Hoá vip !!

N

ngomaithuy93

Tìm công thức phân tử của một chất hữu cơ A chứa 25% H và 75% C. Biết 1 lít chất A (dktc) nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2 (dktc).

Các anh giúp em nha. cách giải ra đó !!:p
Chị có đc giúp em ko?:p
Gọi CTPT của h/c là CxHy. Theo đề bài ta có: 12x 3
----------- = ----\Leftrightarrow 12x-3y=0\Leftrightarrowy=4x
12x+y 4

Lại có, ở dktc 1 lít chất A nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2, hay 12x+y\leq64\Rightarrow48x\leq64
\Rightarrowx=1\Rightarrowy=4\RightarrowCH4confused:
 
Last edited by a moderator:
L

limitet91

ta goi CTPT của A là CHx
ta có: mA= A x 1/22,4
mO2=32 x 1/22,4 mà mO2=2mA
-->> 2A/22,4=32/22,4
--->>>> A=16 (đvC)
mà H chiếm 25% nên:
(y x 100%)/16=25%
----->>>> y=4
vậy công thức hoá học là CH4

Nhớ cảm ơn nha!

Đừng hỏi tôi là ai!
 
N

nghiatung

SAx. Hidrôcácbon chứa H và C mà có khối lượng mol bằng 16 thì chỉ có mỗi CH4 thôi!!! Chứ làm gì phải tính toán cho mệt
 
C

conech123

SAx. Hidrôcácbon chứa H và C mà có khối lượng mol bằng 16 thì chỉ có mỗi CH4 thôi!!! Chứ làm gì phải tính toán cho mệt

bạn này tính cách hay nhểy

bạn thử làm thế xem ng ta chấm bạn nhiu điểm , trong đề bài nói là nhẹ hơn chứ đâu có nói rõ , vô số bài đoán đc kquả mà hok giải thích được kìa
 
K

kakinm

Tìm công thức phân tử của một chất hữu cơ A chứa 25% H và 75% C. Biết 1 lít chất A (dktc) nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2 (dktc).


Các anh giúp em nha. cách giải ra đó !!:p


biết 1 lít chất A (dktc) nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2 (dktc).\RightarrowA ko chứa O
gọi CT:[TEX]C_xH_y[/TEX]
ta có:
[TEX]\frac{75}{12x}=\frac{25}{y}[/TEX]

\Rightarrowx:y=14\RightarrowCT:[TEX]({CH_4})_n[/TEX] M=16n
\Rightarrown=1
\RightarrowA là [TEX]CH_4[/TEX]
:D:D:D:D
thank đi chứ
 
U

umbalamora...congchuaday

một cách nè :D
Tìm công thức phân tử của một chất hữu cơ A chứa 25% H và 75% C. Biết 1 lít chất A (dktc) nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2 (dktc).
CTHH dạngC chung , 1lít chất A nhẹ hơn 2 lần so với 1 l 02 =>X không có O
theo đề ra ta có 12x/(12x+y)=75%
<=>12x=9x+0.75y
<=>x/y=1/4
CTHH = CH4 :D
 
B

bolide_boy

một cách nè :D

CTHH dạngC chung , 1lít chất A nhẹ hơn 2 lần so với 1 l 02 =>X không có O
theo đề ra ta có 12x/(12x+y)=75%
<=>12x=9x+0.75y
<=>x/y=1/4
CTHH = CH4 :D
Trong X, H chiếm 25%, C chiếm 75% là đầy 100% rồi còn gì mà phải bảo là không có O!
Gọi CTPT là CxHy:
x/y=(25:1)/(75:12)=4
\RightarrowCông thức đơn giản của hợp chất là: (CH4)n
Theo ra ta có [TEX]M_(CH_4)^n[/TEX] \leq16
hay 16 x n\leq16
n đạt nghiệm 1. => CTPT CH4
Ôi chết! Tớ chắc bằng tuổi cậu không biết giúp thì có đắc tội không nhỉ!:-SS
 
Last edited by a moderator:
M

myheart14

Các huynh giải thích giùm đệ chỗ này đi "Biết 1 lít chất A (dktc) nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2 (dktc)" ?? ko hiểu chỗ này.
 
1

111501

1lit khí A ở dktc nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít khí oxi nên 22.4l khí A có khối lượng cũng nhẹ hơn 2 lần 22.4l khí oxi
=> MA=0.5 MO2
 
N

nghiatung

Tỉ lệ về số mol bằng tỉ kệ về thể tích ở cùng điều kiện nên "Biết 1 lít chất A (dktc) nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2 (dktc)" tức là 1 mol A nhẹ hơn 2 lần so với 1 mol O2
 
L

limitet91

Các huynh giải thích giùm đệ chỗ này đi "Biết 1 lít chất A (dktc) nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2 (dktc)" ?? ko hiểu chỗ này.


nghĩa là ta có
số mol chất A là 1/22,4--->> khối lượng là A/22,4
số mol khí oxi là 1/22,4--->>khối lượng là 32/22,4

mà đề bảo chất A nhẹ hơn khí oxi 2 lần nên
2 lần khối lượng chất A sẽ bằng khối lượng khí oxi
nên 2A/22,4=32/22,4
giải ra được A=16


ah` mà cảm ơn tui chưa đó
 
L

lethyhung

Gọi CTPT là CxHy:

Ta có: % H/ m H = % C/ mC
<=> 25/1.y = 75/ 12.x < = > x/y=(25:1)/(75:12) = 4: 1
Công thức đơn giản của hợp chất là: (CH4)n
Theo bài ra ta có : 1 lít chất A (dktc) nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2 (dktc).
<=> ............. ....22,4 lit A..................................................22,4 lit O2
<= >...................1 mol A....................................................1 mol O2
Mà 1mol O2 tuơng ứng với 32 gam = > 1 mol A tuơng ứng với 16 g
<=> MA = 16 hay 16 x n = 16
n đạt nghiệm 1. => CTPT CH4
Bây giờ bạn Biết 1 lít chất A (dktc) nhẹ hơn 2 lần so với 1 lít O2 (dktc) là
thế nào chưa?! @-)
 
Top Bottom