[Hóa11]-kim loại tác dụng với HNO3 đặc nguội

T

tina753

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 34,8 hỗn hợp 3 kl Al, Fe, Cu thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: cho vào dd HNO3 đặc nguội dư thu được 4,48 lít khí (đkc)
+ Phần 2: cho t/d với dd HCl thì thu được 8,96 lít khí (đkc)
a) Tính m cua từng kl trong hỗn hợp
b) Cho toàn bộ kl trên t/d voi HNO3 đặc nóng, khí bay ra được hấp thu = 2 lít dd KOH 1,5M. Tính nồng độ mol của các chất trong dd sau phản ứng

Chú ý:giải thích rõ zùm mình !! :D
 
T

trangnhung95

Chia 34,8 hỗn hợp 3 kl Al, Fe, Cu thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: cho vào dd HNO3 đặc nguội dư thu được 4,48 lít khí (đkc)
+ Phần 2: cho t/d với dd HCl thì thu được 8,96 lít khí (đkc)
a) Tính m cua từng kl trong hỗn hợp
b) Cho toàn bộ kl trên t/d voi HNO3 đặc nóng, khí bay ra được hấp thu = 2 lít dd KOH 1,5M. Tính nồng độ mol của các chất trong dd sau phản ứng

Chú ý:giải thích rõ zùm mình !! :D
mình làm thế này ko pít có đúng ko nữa
phần 1: Al,Fe ko tác dụng vs HNO3đặc nguội chỉ có Cu tác dụng
vì là HNO3đặc nên phản ứng tạo khí NO2
molkhí=0,2mol
Cu ---> cu+2 +2e
0,1 <----------- 0,2
N+5 +1e ---> N+4
0,2 <--- 0,2
\RightarrowmCu = 6,4g
phần 2:
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
x ---------------------------> 3x/2
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
y -------------------------> y
Cu + 2HCl ---> CuCl2 + H2
0,1 -----------------------> 0,1
\Rightarrow 27x +56y = (34,8:2) - 6,4
3x/2 + y = (8,96:22,4) -0,1

\Rightarrowx= 29/285m0l
y= 14/95mol

\RightarrowmCu= 6,4x2 =12,8g
mFe=14/95x56x2=1568/95g
mAl=522/95g
Còn câu b pạn tự làm nhé pít KL các chất rùi mà
 
Top Bottom