Sinh 12 Hoán vị gen

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
View attachment 189378
mọi người giải giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều !
theo bài ra ta có: A: cao >> a: thấp; B: đỏ >>b: trắng
cho P thân cao, hoa đỏ tự thụ xuất hiện cây thấp, trắng với tỉ lệ 4%
--> 2 gen này di truyền liên kết và P dị hợp 2 cặp gen
F1: thấp, trắng [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 0,04 = 0,2 ab x 0,2 ab
--> tỉ lệ giao tử ab = 0,2 < 0,25 --> ab là giao tử hoán vị, f = 0,4
--> P là dị hợp tử chéo [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]
P: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] x [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]
giao tử P: (0,3Ab : 0,3aB : 0,2 AB : 0,2ab)(0,3Ab : 0,3aB : 0,2 AB : 0,2ab)
1. tỉ lệ thân cao, hoa đỏ F1 = 0,5+ %thấp trắng = 0,5+ 0,04 = 0,54
tỉ lệ cây cao, đỏ thuần chủng = thấp, trắng = 0,04
--> tỉ lệ cây cao đỏ thuần chủng trong tổng số cây cao đỏ = 0,04/0,54 =2/27
--> Khi lấy ngẫu nhiên 2 cây hoa đỏ thì xác suất lấy được 2 cây thuần chủng = 2/27 x 2/27
b, tỉ lệ cây cao đỏ không thuần chủng trong số các cây cao đỏ = 1- 2/27 = 25/27
--> lấy ngẫu nhiên 2 cây cao, đỏ, xác suất thu được 1 cây thuần chủng = 2/27 x 25/27 x [tex]C_{2}^{1}[/tex]
c, Tỉ lệ cây cao, trắng = 0,25 - % thấp trắng = 0,25 - 0,04 = 0,21
tỉ lệ cây cao, trắng thuần chủng [tex]\frac{Ab}{Ab}[/tex] = 0,3 x 0,3 = 0,09
--> tỉ lệ cây cao trắng thuần chủng trong tổng số cây cao, trắng = 0,09 : 0,21 = 3/7
--> lấy ngẫu nhiên 3 cây cao, trắng, xác suất thu được 2 cây thuần chủng = 3/7 x 3/7 x 4/7 x [tex]C_{3}^{12}[/tex]

Còn vấn đề gì chưa rõ thì em có thể trao đổi thêm với chị nha
Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom