Hóa9. Cần giúp đỡ

T

thaicuc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Mg tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư thu được V lít khí (đktc). Cô cạn dung dịch thu được n gam muối khan. Chứng minh rằng:
a) Nếu V < 0,2 lít thì ta luôn có: m.n < 1
b) Nếu V < 0,0055 lít thì n < 1
c) Hỏi rằng các điều ngược lại trên có đúng không?
 
H

hoabinh01

Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Mg tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư thu được V lít khí (đktc). Cô cạn dung dịch thu được n gam muối khan. Chứng minh rằng:
a) Nếu V < 0,2 lít thì ta luôn có: m.n < 1
b) Nếu V < 0,0055 lít thì n < 1
c) Hỏi rằng các điều ngược lại trên có đúng không?
Lớp 9 mà đã được làm các bài tập dạng này rùi à.
để anh giải thử xem sa0.
a.
vì: mol Cl- =2mol H2 = 0,4/22,4 mol => mCl- = 71/112g
=> n = m+mCl = m+ 71/112g.
điều cần chứng minh : m(m+71/112)<1 (1)
ta có : tổng số mol Fe và Mg trong hỗn hợp X = 0,2 = 22,4 = 1/112.
\Rightarrowm = 56x + 24 . ( 1/112 - x) ( x là số mol Fe ).
\Rightarrowm = 32x + 3/14.
xét x thuộc ( 0 , 1/112) \Rightarrow m ( 0 ,2/7) ( 2/7 = 0,28... ). (*)
xét phương trình : m(m+71/112)<1.\Rightarrow m = 0,73... huặc m = -1,37...(**).
kết hợp ( *) và (**) với định lý dấu tam thức bậc 2 : \Rightarrow (1) đúng \Rightarrow đpcm.
còn a và c thì cứ thế mà làm!
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj

Cho tớ hỏi ké bài hoá này với nhé:):)
Cho 1,6g oxit của 1 kim loại hoá trị 3 tan trong 100g dd H2SO4 loãng.Sau đó thêm vào hỗn hợp dd sau phản ứng 1 lượng MgCO3 vừa đủ thì thấy có 0,224 lít CO2 thoát ra.Cô cạn dd sau phản ứng trên thì thu đc 9,36g muối sunfat khan.Tính nồng độ dd H2SO4 ban đầu và xác định kim loại hoá trị 3.
Ai giải đc tớ thanks nhiều:):)
 
T

thaicuc95

Cho tớ hỏi ké bài hoá này với nhé:):)
Cho 1,6g oxit của 1 kim loại hoá trị 3 tan trong 100g dd H2SO4 loãng.Sau đó thêm vào hỗn hợp dd sau phản ứng 1 lượng MgCO3 vừa đủ thì thấy có 0,224 lít CO2 thoát ra.Cô cạn dd sau phản ứng trên thì thu đc 9,36g muối sunfat khan.Tính nồng độ dd H2SO4 ban đầu và xác định kim loại hoá trị 3.
Ai giải đc tớ thanks nhiều:):)
MgCO3 + H2SO4 = MgSO4 + CO2 + H2O
0.01-------0.01---------0.01----0.01
R2O3 + 3H2SO4 = R2(SO4)3 + 3H2O
2R+48----------------2R+288
1.6--------------------8.16
R=5.27
Mình giải sai hả , sao lại vậy nhỉ
 
Top Bottom