Hóa 11 học kì 1 môn hóa

Ngô Thị Ngọc Minh

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2020
2
0
1
19
Quảng Nam
THPT HÙNG VƯƠNG

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
View attachment 169970 mik giải đc là: BA(OH)2+ co2 tạo ra baco3 và h20
0,02 0,02
baco3+co2+h20 tạo ra ba(hco3)2
0.02
mik ngĩ kết quả là A MÀ SAI nên mn giúp mik vs ạ
đấy là bạn giải theo cách từ đồ thị suy ra bài toán tự luận và giải rồi, cách này cũng đc nhưng đi thi ko có tí thực tiễn nào vì nó vừa lâu vừa dễ sai, mình nghĩ bạn nên học cách nhìn đồ thị đi ạ:
- Dễ thấy cái hình có 1 đỉnh 0,02 kia là hình vuông -> cái cạch của nó ở trục nCO2 cũng bằng 0,02
- Do kia là hình thang cân -> x và 0,025 đối xứng qua điểm 0.02 -> x = 0,015
Đó, nếu nhìn quen thì chỉ mấy tầm 5~10s 1 bài kiểu này thôi. Còn theo cách kia mình cũng tiện chỉ ra lỗi của bạn luôn nhé:
Theo đồ thi:
- Khi kết tủa max:
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
--0,02--------0,02
-> nBa(OH)2 trong dung dịch lúc đầu = 0,02
- Khi kết tủa tan và nCO2 pư = 0,025
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
--0,02--------0,02
BaCO3 + CO2 + H2O -> Ba(HCO3)2
--0,005-----0,005
-> n kết tủa sau phản ứng = 0,015 và bằng với lượng kết tủa trong TH nCO2 = x
Ta có pư (theo đồ thị nCO2 = x thì CO2 hết, Ba(OH)2 dư)
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
-> nCO2 = nBaCO3 = 0,015
Thì đương nhiên cũng ra đáp án đúng thôi nhưng bạn nhìn đó, lâu hơn hẳn đúng ko nào.
 
Top Bottom