Hóa 11 Hợp chất của cacbon

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hấp thụ hoàn toàn 0,16 mol CO2 vào 2 lít dung dịch CaOH2 0,05M thu được m gam kết tủa và dd Y.
a,Tính m.
b, Cho biết khối lượng dung dịch Y tăng hay giảm bao nhiêu so với dung dịch CaOH2 ban đầu.

Mol Ca(OH)2 : mol CO2 = 0,1 : 0,16 = 1 : 1,6 => cho 2 muối CaCO3 a mol và Ca(HCO3)2 b mol
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
a-----------------a-------------a
Ca(OH)2 + 2 CO2 -> Ca(HCO3)2
b--------------------2b-------------b
Mol Ca(OH)2 = a + b = 0,1
Mol CO2 = a + 2b = 0,16
=> a = 0,04 và b = 0,06
=> m kết tủa = 100a = 4
mCO2 = 44*0,16 = 7,04 > 4
=> m dd Y tăng = 7,04 - 4 = 3,04
 

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
Mol Ca(OH)2 : mol CO2 = 0,1 : 0,16 = 1 : 1,6 => cho 2 muối CaCO3 a mol và Ca(HCO3)2 b mol
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
a-----------------a-------------a
Ca(OH)2 + 2 CO2 -> Ca(HCO3)2
b--------------------2b-------------b
Mol Ca(OH)2 = a + b = 0,1
Mol CO2 = a + 2b = 0,16
=> a = 0,04 và b = 0,06
=> m kết tủa = 100a = 4
mCO2 = 44*0,16 = 7,04 > 4
=> m dd Y tăng = 7,04 - 4 = 3,04
Dd Y so với dd Ca(OH)2 sao chị lại so với m=4 ạ?
 
Top Bottom