Hóa 12 Hỗn hợp X chứa 3,6 gam Mg và 5,6 gam Fe cho vào 1 lít dung dịch chứa AgNO3 a M và Cu(NO3)2 a M

tranthanhbinh456

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2018
13
13
6
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X chứa 3,6 gam Mg và 5,6 gam Fe cho vào 1 lít dung dịch chứa AgNO3 a M và Cu(NO3)2 a M thu được dung dịch A và m gam hỗn hợp chất rắn B. Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa D. Nung D ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E có khối lượng 18
gam. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
A. 31,2. B 22,6 C 34,4 D 38,8
[TBODY] [/TBODY]
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Hỗn hợp X chứa 3,6 gam Mg và 5,6 gam Fe cho vào 1 lít dung dịch chứa AgNO3 a M và Cu(NO3)2 a M thu được dung dịch A và m gam hỗn hợp chất rắn B. Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa D. Nung D ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E có khối lượng 18
gam. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
A. 31,2. B 22,6 C 34,4 D 38,8
[TBODY] [/TBODY]
A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp X chứa 3,6 gam Mg và 5,6 gam Fe cho vào 1 lít dung dịch chứa AgNO3 a M và Cu(NO3)2 a M thu được dung dịch A và m gam hỗn hợp chất rắn B. Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa D. Nung D ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E có khối lượng 18
gam. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
A. 31,2. B 22,6 C 34,4 D 38,8
[TBODY] [/TBODY]

X gồm Mg 0,15 mol, Fe 0,1 mol
Mol AgNO3 = mol Cu(NO3)2 = a
Nếu rắn E có MgO 0,15 mol, Fe2O3 0,05 mol => mE = 40*0,15 + 160*0,05 = 14 g < 18 => E còn có CuO => Cu(NO3)2 còn dư trong dd A
mCuO dư = 18 - 14 = 4 g = 0,05 mol
=> AgNO3 a mol hết và Cu(NO3)2 phản ứng a-0,05
Bảo mol e: 2*0,15 + 2*0,1 = 1*a + 2(a-0,05) => a = 0,2
B gồm Ag 0,2 và Cu (0,2-0,05) = 0,15 mol
mB = 108*0,2 + 64*0,15 = 31,2 => câu A
 
Top Bottom