hợp chất hữu cơ chứa oxi

M

miucon_1412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: đốt cháy 6,9g một hợp chất hữu cơ A có công thức là C(n)H(2n+2)O với 10,08lit oxi ở đktc ( oxi vừa đủ). phản ứng tạo ra 8,1g nước và 1 lượng CO2 bằng lượng CO2 thu được khi cho 31,8g NaCO3 tác dụng với H2SO4 dư.
tính số mol A
xác định công thức phân tử của A
viết công thức cấu tạo của A biết A có thể tác dụng với Na để giải phóng H2

Bài 2: cho 21,9g một hỗn hợp X gồm 2 hợp chất có cùng công thức tổng quát là C(x)H(2x+2)O (x\leq3) chiếm cùng thể tích với 12,8g oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất
a. xác định khối lượng x (khối lượng mol) trung bình và các công thức có thể có của A và B
b. xác định thành phần hỗn hợp X
 
K

kira_l

Bài 1: đốt cháy 6,9g một hợp chất hữu cơ A có công thức là C(n)H(2n+2)O với 10,08lit oxi ở đktc ( oxi vừa đủ).CO2 th phản ứng tạo ra 8,1g nước và 1 lượng CO2 bằng lượng thu được khi cho 31,8g NaCO3 tác dụng với H2SO4 dư.
tính số mol A
xác định công thức phân tử của A
viết công thức cấu tạo của A biết A có thể tác dụng với Na để giải phóng H2

thử bừa đi

Làm j có chất NaCO3 ( làm mình cân bằng mãiko đc =)) )

CnH2n+2O + 3n/2O2 ==== nCO2 + (n+1)H2O
a.............................................an
Na2CO3 + H2SO4 ===== Na2SO4 + CO2 + H2O (2)

ta có n_H2O =a( n+1) = 0,45

n_CO2 = n_CO2 ( 2) = an = 0,3

ta có a(n+1)/na = 0,45/0,3

=> n = 2 => a = 0,15

=> Ct : C2H6O

hình như mìh chả động chạm vào n_O2 ! Cho hỏi cái đó để làm j :))
 
Top Bottom