Hóa 11 Hỗn hợp kim loại phản ứng với HNO3

thaonguyen16052k3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2019
6
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 4,16 gam hỗn hợp A gồm Fe, Cu trong 46,2 gam dung dịch HNO3 60% đun nóng thu được dung dịch B và khí NO2 duy nhất. Nếu thêm 440 ml dung dịch NaOH 1M vào B rồi cô cạn và nung sản phẩm đến khối lượng không đổi, thu được 30,74 gam chất rắn khan.Tính % khối lượng mỗi kim loại trong A.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Chưa có tên1.png
Gọi số mol Fe là a mol,Cu là b mol
nHNO3=0,44 mol
Nếu NaOH hết ->nNaNO2=nNaOH=0,44mol
->mCuO+mFe2O3=30,74-0,44.69=0,38 g
->hpt : 56a+64b=4,16; 80a+80b=0,38 ->vô nghiệm -loại
->NaOH dư->HNO3 hết ->nNO2=0,5.nHNO3=0,22mol
ta có hệ 56a+64b=4,16;3a+2b=0,22 ( bảo toàn e)
->a=0,072 mol và b=0,002 mol
->%........
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
View attachment 164623
Gọi số mol Fe là a mol,Cu là b mol
nHNO3=0,44 mol
Nếu NaOH dư ->nNaNO2=nNaOH=0,44mol
->mCuO+mFe2O3=30,74-0,44.69=0,38 g
->hpt : 56a+64b=4,16; 80a+80b=0,38 ->vô nghiệm -loại
->NaOH dư->HNO3 hết ->nNO2=0,5.nHNO3=0,22mol
ta có hệ 56a+64b=4,16;3a+2b=0,22 ( bảo toàn e)
->a=0,072 mol và b=0,002 mol
->%........

Nếu NaOH dư => mol NaNO2 = 0,44 là sai, phải < 0,44
Sai từ mol NO2 = 0,22



A gồm Fe là a mol,Cu là b mol => 56a + 64b = 4,16. (1)
Mol HNO3 dùng = 46,2*0,6/63 = 0,44 mol
Gọi t là mol NO2, bảo toàn mol e: t = 3a + 2b
=> mol HNO3 phản ứng = 3a + 2b + t = 2(3a+2b) = 2t
Mol HNO3 dư = 0,44 - 2t
Vi mol NaOH = mol HNO3 = 0,44 => NaOH có dư khi phản ứng với dd B và mol NaOH dư = mol NO2 = t = 3a+2b

Dd B gồm: Fe3+ a mol, Cu2+ b mol, H+ 0,44-2t mol và NO3- 0,44-t

B sau phản ứng với NaOH gồm: Fe(OH)3 a mol, Cu(OH)2 b mol, NaOH dư 3a+2b mol và NaNO3 0,44-(3a+2b) mol
Rắn sau nung: Fe2O3 0,5a mol, CuO b mol, NaOH: 3a+2b mol và NaNO2 0,44-(3a+2b) mol
m rắn = 160*0,5a + 80b + 40*(3a+2b) + 69*[0,44-(3a+2b)] = 30,74
=> -7a + 22b = 0,38. (2)
(1)(2) => a = 0,04 và b = 0,03 => kết quả
 
Last edited:
Top Bottom