Hóa 9 Hỗn hợp kim loại phản ứng với HNO3

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 9,41 gam hỗn hợp 2 kim loại Al và Zn vào V ml dung dịch HNO3 2M, thu được dung dịch A không chứa NH4NO3 và 2,464 lít hỗn hợp 2 khí N2O và NO (đktc) có khối lượng 4,28 gam.
1) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu.
2) Tính V biết lượng HNO3 lấy dư 10% so với lượng đã phản ứng.
3) Tính thể tích dung dịch NH3 0,05M ít nhất cần cho vào dung dịch A để thu được kết tủa lớn nhất; kết tủa không đổi.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hoà tan hoàn toàn 9,41 gam hỗn hợp 2 kim loại Al và Zn vào V ml dung dịch HNO3 2M, thu được dung dịch A không chứa NH4NO3 và 2,464 lít hỗn hợp 2 khí N2O và NO (đktc) có khối lượng 4,28 gam.
1) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu.
2) Tính V biết lượng HNO3 lấy dư 10% so với lượng đã phản ứng.
3) Tính thể tích dung dịch NH3 0,05M ít nhất cần cho vào dung dịch A để thu được kết tủa lớn nhất; kết tủa không đổi.
Em xin cảm ơn!
Từ giả thiết " 2,464 lít hỗn hợp 2 khí N2O và NO (đktc) có khối lượng 4,28 gam." ta tính được :
[tex]n_{N_2O}= 0,07 (mol); n_{NO}=0,04(mol)[/tex]
Gọi mol của Al và Zn lần lượt là a,b (mol)
=> 27a + 65b = 9,41 (g) (1)
Bảo toàn e:
3nAl + 2Zn = 8nN2O + 3nNO
=> 3a + 2b = 8.0,07 + 3.0,04 (2)
Từ (1)(2) giải hệ có: a = 0,18 ; b = 0,07
Ra đến đây thì câu a + b dễ rồi, em tự làm nhé ;)
c) Dung dịch A : Al(NO3)3 (0,18 mol) ; Zn(NO3)2 (0,07 mol) ; HNO3 dư (... mol)
Có PT:
Al(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O -> Al(OH)3 + 3NH4NO3
Zn(NO3)2 + 4NH3 -> [Zn(NH3)4](OH)2
HNO3 + NH3 -> NH4NO3
Từ đây có :
[tex]n_{NH_3}=3n_{Al(NO_3)_3}+4n_{Zn(NO_3)_2}+n_{HNO_3}=...[/tex]
=> Thể tích dung dịch NH3 0,5M
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Từ giả thiết " 2,464 lít hỗn hợp 2 khí N2O và NO (đktc) có khối lượng 4,28 gam." ta tính được :
[tex]n_{N_2O}= 0,07 (mol); n_{NO}=0,04(mol)[/tex]
Gọi mol của Al và Zn lần lượt là a,b (mol)
=> 27a + 65b = 9,41 (g) (1)
Bảo toàn e:
3nAl + 2Zn = 8nN2O + 3nNO
=> 3a + 2b = 8.0,07 + 3.0,04 (2)
Từ (1)(2) giải hệ có: a = 0,18 ; b = 0,07
Ra đến đây thì câu a + b dễ rồi, em tự làm nhé ;)
c) Dung dịch A : Al(NO3)3 (0,18 mol) ; Zn(NO3)2 (0,07 mol) ; HNO3 dư (... mol)
Có PT:
Al(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O -> Al(OH)3 + 3NH4NO3
Zn(NO3)2 + 4NH3 -> [Zn(NH3)4](OH)2
HNO3 + NH3 -> NH4NO3
Từ đây có :
[tex]n_{NH_3}=3n_{Al(NO_3)_3}+4n_{Zn(NO_3)_2}+n_{HNO_3}=...[/tex]
=> Thể tích dung dịch NH3 0,5M
Chị ơi, câu c hình như phải làm 2 TH ạ:
a) kết tủa lớn nhất
b) kết tủa không đổi
Em cảm ơn ạ.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Chị ơi, câu c hình như phải làm 2 TH ạ:
a) kết tủa lớn nhất
b) kết tủa không đổi
Em cảm ơn ạ.
:D Tối qu ko đọc kĩ :< Sorry em
________
  • Kết tủa không đổi
c) Dung dịch A : Al(NO3)3 (0,18 mol) ; Zn(NO3)2 (0,07 mol) ; HNO3 dư (... mol)
Có PT:
Al(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O -> Al(OH)3 + 3NH4NO3
Zn(NO3)2 + 4NH3 -> [Zn(NH3)4](OH)2
HNO3 + NH3 -> NH4NO3
Từ đây có :
[tex]n_{NH_3}=3n_{Al(NO_3)_3}+4n_{Zn(NO_3)_2}+n_{HNO_3}=...[/tex]
=> Thể tích dung dịch NH3 0,5M
  • Kết tủa lớn nhất
Dung dịch A : Al(NO3)3 (0,18 mol) ; Zn(NO3)2 (0,07 mol) ; HNO3 dư (... mol)
Có PT:
Al(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O -> Al(OH)3 + 3NH4NO3
Zn(NO3)2 + 2NH3 + 2H2O -> Zn(OH)2 + 2NH4NO3
HNO3 + NH3 -> NH4NO3
Từ đây có :
[tex]n_{NH_3}=3n_{Al(NO_3)_3}+2n_{Zn(NO_3)_2}+n_{HNO_3}=...[/tex]
=> Thể tích dung dịch NH3 0,5M
 
Top Bottom