Hóa Hỗn hợp kim loại với muối

P

phamthimai146

cho 5,96g hh Fe va Zn vao x mol AgNO3 thu 16,8g ket tua. neu mol AgNO3 la 2xmol thi thu 28,08 g ket tua. x=?


TH 1: 5,96g hh X + x mol AgNO3 ---> 16,8g ket tua ==> Kim loại dư, AgNO3 hết
TH 2: 5,96g hh X + 2x mol AgNO3 --> 28,08 g ket tua ==> Kim loại hết, AgNO3 dư

Gọi a, b là mol Zn và Fe có trong 5,96 gam hh ==> 65a + 56b = 5,96

TH 2:
Zn + 2 AgNO3 ---> Zn(NO3)2 + 2 Ag
a--------------------------------------2a
Fe + 3 AgNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3 Ag
b---------------------------------------3b
mol Ag = 2a + 3b = 28,08/108 = 0,26 ===> a = 0,04 và b = 0,06

TH 1:
Zn + 2 AgNO3 ---> Zn(NO3)2 + 2 Ag
a--------------------------------------2a
Fe + 2 AgNO3 ---> Fe(NO3)2 + 2 Ag với c là mol Fe phản ứng
c---------------------------------------2c
m rắn = mAg + mFe dư = 108(2a + 2c) + 56(b-c) = 16,8 ===> c = 0,03
===> x = 2a + 2c = 0,14
 
Top Bottom