Hóa thi Hs giỏi tỉnh, giúp mình

  • Thread starter quataoxanh_0801
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 658

Q

quataoxanh_0801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho a gam hỗn hợp A gồm CH4 và C2H2, dùng V lít không khí đktc(chứa 1/5 thể tích

O2) đủ để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A, tạo thành b gam CO2 và c gam H2O

a) TÍnh V và c theo a và b. Áp dụng khi a=9,4 g ; b=26,4 g
b)Tính lượng kết tủa tách ra khi cho hoàn toàn khí sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch chứa 0,4 mol Ca(OH)2

2. Hổn hợp A cso 3 kim loại là Na, Al và Fe; hỗn hợp B có 2 kim loại là Al và M (hóa trị 2). Khối lượng Al ở A và B bằng nhau; khối lượng M trong B bằng 1/2 tổng khối lượng của Na và Fe trong A. Nếu cho A và B phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl dư thì chúng đều giải phóng khí H2 với thể tích V như nhau.
Hãy tìm nguyên tố M
 
H

huutrang93

1. Cho a gam hỗn hợp A gồm CH4 và C2H2, dùng V lít không khí đktc(chứa 1/5 thể tích

O2) đủ để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A, tạo thành b gam CO2 và c gam H2O

a) TÍnh V và c theo a và b. Áp dụng khi a=9,4 g ; b=26,4 g
b)Tính lượng kết tủa tách ra khi cho hoàn toàn khí sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch chứa 0,4 mol Ca(OH)2

2. Hổn hợp A cso 3 kim loại là Na, Al và Fe; hỗn hợp B có 2 kim loại là Al và M (hóa trị 2). Khối lượng Al ở A và B bằng nhau; khối lượng M trong B bằng 1/2 tổng khối lượng của Na và Fe trong A. Nếu cho A và B phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl dư thì chúng đều giải phóng khí H2 với thể tích V như nhau.
Hãy tìm nguyên tố M

a) Gọi d và e là số mol CH_4 và C_2H_2
Ta có hệ
[TEX]16d+26e=a[/TEX]
[TEX]12d+24e=\frac{b}{44}.12=\frac{3b}{11} \Rightarrow 10d+20e=\frac{5}{6}.\frac{3b}{11}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 6(d+e)=a-\frac{5b}{22} \Rightarrow V=22,4(d+e)=22,4\frac{22a-5b}{22.6}[/TEX]
[TEX]n_H=4d+2e=a-\frac{3b}{11} \Rightarrow n_{H_2O}=\frac{11a-3b}{22} \Rightarrow b=m_{H_2O}=\frac{9(11a-3b)}{11}[/TEX]
[TEX]b) n_{CO_2}=\frac{m}{M}=0,6 (mol)[/TEX]
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2--->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]0,4---0,4---0,4[/TEX]
[TEX]CO_2+Ca(HCO_3)_2--->CaCO_3+H_2O+CO_2[/TEX]
[TEX]0,2---0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{CaCO_3du}=0,2.100=2 (g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quataoxanh_0801

a) Gọi d và e là số mol CH_4 và C_2H_2
Ta có hệ
[TEX]16d+26e=a[/TEX]
[TEX]12d+24e=\frac{b}{44}.12=\frac{3b}{11} \Rightarrow 10d+20e=\frac{5}{6}.\frac{3b}{11}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 6(d+e)=a-\frac{5b}{22} \Rightarrow V=22,4(d+e)=22,4\frac{22a-5b}{22.6}[/TEX]
[TEX]n_H=4d+2e=a-\frac{3b}{11} \Rightarrow n_{H_2O}=\frac{11a-3b}{22} \Rightarrow b=m_{H_2O}=\frac{9(11a-3b)}{11}[/TEX]
[TEX]b) n_{CO_2}=\frac{m}{M}=0,6 (mol)[/TEX]
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2--->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]0,4---0,4---0,4[/TEX]
[TEX]CO_2+Ca(HCO_3)_2--->CaCO_3+H_2O+CO_2[/TEX]
[TEX]0,2---0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{CaCO_3du}=0,2.100=2 (g)[/TEX]

Câu a) V là thể tích không khí chứ không phải là thể tích của hh A ạ.

em làm ra V= 28a - 56/11b

c=9a - 27/11b (cái này thì giống chị)

còn câu b) m CaCO3=0,2 . 100= 20 (g) chứ ko phải 2 g ạ

^^
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

2. Hổn hợp A cso 3 kim loại là Na, Al và Fe; hỗn hợp B có 2 kim loại là Al và M (hóa trị 2). Khối lượng Al ở A và B bằng nhau; khối lượng M trong B bằng 1/2 tổng khối lượng của Na và Fe trong A. Nếu cho A và B phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl dư thì chúng đều giải phóng khí H2 với thể tích V như nhau.
Hãy tìm nguyên tố M
Do HCl dư=>các kl đều p.ư hết
2Na + 2HCl=>2NaCl + H2
a mol..........................0,5a
Fe + 2HCl=>FeCl2 + H2
b mol.........................b
M + 2HCl=>MCl2 + H2
c mol.......................c
Ta có:
cM=(23a+56b)/2
=>c=(23a+56b)/2M
Lại có: c=0,5a + b
=>0,5a + b=(23a+56b)/2M
<=>M=(23a+56b)/(0,5a + b)
Giả sử hh ban đầu chỉ gồm Na và Al, khi đó M đạt min:
M=23a/0,5a=46
Giả sử hh ban đầu chỉ gồm Fe và Al, khi đó M đạt max:
M=56b/b=56
=>46<M<56
M có htrị II
=>M là Mn
 
Q

quataoxanh_0801

Do HCl dư=>các kl đều p.ư hết
2Na + 2HCl=>2NaCl + H2
a mol..........................0,5a
Fe + 2HCl=>FeCl2 + H2
b mol.........................b
M + 2HCl=>MCl2 + H2
c mol.......................c
Ta có:
cM=(23a+56b)/2
=>c=(23a+56b)/2M
Lại có: c=0,5a + b
=>0,5a + b=(23a+56b)/2M
<=>M=(23a+56b)/(0,5a + b)

Giả sử hh ban đầu chỉ gồm Na và Al, khi đó M đạt min:
M=23a/0,5a=46
Giả sử hh ban đầu chỉ gồm Fe và Al, khi đó M đạt max:
M=56b/b=56
=>46<M<56
M có htrị II
=>M là Mn

Anh tính nhầm ở chỗ:

0,5a+b=(23a+56b)/2M

từ đó phải \Rightarrow M=(23a+56b)/(a+2b)

Tiếp theo nếu cứ làm như anh Go thì ta có 23<M<28
Mà M hoá trị II nên M là Mg.

thanks cách giải của anh ^^
 
Top Bottom