Văn 10 Học vấn không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi xuanle17, 1 Tháng năm 2019.

Lượt xem: 144

 1. xuanle17

  xuanle17 Cố vấn Ngữ Văn Cu li diễn đàn Cố vấn chuyên môn

  Bài viết:
  538
  Điểm thành tích:
  106
  Nơi ở:
  Thừa Thiên Huế
  Trường học/Cơ quan:
  Đh sư phạm huế
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  ĐỀ BÀI: Nhà bác học L. Pasteur đã từng nói: “Học vấn không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc ”. Trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên.
  Tổ quốc chính là một trong số những từ thiêng liêng nhất trong đời sống mỗi con chúng ta. Phải chăng vì trong chúng ta đều có mang một giọng nói, một màu da, một văn hóa chung khiến chúng ta luôn tự hào về điều này. Có lẽ vì vậy nhà bác học L. Pasteur càng nhận thức rõ ràng hơn bao giờ hết: “Học vấn không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc ”.
  Những kiến thức của chúng ta suy cho cùng cũng chỉ như hạt cát giữa sa mạc mà thôi chính vì vậy chúng ta lẫn không ngừng cố gắng trau dồi vốn kiến thức của mình. Không chỉ học hỏi những thành tựu văn minh nhân loại mà mỗi chúng ta cũng cần tiếp thu những tinh hoa văn hóa của dân tộc mình. Nhưng tác giả lại nhấn mạnh vào triết lí nhân sinh vô cùng sâu sắc “người có học vấn phải có tổ quốc.” Đây không chỉ là một chân lí chung mà là còn là một lời nhắn nhủ: Người có kiến thức thì dù có đi bất kì nơi đâu thì phải biết hướng về tổ quốc. Đây là tình cảm đẹp đẽ đặc biệt là đối với những người con xa quê hương. Đây cũng có thể là thước đo nhân tính như nhà thơ Đỗ Trung Quân từng nói:
  “Quê hương mỗi người chỉ một
  Như là chỉ một mẹ thôi
  Quê hương nếu ai không nhớ
  Sẽ không lớn nỗi thành người.”​
  Tổ quốc chính là điểm tựa để cho mỗi chúng ta bay cao, bay xa trên bầu trời của tri thức. Mẹ Tổ quốc cũng luôn đón chào những người con trở về với khát vọng dựng xây. Tình cảm hai chiều này khiến cho ý kiến L. Pasteur càng khẳng định được tính đúng đắn bởi không ai có thể quên được tổ quốc.
  Yêu quê hương đâu chỉ ở những việc làm lớn lao mà còn được thể hiện trong những biểu hiện hết sức nhỏ bé như luôn nhớ về quê hương, luôn trân trọng và có ý thức giữ gìn nét đẹp cổ truyền của dân tộc. Mỗi chúng ta cũng chính là một sứ giả để giáo dục cũng như tiếp nhận thuần phong mĩ tục. Từ đó có thể là cầu nối của quá khứ và tương lai, giúp đất nước có thể hòa nhập nhưng không hòa tan trong thế giới mở như hôm nay.
  Hơn nửa thế kỉ trước biết bao thanh niên đã ngã xuống để bảo vệ cho nền độc lập dân tộc. Hơn nửa thế kỉ sau, công lao của họ đã nở hoa cho một Việt Nam đẹp giàu. Nhưng thật đáng tiếc có một bộ phận thanh niên sống trên quê hương nhưng lại đánh mất đi vẻ đẹp của quê hương. Họ đua đoic, chạy theo văn hóa sính ngoại, không có ý thức bảo vệ môi trường, ăn nói thiếu văn hóa,... Đây đều là những biểu hiện không tốt và nên bị tẩy chay. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều thanh niên ngày đêm tô sức, rèn tài để đưa Việt Nam bước lên sánh vai với các cường quốc năm châu. Các đoàn học sinh đi dự Olympic luôn mang những giải xuất sắc về cho đất nước mỗi năm cũng là điều quá dỗi tự hào. Bản thân em nhận thức được điều này cho nên mỗi ngày đến trường em lại cố gắng học tập thật tốt để có thể góp sức nhỏ bé dựng xây nên tổ quốc Việt Nam ngày càng tươi đẹp.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->