Hóa 12 Hỗn hợp axit béo tác dụng với dung dịch kiềm

Trang Mít

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2017
24
1
21
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với ạ! Em cảm ơn!
Hỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và triglixerit Y. Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 1,56 mol CO2 và 1,52 mol H20. Mặt khác, m gam X tác dụng vừa đủ với 0,09 mol NaOH trong dung dịch, thu được glixerol và dung dịch chỉ chứa a gam hỗn hợp muối natri panmitat, natri stearat. Giá trị của a là
A. 25,86 B, 26,40 C. 27,20 D. 27,30
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Giúp em bài này với ạ! Em cảm ơn!
Hỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và triglixerit Y. Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 1,56 mol CO2 và 1,52 mol H20. Mặt khác, m gam X tác dụng vừa đủ với 0,09 mol NaOH trong dung dịch, thu được glixerol và dung dịch chỉ chứa a gam hỗn hợp muối natri panmitat, natri stearat. Giá trị của a là
A. 25,86 B, 26,40 C. 27,20 D. 27,30


Qui hh A gồm axit X CnH2nO2 a mol và este Y: CmH2m-4O6 b mol
Mol NaOH = a + 3b = 0,09 => mO trong A = 32*(a+3b) = 2,88

Mol CO2 = na + mb = 1,56 => mC = 12*1,56 = 18,72
Mol H2O = na + mb - 2b = 1,52 => b = 0,02 => a = 0,03 => mH = 2*1,52 =3,04
=> m hh A = mC + mH + mO = 18,72 + 3,04 + 2,88 = 24,64

CnH2nO2 + NaOH -> muối + H2O
a---------------------a------------------------a
CmH2m-4O6+3NaOH->muối+C3H8O3
b------------------------3b---------------------b

m muối = mA + mNaOH - mC3H8O3 - mH2O = 24,64 + 40*0,09 - 18*0,03 - 92*0,02 = 25,86 => câu A
 
Top Bottom