Hóa 9 Hỗn hợp

trungmk2007@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2021
43
50
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một luồng CO dư đi qua 1 ống sứ chứa 15,3 gam gồm hỗn hợp FeO và ZnO nung nóng , thu đc một hỗn hợp chất rắn có khối lượng 12,74 gam . biết trong điều kiên thí nghiệm hiêu suất các phản ứng đều đạt 80% .

a.Tính % khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu

B.Để hòa tan hoàn toàn lượng chất rắn sau phản ứng thì phải dùng bao nhiêu lít dung dịch HCl 2M
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
a)
Gọi a,b lần lượt là số mol FeO và ZnO ban đầu => 72a + 81b = 15,3 (1)
Vì hiệu suất phản ứng là 80%
[TEX]n_{FeO(phản ứng)}[/TEX] = [TEX]\frac{80}{100}*a[/TEX] = 0,8a mol => [TEX]n_{FeO(dư)}[/TEX] = a - 0,8a = 0,2a mol
[TEX]n_{ZnO(phản ứng)}[/TEX] = [TEX]\frac{80}{100}*b[/TEX] = 0,8b mol => [TEX]n_{ZnO(dư)}[/TEX] = b - 0,8b = 0,2b mol
[TEX]FeO + CO \overset{t^o}{\rightarrow} Fe + CO_2[/TEX]
0,8a mol-------------> 0,8a mol
[TEX]ZnO + CO \overset{t^o}{\rightarrow} Zn + CO_2[/TEX]
0,8b mol-------------> 0,8b mol
[TEX]m_{rắn}[/TEX] = 56*0,8a + 65*0,8b + 72*0,2a + 81*0,2b = 12,74 (g)
<=> 59,2a + 68,2b = 12,74 (2)
Từ (1) và (2) => a = b = 0,1 mol
%FeO = [TEX]\dfrac{0,1*72}{15,3}[/TEX]*100% = 47,06%
=> %ZnO = 100% - 47,06% = 52,94%
b)
[TEX]FeO + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2O[/TEX]
0,2*0,1 mol-->0,04 mol
[TEX]ZnO + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2O[/TEX]
0,2*0,1 mol-->0,04 mol
[TEX]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX]
0,8*0,1 mol -> 0,16 mol
[TEX]Zn + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2[/TEX]
0,8*0,1 mol -> 0,16 mol
[TEX]n_{HCl}[/TEX] = 0,04 + 0,04 + 0,16 + 0,16 = 0,4 mol
[TEX]V_{HCl}[/TEX] = [TEX]\frac{0,4}{2}[/TEX] = 0,2 lít
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
cho một luồng CO dư đi qua 1 ống sứ chứa 15,3 gam gồm hỗn hợp FeO và ZnO nung nóng , thu đc một hỗn hợp chất rắn có khối lượng 12,74 gam . biết trong điều kiên thí nghiệm hiêu suất các phản ứng đều đạt 80% .

a.Tính % khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu

B.Để hòa tan hoàn toàn lượng chất rắn sau phản ứng thì phải dùng bao nhiêu lít dung dịch HCl 2M
a,FeO + CO = Fe + CO2
a mol
ZnO + CO = Zn + CO2
b mol
Ta thấy mrắn giảm = mO mất đi trong oxit = 15,3 - 12,74 = 2,56 g
Do H = 80%
=> nO = n oxit = 2,56/16 : 80% = 0,2 mol = a + b
m = 15,3 = 72a + 81b
=> a = 0,1; b = 0,1 => %FeO = 47,06 % ; %ZnO = 52,94%
b.,. Viết pthh => nHCl = 0,4 mol => V = 0,2 l
 
Top Bottom