[Hóa11]Các bạn giúp mình giải 1 số bài tập với!!!!

T

ttranduytan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là những câu hỏi trắc nghiệm các bạn giải giùm mình với hình thức tự luận nha!
Cám ơn các bạn nhiều....

[FONT=&quot]Câu 70[/FONT][FONT=&quot]: Cho 7,8 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tac dụng hết với 4,6 gam Na được 12,25 gam chất rắn. Đó là 2 ancol:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]CH3OH và C2H5OH.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]C2H5OH và C3H7OH.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H5OH và C4H7OH.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H7OH và C4H9OH.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 71[/FONT]
[FONT=&quot]: 13,8 gam ancol A tác dụng với Na dư giải phóng 5,04 lít H2 ở đktc, biết MA < 100. Vậy A có công thức cấu tạo thu gọn là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]CH3OH.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]C2H5OH.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H6(OH)2.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H5(OH)3.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 72[/FONT]
[FONT=&quot]: Cho 12,8 gam dung dịch ancol A (trong nước) có nồng độ 71,875% tác dụng với lượng Na dư thu được 5,6 lít khí (đktc). Công thức của ancol A là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]CH3OH.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]C2H4(OH)­2.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H5(OH)3.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]C4H7OH.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 73[/FONT]
[FONT=&quot]: Ancol A tác dụng với Na dư cho số mol H2 bằng số mol A đã dung. Đốt cháy hoàn toàn A thu được mCO2 = 1,833mH2O. A có cấu tạo thu gọn là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]C2H4(OH)­2.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H6(OH)2.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H5(OH)3.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]C4H8(OH)­2.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 75[/FONT]
[FONT=&quot]: Khi thực hiện phản ứng este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hóa 1mol CH3COOH cấn số mol C2H5OH là (biết các phản ứng este hóa thực hiện ở cùng nhiệt độ):[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]0,342.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]2,925.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]2,412.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]0,456.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 122*[/FONT]
[FONT=&quot]: X là hỗn hợp 2 ancol đơn chức, cùng dãy đồng đẳng, có tỉ lệ khối lượng 1:1. Đốt cháy hết X được 21,45 gam CO2 và 13,95 gam H2O. Vậy X gồm 2 ancol là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]CH3OH và C2H5OH.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]CH3OH và C4H9OH.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]CH3OH và C3H7OH.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]C2H5OH và C3H7OH.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 121[/FONT]
[FONT=&quot]: X là một ancol no, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol X cần 5,6 gam oxi, thu được hơi nước và 6,6 gam CO2. Công thức của X là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H5(OH)3.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H6(OH)2.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]C2H4(OH)2.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H7OH.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 120[/FONT]
[FONT=&quot]: *** cháy hoàn toàn ancol X được CO2 và H2O có tỉ lệ mol tương ứng là 3:4, thể tích oxi cần dùng để *** cháy X bằng 1,5 lần thể tích CO2 thu được (Đo cùng đk). X là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H8O.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H8O2.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H8O3.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H4O.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 119[/FONT]
[FONT=&quot]: X là một ancol no, mạch hở. Để đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol X cần 4 gam oxi. X có công thức là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H5(OH)3.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H6(OH)2.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]C2H4(OH)2.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]C4H8(OH)2.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 118: Ancol đơn chức A cháy cho mCO2 : mH2O = 11: 9. *** cháy hoàn toàn 1 mol A rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 600 ml dung dich Ba(OH)2 1M thì lượng kết tủa là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]11,48 gam.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]59,10 gam.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]39,40 gam.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]19,70 gam.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 117: Đốt cháy ancol chỉ chứa một loại nhóm chức A bằng O2 vừa đủ nhận thấy nCO2 : nO2 : nH2O = 6 : 7 : 8.A có đặc điểm là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]Tác dụng với Na dư cho nH2 = 1,5nA.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]Tác dụng với CuO đun nóng cho ra hợp chất đa chức.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]Tách nước tạo thành một anken duy nhất.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]Không có khả năng hòa tan Cu(OH)2.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 116[/FONT]
[FONT=&quot]: Đốt cháy rượu A bằng O­2 vừa đủ nhận thấy: nCO2 : nO2 : nH2O = 4 : 5 : 6. A có công thức phân tử là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT]
[FONT=&quot]C2H6O.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT]
[FONT=&quot]C2H6O2.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT]
[FONT=&quot]C3H8O.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT]
[FONT=&quot]C4H10O. [/FONT]
 
C

chontengi


Câu 70: Cho 7,8 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tac dụng hết với 4,6 gam Na được 12,25 gam chất rắn. Đó là 2 ancol:
A. CH3OH và C2H5OH.
B. C2H5OH và C3H7OH.
C. C3H5OH và C4H7OH.
D. C3H7OH và C4H9OH.

mH2 = 0,15

n ancol = 2.nH2 = 0,15

--> M = 52

chọn B




Câu 121 : X là một ancol no, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol X cần 5,6 gam oxi, thu được hơi nước và 6,6 gam CO2. Công thức của X là:
A. C3H5(OH)3.
B. C3H6(OH)2.
C. C2H4(OH)2.
D. C3H7OH.

tương tự câu 119 --> n = 3 , m = 2

chọn B

Câu 120 : *** cháy hoàn toàn ancol X được CO2 và H2O có tỉ lệ mol tương ứng là 3:4, thể tích oxi cần dùng để *** cháy X bằng 1,5 lần thể tích CO2 thu được (Đo cùng đk). X là:
A. C3H8O.
B. C3H8O2.
C. C3H8O3.
D. C3H4O.

nCO2 = 3

nH2O = 4

nO2 = 4,5

--> nC : nH : nO = 3 : 8 : 1

chọn A

Câu 119 : X là một ancol no, mạch hở. Để đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol X cần 4 gam oxi. X có công thức là:
A. C3H5(OH)3.
B. C3H6(OH)2.
C. C2H4(OH)2.
D. C4H8(OH)2.

