hoá vô cơ

M

mariatam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với:D
Một hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg và Al. Cho 1 nửa hỗn hợp A tác dụng với dung dịch CuSO4 dư. Phản ứng xong đem toàn bộ chất rắn tạo thành cho tác dụng hết với HNO3 thu được 0.56l NO duy nhất
1. Tính thể tích N2 thoát ra khi cho hỗn hợp A tác dụng hết với HNO3
2. Nếu khối lượng hỗn hợp A là 1.5g hãy tính khối lượng từng kim loại trong A
 
P

p3o

nNO=0.56/22.4=0.025mol
Mg + CuSO4 ---> MgSO4 + Cu
x/2
2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu
y/2
nCu=x/2 + 3y/4mol
3Cu + 8HNO3 ---> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
x/2+3y/4
0.0375
==>> x/2+3y/4 = 0.0375 mol
---> x+ 3y/2=0.075 mol (1)
5Mg + 12HNO3 ---> 5Mg(NO3)2 + N2 + H2O
x
10Al + 36HNO3 ---> 10Al(NO3)3 + 3N2 + 18H2O
y
nN2=x/5+ 3y/10 = 1/5*(x + 3y/2) = 1/5*0.075 =0.015mol
V_N2 = 0.015*22.4=0.336 l
m_hhA=24x+27y=1.5 g (2)
Tu (1),(2) ==>> hệ pt
Giải hệ pt ta có: x=0.025
y=1/30
---> mMg = 0.025*24=0.6g
mAl= 1/30*27=0.9 g
 
Top Bottom