[hoá9]Pro thì vô, gà thì ra

B

bolide_boy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1l dung dịch Na2CO3 0,1M và K2CO3 0,25M. Cho 4,2 g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch. Sau phản ứng thu được 39,7 g kết tủa A.
a, Chứng minh dư Na2CO3 và K2CO3
b, Tính %m các chất trong A.:)

Trình bày đầy đủ nha:)|, cẩn thận:eek:
 
C

cuopcan1979

a. Tổng số mol CO3 là 0,35 mol. Giả sử toàn bộ 4,2g đều là CaCl2=>nCaCl2=0,037mol. PU xảy ra.
CO3+Ca--->CaCO3 Vậy còn dư. 0,035-0,037=3,12mol CO3. Như vậy K2CO3 và Na2CO3 dư.
b. Gọi x là số mol CaCL2, y BaCl2 ta có. 111x+208y=4,2(I)
100x+197y=39,7(II) Giải ra âm rồi chắc đề có vấn đề rối xem lại đề
 
B

bolide_boy

Bài này tôi cho tối đa số mol muối rắn phản ứng bằng cách hạn chế tối thiểu BaCl2 để cho rằng dung dịch muối là dư nhưng hình như chứng minh rồi mới thấy đề nó sai thế nào ấy. Mọi người thử làm xem!
a. Tổng số mol CO3 là 0,35 mol. Giả sử toàn bộ 4,2g đều là CaCl2=>nCaCl2=0,037mol. PU xảy ra.

CO3+Ca--->CaCO3 Vậy còn dư. 0,035-0,037=3,12mol CO3. Như vậy K2CO3 và Na2CO3 dư.

b. Gọi x là số mol CaCL2, y BaCl2 ta có. 111x+208y=4,2(I)

100x+197y=39,7(II) Giải ra âm rồi chắc đề có vấn đề rối xem lại đề

anh giải sai rồi! số mol muối của dung dịch muối là 0,35 đúng hok còn tối đa số mol muối rắn là 0,37 cơ mà thế thì chúng phản ứng tỉ lệ 1 :1 thì có mà muối rắn dư thì có!
ko phải 0,035 với 0,037 mà là 0,35 và 0,39
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Bài này tôi cho tối đa số mol muối rắn phản ứng bằng cách hạn chế tối thiểu BaCl2 để cho rằng dung dịch muối là dư nhưng hình như chứng minh rồi mới thấy đề nó sai thế nào ấy. Mọi người thử làm xem!


anh giải sai rồi! số mol muối của dung dịch muối là 0,35 đúng hok còn tối đa số mol muối rắn là 0,37 cơ mà thế thì chúng phản ứng tỉ lệ 1 :1 thì có mà muối rắn dư thì có!
Thế muối nào là muối rắn vậy? Muối nào là muối lỏng? Nếu toàn bộ 4,2g là BaCl2 thì số mol sẽ là 0,02mol. con toan bộ là CaCl2 thì số mol là 0,037mol. Vậy tối đa là 0,037 tối thiểu là 0,02
 
B

bolide_boy

Sorry!

Thế muối nào là muối rắn vậy? Muối nào là muối lỏng? Nếu toàn bộ 4,2g là BaCl2 thì số mol sẽ là 0,02mol. con toan bộ là CaCl2 thì số mol là 0,037mol. Vậy tối đa là 0,037 tối thiểu là 0,02

Rõ ràng là sai mà còn cố chấp. Tôi nhác đấnh nên nói cho nhanh : muối rắn là trước khi phản ứng hắn đang khô - 2 cái muối clorua ấy còn muối lỏng là trước khi phản ứng là hắn đẫ ở dạng dung dịch rồi - 2 cái muooí cacbonat ây. Thôi bài ấy có lẽ sai đề rồi đó -> sorry.
Thế làm bài này nha: (sợ bài này cũng sai đề luôn đó)
Hoà tan 2,48 g hh 2 KL thuộc nhóm IIA và ở 2 chu kì liên tiếp = dd HCl dư. Người ta thu được dung dịch A và khí B. Cô cạn dung dịch A thì thu được 3,17g muối.
Tìm tên 2 kim loại
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Chắc chắn đề này cũng sai, nếu ko sai thì chặt đầu tôi đi. " Hoa tan 24,8g hh 2 kim loại mà chỉ thu đc có 3,17g muối" Không sai mới là lạ.
 
C

cuopcan1979

vậy thì làm nè. Khối lượng của Cl =3,17-2,48=0,69g=>nCl=0,0194=>nHCl=0,0194mol. PTHH
A+2HCl----->ACl2+H2
=>nA=2,48/0,0097=255 ??????? cũng làm sao ấy!
 
