Hỗn hợp kim loại tác dụng với nước

H

hoangkhuongpro

Cho 7,3 g hợp kim Na_Al vào 50g nước thì tan hoàn toàn và thu dc 56,8 g dd X . K.lượng của Al trong hợp kim là :(
mH2 = 7,3 + 50 - 56,8 = 0,5 g
--> nH2= 0,25 mol --> nNa = 0,125 mol --> mAl = 4,425[/QUOTE]
làm vậy đúng rui đó mình có mấy bài khó lát nữa pots nhé hay lắm đó

cho vừa đủ 6g hh 2 kl Fe,Cu vào hh axit HNO3,H2SO4 thu được 0.1mol NO2,0.07 mol SO2.Khối lượng muối khan thu được
A:1.41g B:17.52g C:29.04g D:15.08
trước mình hỏi câu này mà chưa giải thích rõ các c giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
Y

yomin_93

Hỗn hợp kl tác dụng với nước

Umh, sao ngắn ,gọn quá dậy ta.
À mà em có thắc mắc là khi ta cho Na tác dụng với nước tạo ra NaOH,rồi NaOH + Al + H2O -->>>>......+ H2 mà
 
G

giotbuonkhongten

mH2 = 7,3 + 50 - 56,8 = 0,5 g
--> nH2= 0,25 mol --> nNa = 0,125 mol --> mAl = 4,425
làm vậy đúng rui đó mình có mấy bài khó lát nữa pots nhé hay lắm đó

cho vừa đủ 6g hh 2 kl Fe,Cu vào hh axit HNO3,H2SO4 thu được 0.1mol NO2,0.07 mol SO2.Khối lượng muối khan thu được
A:1.41g B:17.52g C:29.04g D:15.08
trước mình hỏi câu này mà chưa giải thích rõ các c giúp mình với[/QUOTE]
Bài này ko đơn giản chỉ là kim loại + m gốc axit


sao ngắn ,gọn quá dậy ta.
À mà em có thắc mắc là khi ta cho Na tác dụng với nước tạo ra NaOH,rồi NaOH + Al + H2O -->>>>......+ H2 mà

Đơn giản vì khi cho vào Al tan hết nên ta có 2 pt hoặc bảo toàn e --> nNa = 1/2. nH2 :)
 
G

greatwind24693

bạn làm sai rồi. n(Na)=a, n(Al)=b
Na+H2O --> NaOH + 0,5 H2
a....................a............0,5a
Al+NaOH+H2O ---> NaAlO2 + 1,5 H2
b....b........................................1,5b

giải hệ: 23a+27b =7,3
0,5a+1,5b=0,25= n(H2)

a=0,2 b=0,1 => m(Al)=2,7
 
G

greatwind24693

cho vừa đủ 6g hh 2 kl Fe,Cu vào hh axit HNO3,H2SO4 thu được 0.1mol NO2,0.07 mol SO2.Khối lượng muối khan thu được
A:1.41g B:17.52g C:29.04g D:15.08

n(NO2)=0,1 => n(NO3-)= 0,1
n(SO2)=0,07 => n(SO4 2-) =0,07
m(m') = 6+0,1* 62 + 0,07 * 96 = 18,92.

k biết bạn ghi đề đúng chưa??????????
 
X

xiucui

n(NO2)=0,1 => n(NO3-)= 0,1
n(SO2)=0,07 => n(SO4 2-) =0,07
m(m') = 6+0,1* 62 + 0,07 * 96 = 18,92.
đó là số mol của khí thoát ra mà.....chứ có phải là số moi của góc a xit ở trong muối đâu...
bạn viết pt thì sẽ thấy rõ.........
 
L

longsu

Mình làm theo PT ion thì ra 18,92 đó, nhưng đáp án thì lại ko có cái nào là 18,92 cả?????
 
G

gacon.linh93

mH2 = 7,3 + 50 - 56,8 = 0,5 g
--> nH2= 0,25 mol --> nNa = 0,125 mol --> mAl = 4,425
làm vậy đúng rui đó mình có mấy bài khó lát nữa pots nhé hay lắm đó

