[HOá]vào giải tiếp dùm cái

T

thanhdonbk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : hỗn hợp A gồm H2, C3H8, C3H4.Cho từ từ 12 lít A qua bột Ni xúc tác.Sau pư thu được 6 lít khí duy nhất.Tỉ khối hơi của A so với H2 là ?

Bài 2 :Một hỗn hợp X gồm 1 ankin và H2 có V = 8,96 lít và mX = 4,6 gam.Cho hỗn hợp X đi qua Ni nung nóng pư hoàn toàn cho ra hỗn hợp khí Y, có tỉ khối dY/X = 2 . số mol H2 pư ?, CTPT ankin ?
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài 1 : hỗn hợp A gồm H2, C3H8, C3H4.Cho từ từ 12 lít A qua bột Ni xúc tác.Sau pư thu được 6 lít khí duy nhất.Tỉ khối hơi của A so với H2 là ?

sau pư thu được khí ! --> khí sau là C3H8

C3H4 + 2H2 --> C3H8
a.........2a...........a

gọi nC3H4 = a --> nH2 = 2a , nC3H8 trong A = b

--> a + 2a + b =12

a + b = 6

-->a = 3 ; b = 3

--> MA/H2 = 11



Bài 2 :Một hỗn hợp X gồm 1 ankin và H2 có V = 8,96 lít và mX = 4,6 gam.Cho hỗn hợp X đi qua Ni nung nóng pư hoàn toàn cho ra hỗn hợp khí Y, có tỉ khối dY/X = 2 . số mol H2 pư ?, CTPT ankin ?

CnH2n-2 + 2H2 --> CnH2n+2
a...............2a...........a
Y gồm ankan và H2 dư

Mx = 11,5

My = 23 --> nY = 0,2

gọi n ankin = a , nH2 = b

--> a + b = 0,4 ; b - 2a + a = 0,2

--> a = 0,1 ; b = 0,3

nH2 pư = 0,2 mol

m ankin = 4,6 - 0,3.2 = 4

--> M ankin = 4/0,1 = 40

--> C3H4
 
Top Bottom