Sinh 12 Hoán vị gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp; gen B quy định lông đen trội hoàn toàn so với gen b quy định lông trắng; Thực hiện phép lai P: [tex]\frac{AB}{ab} \times \frac{Ab}{aB}[/tex] thu được F1 có kiểu hình thân cao, lông đen thuần chủng hai cặp gen chiếm tỉ lệ là 4%. Biết không xảy ra đột biến nhưng xảy ra hoán vị gen ở hai giới với tần số bằng nhau. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây là đúng?
I. Tần số hoán vị gen là 40%
II. Lấy ngẫu nhiên một cá thể thân thấp, lông đen ở F1, xác suất thu được cá thể thuần chủng là 4/21.
III. Lấy ngẫu nhiên một cá thể thân cao, lông đen ở F1, xác suất thu được cá thể dị hợp 2 cặp gen là 8/27.
IV. Tỷ lệ phân ly kiểu hình ở đời F1 là: 54: 21:21:4
A. 2
B. 4
C. 3
D. 1
Em cảm ơn ạ!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
I. Tần số hoán vị gen là 40%
F1 AB/AB= 4%= 40% AB x 10% AB
=> P: AB/ab (f=20%) x Ab/aB (f=20%)
=> I sai

II. Lấy ngẫu nhiên một cá thể thân thấp, lông đen ở F1, xác suất thu được cá thể thuần chủng là 4/21.
ab/ab=AB/AB=4%
=> A-B-: 50% + ab/ab= 54%
A-bb= aaB- = 25% - ab/ab= 21%
Thân thấp, lông đen thuần chủng = aB/aB= 0,4. 0,1= 0,04=4%
=> aB/aB : aaB- = 4%/21%= 4/21
=> II đúng.

III. Lấy ngẫu nhiên một cá thể thân cao, lông đen ở F1, xác suất thu được cá thể dị hợp 2 cặp gen là 8/27.
Thân cao, lông đen = A-B-=54%
Cá thể lông đen, thân cao dị hợp 2 cặp gen = AB/ab + Ab/aB= 2. (40% . 10% +40%. 10%)= 16%
=> Xác suất cần tìm: 16%/54%= 8/27
=> III đúng

IV. Tỷ lệ phân ly kiểu hình ở đời F1 là: 54: 21:21:4
IV đúng

=> Có 3 ý đúng là II, III, IV.
=> Chọn C

Em xem không hiểu chỗ nào thì hỏi lại nha. Chúc em học tốt nè.
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom