Hóa 11 Hóa

Mộc Trà Vũ

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng năm 2019
2
1
6
21
Quảng Ninh
Hạ long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 5 ,8 gam ankan mạch phân nhánh X thu được 8 , 96 lít CO2 ( đktc )
a ) Lập công thức phân tử của X
b ) Viết công thức cấu tạo , gọi tên ( tên thường hoặc tên thay the cua X
c ) Khi clo hóa X theo tỉ lệ mol 1 : 1 thì thu được tối đa bao nhiêu dẫn xuất monoclo
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Đốt cháy hoàn toàn 5 ,8 gam ankan mạch phân nhánh X thu được 8 , 96 lít CO2 ( đktc )
a ) Lập công thức phân tử của X
b ) Viết công thức cấu tạo , gọi tên ( tên thường hoặc tên thay the cua X
c ) Khi clo hóa X theo tỉ lệ mol 1 : 1 thì thu được tối đa bao nhiêu dẫn xuất monoclo
a,ta tính được nCo2 = 0,4 mol
=> nC(X) = 0,4 mol
=> mC(X) = 4,8 g => mH(X) = 1g
=> nH(X)= 1 mol
=> Đặt CTPT của ankan X là CxHy ( x,y nguyên, y: chẵn; y<= 2x + 2)
=> x : y = 0,4 :1 = 2 : 5
Chỉ có C4H10 là phù hợp( còn có cách khác nữa bạn nhé)
b, C4H10 thì chỉ có duy nhất 1 đồng phân có nhánh là dimetylpropan hay isobutan
c, Khi clo hóa X theo tỉ lệ 1:1 thì thu tối đa 2 dẫn xuất clo
Một là CH3- CH(CH3)-CH2Cl
Hai là CH3-CCl(CH3)-CH3:D:D
 
Top Bottom