Hóa 9 Hỗn hợp kim loại vào axit

linh_le1979@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2019
4
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp X gồm Al, Fe3O4 sau 1 thời gian thu đươc chất rắn Y. Để hoà tan hết Y cần V lít dd H2SO4 0,7M loãng. Sau phản ứng thu được đ Z và 0,6 mol khí. Cho dd NaOH vào Z thu được kết tủa M, nung M trong không khí thu được 44g chất rắn T. Cho 50g hỗn hợp A gồm CO, CO2 qua T nung nóng . Sau khi T phản ứng thu được khí B có khối lượng gấp 1,208 khối lượng của A. Tính m và B
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
16
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Khi cho nung T với hỗn hợp khí A thì nO (trong T) = (m B – m A) : 16 = (1,208 m A – m A) : 16 = 0,65
Xét hỗn hợp rắn T gọi số mol Fe2O3 và FeO lần lượt là: x và y
=> 160x + 72 y = m T = 44 và 3x + y = n (O trong T) = 0,65
=> x = 0,05 và y = 0,5 => nFe3O4 (X) = (2nFe2O3 + nFeO): 3 = 0,2 mol
Khi cho m gam X tác dụng với H2SO4 thì: nH2SO4 = 4nFe3O4 + nH2 = 1,4 mol => V H2SO4 = 1,4 : 0,7 = 2(l)
Dung dịch Z gồm Al3+ ; SO4 2– (1, 4mol); Fe2+ và Fe3+ (với nFe3+ = 2nFe2O3 và nFe2+ = nFeO)
BTDT (Z) => n Al3+ = 0,5 mol => m X = 59,9 gam
 
Top Bottom