CnH2n+2Om + (3n-m+1)/2O2 --> nCO2 + (n+1)H2O
0,05………………..0,125

--> 3n – m = 4

chọn C

Câu 118: Ancol đơn chức A cháy cho mCO2 : mH2O = 11: 9. *** cháy hoàn toàn 1 mol A rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 600 ml dung dich Ba(OH)2 1M thì lượng kết tủa là:
A. 11,48 gam.
B. 59,10 gam.
C. 39,40 gam.
D. 19,70 gam.

[TEX]\frac{nCO_2}{nH_2O}= \frac {11}9 [/TEX]

[TEX]\frac{nH_2O}{nCO_2}=2[/TEX]

nH2O > nCO2 --> n ancol = nH2O – nCO2 = 1

--> nCO2 = 1

-->m = 197.(1,2-1) = 39,4

chọn C
.
Câu 116 : Đốt cháy rượu A bằng O¬2 vừa đủ nhận thấy: nCO2 : nO2 : nH2O = 4 : 5 : 6. A có công thức phân tử là:
A. C2H6O.
B. C2H6O2.
C. C3H8O.
D. C4H10O.

nC : nH : nO = 1 : 3 : 1 = 2 : 6 : 2

chọn B
 
Last edited by a moderator:
S

sugiayeuthuong

[FONT=&quot]Câu 122*[/FONT] [FONT=&quot]: X là hỗn hợp 2 ancol đơn chức, cùng dãy đồng đẳng, có tỉ lệ khối lượng 1:1. Đốt cháy hết X được 21,45 gam CO2 và 13,95 gam H2O. Vậy X gồm 2 ancol là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]CH3OH và C2H5OH.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]CH3OH và C4H9OH.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]CH3OH và C3H7OH.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]C2H5OH và C3H7OH.[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
Đáp án đúng là C. CH3OH và C3H7OH
nCO2=0,4875
nH2O=0,775
nH2O> nCO2
-----> 2 ancol này là 2 ancol đơn chức mạch hở
n hỗn hợp 2 ancol = nH2O - nCO2=0,2875
m ancol=mH + mC + m Oxi trong ancol=0,4875.12 +0,775.2+0,2875.16=12(g)
M trung bình của 2 ancol=12:0,2875=41,73
----------> 1 trong 2 ancol phải có M nhỏ hơn 41,73
----------> 1 tong 2 ancol là CH4O
mCH4O=6(g)
-------nCH4O=0,1875(mol)
Đặt công thức của ancol còn lại là CmH2m+2O(m>1)
nCmH2m+2O=0,1
mCmH2m+2O=6
--------> M CmH2m+2O=60
--------> 14m +18=60
--------->m=3
công thức của anccol còn lại là C3H8O
vậy công thức của 2 ancol là CH3OH và C3H7O
 
T

ttranduytan

quá hay!! mình còn một số bài nữa mấy bạn giúp luôn nhé!!
cách của các bạn giải mình thấy cũng dễ hiểu lắm!!!
 
S

sugiayeuthuong

Đây là những câu hỏi trắc nghiệm các bạn giải giùm mình với hình thức tự luận nha!
Cám ơn các bạn nhiều....

[FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Câu 73[/FONT] [FONT=&quot]: Ancol A tác dụng với Na dư cho số mol H2 bằng số mol A đã dung. Đốt cháy hoàn toàn A thu được mCO2 = 1,833mH2O. A có cấu tạo thu gọn là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]C2H4(OH)&shy;2.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]C3H6(OH)2.[/FONT]
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]C3H5(OH)3.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]C4H8(OH)2[/FONT][FONT=&quot] [/FONT]
Đáp án đúng là B. C3H6(OH)2
số mol H2 giải phóng= số mol H2
-----> ancol A là ancol 2 chức
gọi nCO2=a ; nH2O=b
mCO2=1,833mH2O
--> a.44=b.1,833.18
--->a44=3b
---->4a=3b
---->nH2O>CO2
-----> A là ancol no 2 chức
Đặt công thức của A là CnH2n+2O
n:2n+2=nCO2:2nH2O=3:8
----> n=3
CTPT của A C3H6(OH)2
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
câu 71 làm thế nào đấy ạ?
13,8 gam ancol A tác dụng với Na dư giải phóng 5,04 lít H2 ở đktc, biết MA < 100. Vậy A có công thức cấu tạo thu gọn là:
A. CH3OH.
B. C2H5OH.
C. C3H6(OH)2.
D.C3H5(OH)3.

nH2= 0,225
Xét đ/á thấy A có thể có 1, 2 hoặc 3 nhóm OH
Xét từng TH thấy
+ 1 nhóm OH: n ancol = 0,225/2= 0,1125 => M= 13,8/0,1125= 122,6 > 100 => loại
+ 2 nhóm OH: n ancol= nH2= 0,225 => M= 61,333 => loại
+ 3 nhóm OH: n ancol= 3/2 nH2= 0,15 => M= 92 => D
 
Top Bottom