Hóa 9 Hòa tan hoàn toàn 24,625g hỗn hợp muối gồm KCl,MgCl2 và NaCl

thiện tai

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
7
1
6
20
Bình Thuận
Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 24,625g hỗn hợp muối gồm KCl,MgCl2 và NaCl vào nước rồi thêm vào đó 300ml dd AgNO3 1,5M. Sau phản ứng thu được dd A và kết tủa B. Cho 2.4g Mg vào dd A,khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D. Cho toàn bộ chất rắn C vào dd HCl loãng dư , sau phản ứng thấy khối lượng của chất rắn C giảm đi 1,92g. Thêm dd NaOH dư vào dd D , lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng ko đổi thu dc 4g chất rắn E . Tính thành phần trăm theo khối lượng các muối có trong hh ban đầu
Mấy bạn giải giúp mình với gái nhờ mà giải ko ra
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
n AgNO3 = 0,3.1,5 = 0,45 mol
nMg = 2,4/24 = 0,1mol
Gọi số mol KCl, MgCl2 , NaCl là x, y, z
KCl + AgNO3 = KNO3 + AgCl
x--------x-----------x----------x
MgCl2 + 2AgNO3 = Mg(NO3)2 + 2AgCl
y--------------2y--------------y--------------2y
NaCl + AgNO3 = NaNO3 + AgCl
z-------------z------------z--------------z
Mg + 2AgNO3 = Mg(NO3)2 + 2Ag
0,02-----0,04-----------0,02
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
0,08
C tan trong HCl => C gồm Mg, Ag
nMg td với HCl = 1,92 : 24 = 0,08
nMg td với AgNO3 = 0,1 - 0,08 = 0,02
Ta có :
74,5x + 95y + 58,5z = 24,625
x + 2y + z + 0,04 = 0,45 (*)

Mg(NO3)2 + 2NaOH = Mg(OH)2 + 2NaNO3
(y+0,02) ---------------------(y+0,02)
Mg(OH)2 = MgO + H2O
(y+0,02) (y+0,02)
nMgO = 4/40=0,1 => y+0,02 = 0,1 => y =0,08mol
Thế vào (* )=> x= 0,15 mol , z= 0,1 mol

%KCl = 45,38%
% MgCl2 = 30,86%
%NaCl = 23,76%
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Gọi số mol KCl, MgCl2, NaCl lần lượt là a, b, c
Ta có: 74,5a + 95b + 58,5c = 24,625 (1)
DD A gồm: KNO3, Mg(NO3)2, NaCl và AgNO3 dư
Kết tủa B: AgCl
Cho 2,4g Mg vào dd A thu đc chất rắn C và D
C + HCl dư ---> m chất rắn giảm đi 1,92 gam vậy C gồm Ag và Mg dư: 1,92 gam
Mg + 2AgNO3 ----> Mg(NO3)2 + 2Ag
Vậy nAgNO3 pứ với Mg = 2nMg pứ = (2,4 - 1,92)/24 = 2.0,02 = 0,04 mol
Vậy nAgNO3 pứ với hỗn hơp muối để tạo dd A: 0,3.1,5 - 0,04 = 0,41 mol
Suy ra: a + 2b + c = 0,41 mol (2)
D: KNO3:a mol; Mg(NO3)2: b + (2,4 - 1,92)/24 (mol) ; NaCl: c mol
Cho D pứ với NaOH dư, lọc kết tủa.....: MgO: b + 0,02 (mol)
m MgO = 4 = 40. (b + 0,08) => b = 0,08 mol
Thay vào 1 và 2 suy ra a = 0,15 ;c = 0,1
Tính đc số mol rồi bạn tự tính KL mỗi chất rồi suy ra %m nhé
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Top Bottom