Hóa 9 Hòa tan hỗn hợp

trungmk2007@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2021
43
50
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 34,2 gam hỗn hợp gồm Al2O3 và Fe2O3 vào trong 1 lít dung dịch HCl 2M , sau phản ứng còn dư 25% axit . Cho dung dịch tạo thành tác dụng với dung dịch NaOH 1M sao cho vừa đủ để chi có một kết tủa tạo thành
a. Viết các phương trình hóa học xảy ra
b. Tính khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp
c. Tính thể tích của dung dịch NaOH 1M đã dùng
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan 34,2 gam hỗn hợp gồm Al2O3 và Fe2O3 vào trong 1 lít dung dịch HCl 2M , sau phản ứng còn dư 25% axit . Cho dung dịch tạo thành tác dụng với dung dịch NaOH 1M sao cho vừa đủ để chi có một kết tủa tạo thành
a. Viết các phương trình hóa học xảy ra
b. Tính khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp
c. Tính thể tích của dung dịch NaOH 1M đã dùng
a. [TEX]Al_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]HCl+NaOH \rightarrow NaCl + H_2O[/TEX]

[TEX]AlCl_3 + 3NaOH \rightarrow Al(OH)_3+3NaCl[/TEX]

[TEX]Al(OH)_3 + NaOH \rightarrow NaAlO_2 + 2H_2O[/TEX]

[TEX]FeCl_3 + 3NaOH \rightarrow Fe(OH)_3+3NaCl[/TEX]

b. Gọi mol Al2O3 và Fe2O3 lần lượt là a,b (mol)
[TEX]\Rightarrow 102a+160b=34,2(1)[/TEX]

[TEX]n_{HCl}(pứ)=1.2.75\%=1,5(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 6a+6b=1,5(2)[/TEX]

Giải (1) (2) [TEX]\Rightarrow a=0,1;b=0,15[/TEX]

Từ đây bạn tính khối lượng của oxit nhé!

c) [TEX]n_{HCl}(dư)=1.2.25\%=0,5(mol)[/TEX]
Bảo tòan nguyên tố:
[TEX]n_{AlCl_3}=2n_{Al_2O_3}=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]n_{FeCl_3}=2n_{Fe_2O_3}=0,3(mol)[/TEX]

[TEX]HCl+NaOH \rightarrow NaCl + H_2O[/TEX]
0,5 --> 0,5 (mol)

[TEX]AlCl_3 + 3NaOH \rightarrow Al(OH)_3+3NaCl[/TEX]
0,2 ------> 0,6 --------------------> 0,2 (mol)

[TEX]Al(OH)_3 + NaOH \rightarrow NaAlO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,2 ---------> 0,2 (mol)

[TEX]FeCl_3 + 3NaOH \rightarrow Fe(OH)_3+3NaCl[/TEX]
0,3 ------------> 0,9 (mol)

Vậy [tex]\sum n_{NaOH}=0,5 +0,6+0,2+0,9=2,2(mol)[/tex]

[TEX]V_{NaOH}=\dfrac{2,2}{1}=2,2(l)[/TEX]
 
Top Bottom