cho vừa đủ 6g hh 2 kl Fe,Cu vào hh axit HNO3,H2SO4 thu được 0.1mol NO2,0.07 mol SO2.Khối lượng muối khan thu được
A:1.41g B:17.52g C:29.04g D:15.08
trước mình hỏi câu này mà chưa giải thích rõ các c giúp mình với[/QUOTE]
Bài này ta phải chia làm 2 th Th nào có kq trong đáp án thì ta lấy
Gọi số mol của [TEX]Fe va Cu[/TEX] lần lượt là x, y mol
\Rightarrow 56x+64y=6g(1)
[TEX]Fe ---------> Fe^{3+} + 3e[/TEX]
--------x-----------------------------3x mol
[TEX]Cu ----------> Cu^{2+} +2e[/TEX]
-------y-----------------------------2y mol
[TEX]N^{5+} + 1e --------> N^{4+}[/TEX]
----------------------0,1-----------0,1 mol
[TEX]S^{6+} + 2e ----------> S^{4+}[/TEX]
---------------------0,14------------0,07 mol
\Rightarrow 3x+2y=0,1 + 0,14 mol (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow x=0,042 mol, y= 0,057 mol
TH1: Chỉ tạo muối sunfat gồm [TEX]Fe_2(SO_4)_3 va CuSO_4[/TEX] với [TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3}= \frac{1}{2} n_{Fe} = 0,021 mol[/TEX]
[TEX]n_{CuSO_4}=n_{Cu}=0,057 mol[/TEX]
Vậy KL muối là [TEX]m_{Fe_2(SO_4)_3} + m_{CuSO_4} = 17,52 g[/TEX]
TH2: Tạo cả muối sunfat và muối nitrat
[TEX]2H^+ + NO_3^- +1e--------> NO_2 + H_2O[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{NO_3^- muoi}=n_{NO_2}=0,1 mol[/TEX]
[TEX]4H^+ + SO_4^{2-} + 2e ---------> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{SO_4^{2-}muoi}=n_{SO_2}=0,07 mol[/TEX]
Vậy KL muối là [TEX]m_ {hhKL} + m_{NO_3^- muoi} + m_{SO_4^{2-} muoi} = 18,92 g[/TEX]
Vây đáp án là B
 
L

longsu

Cho mình hỏi nếu mà làm như bạn thì TH1 sao ko phải sinh ra muối nitrat mà lại là muối sunfat??????
Vì theo đề bài mà bạn hoangkhuongpro ghi thì ko cho rõ HNO3 và H2SO4 ntn mà??????
Bạn giải thích giúp mình cái!!!!!!!!
 
G

gacon.linh93

Cho mình hỏi nếu mà làm như bạn thì TH1 sao ko phải sinh ra muối nitrat mà lại là muối sunfat??????
Vì theo đề bài mà bạn hoangkhuongpro ghi thì ko cho rõ HNO3 và H2SO4 ntn mà??????
Bạn giải thích giúp mình cái!!!!!!!!

Đây là dạng bài tập KL tác dụng với hh [TEX]HNO_3 d, H_2SO_4 d[/TEX]
có 2 TH
TH1: [TEX]KL + HNO_3 + H_2SO_4 --------> muoi sunfat + NO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]KL + H_2SO_4 --------> muoi sunfat + SO_2 + H_2O[/TEX]
Đây chính là TH chỉ tạo muối sunfat
TH2: [TEX]KL + HNO_3 --------> muoi nitrat + NO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]KL + H_2SO_4 ---------> muoi sunfat + SO_2 + H_2O[/TEX]
Đây là TH tạo 2 loại muối
 
L

longsu

Tất nhiên là thế rồi nhưng ý của mình muốn hỏi là sao bài kia lại ko fai là muối nitrat mà là muối sunfat?????
 
G

gacon.linh93

Tất nhiên là thế rồi nhưng ý của mình muốn hỏi là sao bài kia lại ko fai là muối nitrat mà là muối sunfat?????
Thì đây là đề người ta cho đáp án trong TH nào ta lấy đáp án đó
Ở đây ko có nghĩa là TH kia bị loại mà các loại đề trắc nghiệm người ta thường làm như vậy mà hoặc cho 2 kết quả trong 1 đáp án, hoặc chỉ 1 kết quả nằm ở 1 trong 2 TH ta phải làm cả 2 TH thì mới tìm được đáp án đúng.
 
V

vanthanh1501

bạn làm sai rồi. n(Na)=a, n(Al)=b
Na+H2O --> NaOH + 0,5 H2
a....................a............0,5a
Al+NaOH+H2O ---> NaAlO2 + 1,5 H2
b....b........................................1,5b

giải hệ: 23a+27b =7,3
0,5a+1,5b=0,25= n(H2)

a=0,2 b=0,1 => m(Al)=2,7
Bài này mới là đáp án đúng nè , vì bạn kia làm mình thấy có vẻ mơ hồ. Ngắn ngọn nhưng lại ko đúng:)>-
 
Top Bottom