với khí oxi là 1,275.
a. Tính giá trị V1 và m?
b. Lấy m gam chất rắn B sinh ra, đem đốt cháy trong V2 lit O2, phản ứng kết thúc thu được hỗn hợp rắn E. Cho E tác dụng với dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 896 ml khí, dung dịch G và còn lại 3,2 gam chất rắn không tan. Biết các thể tích khí đều đo ở đktc.
Tính giá trị V2 và khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch G?
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: npan_184

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1: Khi hòa tan hoàn toàn một lượng Na vào H2O thì thu được dung dịch A. Biết trong dung dịch A, số nguyên tử hiđro gấp 41 lần số nguyên tử natri.
a. Tính C% chất tan trong dung dịch A ?
b. Tính khối lượng Na cần dùng để điều chế được 150 gam dung dịch A?
Câu 2. Một oxit của kim loại M, trong đó M chiếm 70% về khối lượng.
1. Xác định công thức oxit trên.
2. Khử hoàn toàn 28 gam hỗn hợp A gồm CuO và oxit của kim loại M (vừa xác định ở trên) thành kim loại bằng V1 lit CO, sau phản ứng thu được m gam chất rắn B và 20,4 gam khí D có tỉ khối so với khí oxi là 1,275.
a. Tính giá trị V1 và m?
b. Lấy m gam chất rắn B sinh ra, đem đốt cháy trong V2 lit O2, phản ứng kết thúc thu được hỗn hợp rắn E. Cho E tác dụng với dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 896 ml khí, dung dịch G và còn lại 3,2 gam chất rắn không tan. Biết các thể tích khí đều đo ở đktc.
Tính giá trị V2 và khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch G?
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn
Câu 2:
1.
Đặt oxit M là MxOy
Theo đề bài ta có :
%mM = [tex] \frac{xM}{xM+16y}.100%=70%[/tex]
<=> M = [tex] \frac{112}{3}.\frac{y}{x} = \frac{56}{3}.\frac{2y}{x} [/tex]
[tex] \frac{2y}{x} [/tex] là hóa trị của M
=> [tex] \frac{2y}{x} [/tex] thuộc {1,2,3}
• 2y/x =1 => loại
• 2y/x =2 => loại
• 2y/x = 3 => M =56 g/mol => M là Fe
=> CT oxit : Fe2O3
2.
a.
Fe2O3 + 3CO ->to 2Fe + 3CO2
x--------3x------2x-----3x mol
CuO + CO ->to Cu + CO2
y------y-------y----y (mol)
D gồm: CO2 và CO dư
[tex] M_D = \frac{44n{CO2}+28n{CO}}{n{CO2}+n{CO} = 40,8 [/tex] g/mol
<=> [tex] \frac{n_{CO_2}}{n_{CO}}=4 [/tex]
nD = nCO2 + nCO = 0,5 (mol)
=> nCO pứ = nCO2 = 0,4 mol ; nCO dư = 0,1 mol
V1 = (0,1+0,4).22,4= 11,2 l
Theo đề bài :
160x + 80y = 28
3x + y = 0,4
=> x= 0,05 mol; y = 0,25 mol
=> m = 0,05.2.56 + 0,25.64= 21,6 g
b.
3Fe + 2O2 -> to Fe3O4 (1)
0,06--0,04------0,02 (mol)
2Cu + O2 -> to 2CuO (2)
0,2---0,1-------0,2 mol
Vì hỗn hợp E tác dụng với dd HCl dư tạo thành khí và có chất rắn không tan
=> Trong E có Fe dư và Cu dư
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (3)
0,04---------0,04----0,04 mol
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2 (4)
0,2-------------0,2 mol
Fe3O4 + 8 HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0,02 --------------0,02------0,04 mol
=> dd G gồm FeCl2, FeCl3, CuCl2
mCu pứ (2) = 16-3,2 = 12,8 g
=> nCu pứ (2) = 0,2 (mol)
nH2 (3) = 0,04 (mol)
=> nFe dư = 0,04 mol
=> mFe dư = 2,24 g
=> mFe pứ (1) = 5,6 - 2,24 = 3,36 g
=> nFe pứ (1)= 0,06 mol
V2 = (0,1 + 0,04).22,4 = 3,136 (l)
m muối = mFeCl2 + mFeCl3 + mCuCl2 = (0,04 + 0,02).127 + 0,04.162,5 + 0,2.135 = 41,12 (g)[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1: Khi hòa tan hoàn toàn một lượng Na vào H2O thì thu được dung dịch A. Biết trong dung dịch A, số nguyên tử hiđro gấp 41 lần số nguyên tử natri.
a. Tính C% chất tan trong dung dịch A ?
b. Tính khối lượng Na cần dùng để điều chế được 150 gam dung dịch A?
Câu 2. Một oxit của kim loại M, trong đó M chiếm 70% về khối lượng.
1. Xác định công thức oxit trên.
2. Khử hoàn toàn 28 gam hỗn hợp A gồm CuO và oxit của kim loại M (vừa xác định ở trên) thành kim loại bằng V1 lit CO, sau phản ứng thu được m gam chất rắn B và 20,4 gam khí D có tỉ khối so với khí oxi là 1,275.
a. Tính giá trị V1 và m?
b. Lấy m gam chất rắn B sinh ra, đem đốt cháy trong V2 lit O2, phản ứng kết thúc thu được hỗn hợp rắn E. Cho E tác dụng với dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 896 ml khí, dung dịch G và còn lại 3,2 gam chất rắn không tan. Biết các thể tích khí đều đo ở đktc.
Tính giá trị V2 và khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch G?
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn
Bài 1:
2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
a. Dd A gồm NaOH và H2O
=> nNaOH = a mol , nH2O = b mol
=> n ntu trong NaOH = 3a mol
=> n ntu Na (NaOH) = [tex]\frac{1}{3}a[/tex] mol
n ntu H (NaOH) = [tex]\frac{1}{3}a[/tex] mol
n ntu trong H2O = 3b mol
=> n ntu H (H2O) = [tex]\frac{2}{3}b[/tex] mol
Theo đề bài có:
n ntu H = 41. ntu Na
<=> [tex]\frac{1}{3}a + \frac{2}{3}b = 41.\frac{1}{3}a[/tex]
<=> [tex]\frac{a}{b}=\frac{1}{20}[/tex]
=> a=1; b= 20
C% = [tex]\frac{1.40}{1.40+20.18}.100%[/tex] = 10%
b. mNaOH = 150.10%=15 g
=> nNaOH = 0,375 mol
Theo PT => nNa = 0,375 mol
=> mNa= 0,375.23= 8,625 g
 
Top Bottom