B

bolide_boy

thôi mấy bài dễ ấy đừng làm nữa thầy tớ ra đề về nhà nhầm ấy mà! acid nitrat chứu ko phải HCl! Có bài điều chế, nhận biết hay tách chất gì hok! Post lên đi, tớ giỏi phần ấy hơn! Tớ ghét tính toán lắm, buồn ngủ!
 
C

chemicallife

Yeahh!!!!

Chỉ đc dùng thêm kim loại để phân biệt các chất sau.HCl, NaNO3, NaCl

;)TRả lời của mình nè:
----Thuốc thử dùng:Cu và Fe :)----------
*Trộn 2 trong 3 dung dịch với nhau,ta được 3 hh dung dịch khác nhau.
*Cho kim loại Cu vào lần lượt các dung dịch mới trộn:
---------> Chỉ có hỗn hợp dd gồm HCl và NaNO3 mới hòa tan được Cu
PTPU: 3Cu + 8HCl + 8NaNO3 ------------> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O + 8NaCl
*Còn lại là NaCl
*Dùng Fe để phân biệt HCl và NaNO3 dễ dàng
:)>-!!!!!!!!!
 
P

phanthulan

nếu chỉ được phép dùng 1 kim loại thôi thì sao ?
dùng Fe thôi là đủ rồi ?
 
C

cuopcan1979

;)TRả lời của mình nè:
----Thuốc thử dùng:Cu và Fe :)----------
*Trộn 2 trong 3 dung dịch với nhau,ta được 3 hh dung dịch khác nhau.
*Cho kim loại Cu vào lần lượt các dung dịch mới trộn:
---------> Chỉ có hỗn hợp dd gồm HCl và NaNO3 mới hòa tan được Cu
PTPU: 3Cu + 8HCl + 8NaNO3 ------------> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O + 8NaCl
*Còn lại là NaCl
*Dùng Fe để phân biệt HCl và NaNO3 dễ dàng
:)>-!!!!!!!!!
Nói chung bạn làm đúng rồi. Nhưng chỉ cần dùng mình sắt thôi là đủ rồi ko cần thêm Cu nữa đâu. B1 dùng Fe cho vào 3 dd nhận biết đc HCl cho HCl vào 2 dd còn lại sau đó cho Fe vào nếu dd nào sủi bọt khí là dd chứa NaNO3 làm thế này đơn giản mà dễ hiểu hơn
 
C

chichi_huahua

đúng rùi!chỉ cần Fe là đc.tương tự như bài trên là nhận biết đc hết!
 
C

chemicallife

Nói chung bạn làm đúng rồi. Nhưng chỉ cần dùng mình sắt thôi là đủ rồi ko cần thêm Cu nữa đâu. B1 dùng Fe cho vào 3 dd nhận biết đc HCl cho HCl vào 2 dd còn lại sau đó cho Fe vào nếu dd nào sủi bọt khí là dd chứa NaNO3 làm thế này đơn giản mà dễ hiểu hơn

mình không đồng ý với ý kiến của bạn.nếu theo cách của bạn thì sau khi nhận biết được HCl, bạn cho HCL vào dd NaCl và DD NaNO3 để tạo thành 2 hỗn hợp dd(HCL và NaNO3) vÀ (HCl và NaCl) thì đương nhiên tiếp tục khi cho Fe vào cả hai hỗn hợp trên đều có bọt khí (vì cả hai hỗn hợp đều chứa HCl mà!!!!!!!!!!!!)
:)>- do đó đối với bài này phải dùng 2 kim loại mà 1 trong số đó phải là kim loại đứng sau H!!!!!!!!!!để nhận biết bằng phương trình đặt biệt trên.
bạn hiểu chứ?
 
T

trang14

nếu chỉ được phép dùng 1 kim loại thôi thì sao ?
dùng Fe thôi là đủ rồi ?

dùng [TEX]Fe[/TEX] thì chỉ nhận biết đc [TEX]HCl[/TEX] thôi bạn iu dấu hỡi ;))

Ở đây ta đang cần thêm 1 kim loại ko tác dụng vs [TEX]HCl[/TEX] mà TD vs hỗn hợp ([TEX]HCl, NaNO_3[/TEX])
để nhận biết đc tất cả các chất bài đã cho :D OK?
 
C

chemicallife

đúng là như vậy đấy bạn cuopcan và bạn chichi_huahua ơi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

cuopcan1979

dùng [TEX]Fe[/TEX] thì chỉ nhận biết đc [TEX]HCl[/TEX] thôi bạn iu dấu hỡi ;))

Ở đây ta đang cần thêm 1 kim loại ko tác dụng vs [TEX]HCl[/TEX] mà TD vs hỗn hợp ([TEX]HCl, NaNO_3[/TEX])
để nhận biết đc tất cả các chất bài đã cho :D OK?
sao dùng Fe lại chỉ nhận biết đc mình HCl thôi là sao vậy! Dùng Fe nhận biết đc cả 3 chất chứ.
 
Top Bottom