Hóa 12 Hợp chất Y là một alpha aminoaxit. Cho 0,02 mol Y tác dụng vừa đủ với 80ml dd HCl 0,25M

The Anh Phung

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười 2018
4
0
1
22
Hà Nội
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất Y là một alpha aminoaxit. Cho 0,02 mol Y tác dụng vừa đủ với 80ml dd HCl 0,25M. Sau đó cô cạn được 3,67g muối. Mặt khác, trung hoà 1,47 Y bằng một lượng vừa đủ dd NaOH, cô cạn dung dịch thu được 1,91g muối. Biết Y có cấu tạo mạch không nhánh. CTCT của Y?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Y: anpha R(COOH)x(NH2)y
- Y td vs HCl
nHCl = 0,02 mol ----. a.a có 1 nhóm NH2
apha R(COOH)x(NH2) + HCl ------> R(COOH)x(NH3Cl)
mMuoois = 3,67 gam suy ra mY = 3,67 - 0,02.36,5 = 2,94 gam
Vậy 1,47 gam Y tương đương vs 0,01 mol Y
- Y td vs NaOH
Y + NaOH: nNaOH = (1,91 - 1,47)/22 = 0,02 mol
Suy ra Y có 2 nhóm COOH
MY = 1,47 : 0,01 = 147
Y là anpha C3H5(COOH)2(NH2)
Y có cấu tạo không nhánh: HOOC-CH2-CH2-CH(NH2)COOH (Axit glutamic)
 
Top Bottom