[Hóa11] Phản ứng crackinh

Q

quynhle152

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Crackinh n-butan thu được 35 mol hh A gồm $H_2,CH4,C_2H_4,C_3H_6,C_4H_8,C_2H_6$ và một phần butan chưa bị crakinh. Giả sử chỉ có các phản ứng tạo ra các sản phẩm trên. Cho A qua bỉnh nước brom dư thấy còn lại 20 mol khí. Nếu đốt cha hoàn toàn A thì thu được x mol CO2.
Tính hiệu suất của phản ứng tạo hhA và x?
2/Khi crakinh hoàn toàn 1 thể tích ankan X thu được 3 thể tích hh y( các thể tích khí đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối của Y so với H2=12. CtPT của X?
Các bạn giải chi tiết giúp mình nhé. Cảm ơn trước hi :)
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

2/Khi crakinh hoàn toàn 1 thể tích ankan X thu được 3 thể tích hh y( các thể tích khí đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối của Y so với H2=12. CtPT của X?
Các bạn giải chi tiết giúp mình nhé. Cảm ơn trước hi :)

Chọn 1 mol ankan X CnH2n+2 ===> mol Y = 3
Khối lượng X = khối lượng Y ==> 14n + 2 = 2*12*3 = 72
==> n = 5 ==> X là C5H12
 
Z

zebra_1992

1) C4H10 --> CH4 + C3H6
----a
C4H10 --> C2H6 + C2H4
b
C4H10 --> C4H8 + H2
c
Gọi số mol butan dư là d
Ta có: a+b+c+d=20 và 2(a+b+c)+d=35
=> d=5mol
Số mol butan ban đầu là 20 mol
=> H=15:20=75%
Theo định luật bảo toàn khối lượng thì nC và nH trước và sau phản ứng k đổi
=> số mol x bằng số mol CO2 sinh ra khi đốt cháy butan ban đầu
=> x=20.4=80 mol
 
Top Bottom