Hóa 9 Hóa thi chuyên 10 Đà Nẵng

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
38
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Na, K, Ba tác dụng với H2O dư thu được dd Y và khí H2. Cho toàn bộ lượng khí H2 trên tác dụng với CuO dư , nung nóng lượng H2O hấp thụ hết vào 73,8 g dd H2SO4 98% thì thu được dd H2SO4 82%. Dung dịch Y tác dụng hết với dd chứa 76,95 g Al2(SO4)3 thu được m gam kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính m?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2(1)\\2K+2H_2O\rightarrow 2KOH+H_2(2)\\Ba+2H_2O\rightarrow Ba(OH)_2+H_2(3)\\CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O(4)\\Al^{3+}+4OH^-\rightarrow AlO_2^-+2H_2O(5)\\Al^{3+}+3OH^-\rightarrow Al(OH)_3(6)[/tex]
Ta có: [tex]\frac{72,324.100}{m_{H_2O}+73,8}=82\Rightarrow m_{H_2O}=14,4(g)\Rightarrow n_{H_2O}=0,8(mol)[/tex]
Theo (1); (2); (3); (4) ta có:
[tex]n_{OH}=2.n_{H_2O}=1,6(mol)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{Al^{3+}}=0,45(mol)\Rightarrow \frac{n_{OH}}{n_{Al^{3+}}}=3,5[/tex]
Do đó phản ứng với $Al_2(SO_4)_3$ tạo muối và kết tủa
Gọi số mol của $Al^{3+}$ trong (5); (6) lần lượt là a;b(mol)
Theo (5); (6) ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,45 & \\ 4a+3b=1,6 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,25 & \\ b=0,2 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Al(OH)_3}=0,2(mol)\Rightarrow m_{Al(OH)_3}=15,69(g)[/tex]
(Còn thiếu mình đang bổ sung)
 

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
38
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
2Na + 2 H2O -> 2NaOH + H2
2K + 2H2O -> 2KOH + H2
Ba + 2H2O -> Ba(OH)2 + H2
H2 + CuO -> Cu + H2O
mH2SO4 = 73,8.98/100 = 72,324 (g)
mddH2SO4 82% = 72,324 . 100 / 82 = 88,2 (g)
mH2O = 88,2 - 73,8 = 14,4 (g)
nH2O = nH2 = 14,4/28 = 0,8 (mol)
nOH = nNaOH + nKOH + 2.nBa(OH)2 = 2.nH2 = 1,6 (mol)
nAl2(SO4)3 = 76,95 /342 = 0,225 (mol)
--> nAl = 0,45 (mol)
6NaOH + Al2(SO4)3 -> 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
6KOH + Al2(SO4)3 -> 2Al(OH)3 + 3K2SO4
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 -> 2Al(OH)3 + 3BaSO4

Viết gọn: 3OH + Al -> Al(OH)3
1,6 0,45 0,45
nOH dư = 1,6 - 0,45. 3 = 0,25 (mol)
OH + Al(OH)3 -> AlO2 + 2H2O
0,25 0,25
nAl(OH)3 dư = 0,45 - 0,25 = 0,2 (mol)
mAl(OH) dư = 0,2 . 78 = 15,6 (g)

VẬY CÒN BaSO4 THÌ TÍNH NHƯ THẾ NÀO VẬY CÁC BẠN ƠI!
GIÚP MÌNH VỚI !
 

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
38
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
PTHH: [tex]2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2(1)\\2K+2H_2O\rightarrow 2KOH+H_2(2)\\Ba+2H_2O\rightarrow Ba(OH)_2+H_2(3)\\CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O(4)\\Al^{3+}+4OH^-\rightarrow AlO_2^-+2H_2O(5)\\Al^{3+}+3OH^-\rightarrow Al(OH)_3(6)[/tex]
Ta có: [tex]\frac{72,324.100}{m_{H_2O}+73,8}=82\Rightarrow m_{H_2O}=14,4(g)\Rightarrow n_{H_2O}=0,8(mol)[/tex]
Theo (1); (2); (3); (4) ta có:
[tex]n_{OH}=2.n_{H_2O}=1,6(mol)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{Al^{3+}}=0,45(mol)\Rightarrow \frac{n_{OH}}{n_{Al^{3+}}}=3,5[/tex]
Do đó phản ứng với $Al_2(SO_4)_3$ tạo muối và kết tủa
Gọi số mol của $Al^{3+}$ trong (5); (6) lần lượt là a;b(mol)
Theo (5); (6) ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,45 & \\ 4a+3b=1,6 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,25 & \\ b=0,2 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Al(OH)_3}=0,2(mol)\Rightarrow m_{Al(OH)_3}=15,69(g)[/tex]
(Còn thiếu mình đang bổ sung)
CÒN KẾT TỦA BaSO4 ĐÓ BẠN
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
C% H2SO4 82% = 72,324/(73,8+18.nH2O) = 82/100 => nH2O = 0,8 mol
H2 + CuO ----> Cu + H2O
0,8<-----------------0,8<----0,8 mol
Dung dịch Y: NaOH, KOH, Ba(OH)2
Y + Al2(SO4)3:0,225 mol
nOH- = 2.nH2 = 1,6 mol ; nAl3+ = 0,45 mol
Kết tủa gồm Al(OH)3: 0,2 mol và BaSO4: a mol
TH1: nBa2+ > nSO42- thì nBaSO4 = nSO42- = 0,675 mol
Vậy m kết tủa = mAl(OH)3 + mBaSO4 = 172,875 gam
TH2: nBaSO4 = nBa2+ (trường hợp này thì SO42- dư, nên nBa2+ < 0,675 mol)
Số liệu của đề không đủ để tính được nBa2+ trong TH này => ko tính được mol BaSO4
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
CÒN KẾT TỦA BaSO4 ĐÓ BẠN
Mình có ở ngoặc dưới rồi. Có thể xét đi. Xét $Ba^{2+}$ đủ phản ứng hết để tạo kết tủa thì bảo toàn nguyên tố có $n_{BaSO_4}=n_{SO_4}$
rồi tính còn trường hợp không đủ thì không đủ dữ liệu để tính
 
Top Bottom